Thưởng thức bánh bột lọc, bánh nậm đậm chất Huế ở Vũng Tàu

Thưởng thức bánh bột lọc, bánh nậm đậm chất Huế ở Vũng Tàu

Không cần trưng bảng quảng cáo, chỗ bán cũng đơn giản, nằm nép mình trong khu nhà xe, nhưng quán bán bánh bột lọc, bánh nậm (hay còn gọi là bánh giò) của bà Dương Thị Hạnh (tại nhà giữ xe A6, khu 5 tầng, đường Pasteur, TP.Vũng Tàu) luôn nhộn nhịp khách.
Bánh bột lọc đậm chất Huế của bà Hạnh.
Bà Hạnh cho biết, để bánh luôn ngon, quan trọng là phải lựa chọn nguyên liệu tươi. Hàng ngày từ 5 giờ sáng, bà Hạnh ra chợ lựa thịt heo và ra tận Bến Đình mua tôm của những ghe vừa đánh bắt từ biển lên. Nguyên liệu của bánh bột lọc là bột năng, tôm, thịt ba rọi. Tôm, thịt được ướp với đường, nước mắm, tiêu, hành, sau đó rim chừng 20 phút cho săn lại. Bột năng được pha với nước nóng, đánh đều, nêm thêm muối, bột ngọt để tăng thêm vị đậm đà. Còn nguyên liệu làm bánh nậm gồm: bột gạo, tôm xay, thịt xay, mộc nhĩ, hành, tiêu, nước mắm. Sau đó nhân bánh được ướp gia vị, phi hành dậy mùi thơm, xào chín. Cả hai loại bánh này được gói bằng lá chuối và hấp chừng 15-20 phút.
Bánh bột lọc ăn ngon nhất là khi còn nóng hổi. Mùi lá chuối xanh hòa lẫn với hương vị thơm ngon đặc trưng, bánh dai dai, vị đậm đà của nhân, vị béo ngậy của mỡ heo theo đúng chất Huế. Cầu kỳ hơn, nước chấm bánh pha thêm ớt cay,  thêm chút cà rốt ngâm chua sẽ càng khiến người ăn ngon miệng. Còn với bánh nậm, cách thưởng thức cần chậm rãi, để có thể cảm nhận được bột gạo tan đều trong miệng, từ từ đến vị nhân bánh béo ngậy, thơm lừng.
Trung bình, mỗi ngày bà Hạnh bán 700-1000 cái bánh (giá bánh bột lọc là 2 ngàn đồng/cái, bánh nậm 3 ngàn/cái). Bà Hạnh cho biết, ban đầu bà làm bánh, bán cho mấy người quen trong khu dân cư. Bánh ngon, đậm đà nên ngày càng được nhiều người biết đến. “Làm bánh để kiếm thêm thu nhập, nhưng đồng thời, tôi cũng muốn giới thiệu nét văn hóa ẩm thực đặc trưng của quê hương mình đến mọi người”-bà Hạnh nói. Bà Hạnh khoe món bánh bột lọc, bánh nậm của bà còn nhiều lần “xuất ngoại”. Nhiều Việt kiều ở Mỹ, Canada, Hàn Quốc, Singapore… đến đặt hàng 500-1000 cái bánh của bà, mang về làm quà cho người thân, bạn bè.
Khi cần đặt bánh với số lượng nhiều, khách liên hệ đến số điện thoại: 0643.818571 hoặc 0122.4796799.
Bài, ảnh: HOÀNG LINH (Báo BR-VT)