Làng bún Long Kiên

Làng bún Long Kiên

Làng bún Long Kiên thuộc phường Long Tâm, thành phố Bà Rịa, du khách sẽ bị lôi cuốn bởi vị ngon thơm, sợi trắng mịn có độ dài phù hợp của món bún làng Long Kiên. Xuất xứ của bún Long Kiên lại có nguồn gốc từ miền bắc, được nhân dân thành phố hoa phượng đỏ Hải Phòng khi di cư vào miền trong mang đến làng. Theo như những người có tuổi trong làng kể lại thì những ngày đầu nghề làm bún tại làng Long Kiên chỉ có 5 hộ gia đình, nhưng đến nay nghề làm bún đã trở thành một trong những ngành nghề chính mang lại thu nhập kinh tế, và là nét văn hóa được bảo tồn tại làng và là một địa điểm du lịch tại Vũng Tàu hấp dẫn.
Bí quyết chính để làm ra bún ngon tại làng Long Kiên là phải dùng gạo Nàng Sậu, gạo Sơ Ri do dân làng tự tay trồng cấy trong 6 tháng, gạo có màu trắng xanh hạt nhỏ nhắn, dài hơn các loại gạo khác và đặc biệt là khi nấu rất nhanh chín, ngoài ra ưu thế về nguồn nước trong, sạch mát tại làng cũng là một phần khá quan trọng để làm nên sự thơm ngon, dẻo của sợi bún.
Du khách sẽ cảm thấy rất thú vị khi được tận mắt chứng kiến các công đoạn sản xuất bún tại làng nghề này, không chỉ tỉ mỉ kỳ công, chứa đựng lòng nhiệt huyết mà còn phải đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Người làm bún sẽ mang gạo đãi qua nước nhiều lần đến khi nước gạo trong không còn màu đục trắng nữa, rồi mới cho vào máy xay ra thành bột gạo mịn, bột tiếp tục được cho vào ngâm, ủ loại bỏ đi nước lên men vị chua.
Sau đó bột lại được nhào, nặn trong nước sạch, lọc sạn, chất tạp bằng một tấm vải mỏng sao cho bột tinh khiết nhất có thể, muốn sợi bún nhỏ thì người làm sẽ dùng khuôn có lỗ nhỏ, hoặc dùng khuôn tùy theo kích cỡ yêu cầu của khách hàng. Bột được ép vào khuôn những sợi bún trắng mềm chảy xuống nồi nước đang được đun sôi hứng bên dưới để luộc, nước liên tục được khuấy đều theo vòng kim đồng hồ để sợi bún chín đều mà không bện vào nhau. Bún ra lò còn đang nóng hổi được nếm ngay tại chỗ bằng cách chấm với mắm, xì dầu mà chẳng cần thịt hay nước canh nào khác vẫn đem lại hương vị của một món ngon đến kì lạ.
Bún Long Kiên thường được các quán ăn, nhà hàng đặt mua số lượng lớn về để làm bún bò, bún cá, bún chả, bún mắm… thu hút được rất đông thực khách đến thưởng thức thường xuyên mỗi ngày. Một điều thú vị nữa mà du khách rất thích món bún của làng Long Kiên – địa điểm tham quan hấp dẫn bởi bún ở đây không hề có chất bảo quản, Hàn The nguy hiểm, bà con dân làng theo nghề làm bún đều tự nhủ, dặn dò nhau dù là làm kinh tế nhưng trước sau cũng phải giữ thương hiệu, uy tín mà cha ông vất vả gây dựng nên để truyền lại cho bao đời sau.
Với những thành quả, sự tận tâm với nghề làm bún góp phần vào nét văn hóa ẩm thực Vũng Tàu, làng Bún Long Kiên đã được Ủy ban nhân dân tỉnh công nhận là làng nghề truyền thống đạt tiêu chuẩn hàng đầu.
Đến tham quan làng bún Long Kiên, du khách sẽ được tìm hiểu thêm về kiến thức làm bún một nét văn hóa lâu đời của làng quê này, ngoài ra du khách và người thân còn được thưởng thức món bún thơm ngon được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau đầy hấp dẫn và lôi cuốn khó có thể quên khi đến đây.
Thông tin liên hệ: Phòng Văn hóa Thông tin thành phố Bà Rịa
Điện thoại: 0254 3825 123
TTTTXTDL