NGON, LẠ VỚI MÓN VỊT QUAY BÓC MẬT

Ngon, lạ với món Vịt quay móc mật

Đến Lạng Sơn, nếu nói đến ẩm thực thì món vịt quay móc mật là món ăn để lại hương vị khó quên cho du khách. Giờ đây, ở Vũng Tàu các thực khách có thể thưởng thức món ngon “chính hiệu” của xứ Lạng tại Nhà hàng Thuận Hương, ở số D1-3/5 Trung tâm Đô thị Chí Linh (phường Nguyễn An Ninh-TP.Vũng Tàu).
Món vịt quay móc mật sẵn sàng phục vụ thực khách.
Theo những người dân xứ Lạng, móc mật còn được gọi bằng cái tên khác là mác mật (tiếng của người dân tộc Tày, Nùng có nghĩa là quả ngọt). Cây móc mật thường mọc trên núi, quả có hình dáng và vị gần giống như quả quất hồng bì dưới xuôi, nhưng nhỏ mịn và ngọt hơn. Người dân xứ Lạng và một số tỉnh khác như Cao Bằng, Thái Nguyên…hay dùng lá móc mật để quay các loại thịt gia cầm như gà, vịt, ngan, ngỗng, tạo thành món ăn đem lại vị thơm rất đặc biệt.
Anh Nguyễn Văn Thuận, chủ Nhà hàng Thuận Hương cho biết, trong những lần tới Lạng Sơn, anh rất ấn tượng và bị cuốn hút bởi món vịt quay móc mật. Vì thế, để tạo nên những điểm nhấn mới lạ trong thực đơn của nhà hàng, anh nghĩ ngay tới việc đưa món ăn này từ xứ Lạng về Vũng Tàu. Đích thân anh Thuận khăn gói lên học việc tại một nhà hàng nổi tiếng ở Lạng Sơn để học bí quyết. Theo anh Thuận, để có được món vịt quay đúng vị của xứ Lạng, người đầu bếp phải có sự khéo léo, tinh tế và điêu luyện từ khâu làm thịt vịt, cũng như bí quyết tẩm ướp gia vị đến cách quay vịt. Theo đó, vịt để quay móc mật thường là loại vừa đủ lớn, không quá già cũng không quá non, sau khi quay mới cho vị béo, giòn. Gia vị ướp gồm có quả và lá móc mật cùng nhiều gia vị khác với lượng phù hợp, tùy vào định lượng của người đầu bếp, đủ để nhồi vào bụng vịt và để lại một ít để xát lên mình vịt. Khi quay vịt, đầu bếp phải canh lò và đều tay để lửa than vừa phải cho vịt được chín đều. Khi thấy vịt chuyển sang màu vàng nâu đẹp mắt, tỏa hương thơm là vịt đã chín.
Là một thực khách “ghiền” món vịt quay móc mật của Nhà hàng Thuận Hương, anh Vũ Hoàng, ở chung cư Seaview 2 (khu đô thị Chí Linh) cho biết: “Vịt quay ở Vũng Tàu có khá nhiều nhà hàng bán, nhưng món vịt quay móc mật ở đây rất khác, ai đã từng ăn món này ở Lạng Sơn đều nhận ra đây là hương vị chính hiệu của món vịt quay nổi tiếng ở xứ Lạng. Thịt vịt mềm, béo, vị ngọt, nóng hổi đan xen với hương thơm của lá và quả móc mật, hương vị rất lạ từ miếng cắn đầu tiên. Nếu muốn thưởng thức món đặc sản này tại nhà, nhà hàng cũng sẵn sàng tận nơi với giá cả hợp lý”.
Được biết, một con vịt quay móc mật nặng hơn 3 kg, nếu phục vụ tại nhà hàng Thuận Hương sẽ có giá là 290.000 đồng/con; giao tận nhà 260.000 đồng/con; nửa con là 130.000 đồng. Những thực khách muốn thưởng thức món ngon này có thể đặt hàng qua số điện thoại: 064.652.888 -0988133978 để được nhân viên nhà hàng phục vụ tận nơi.
Bài, ảnh: TRÀ NGÂN (Báo BR-VT)