bán gạch không nung, gạch không nung, gach khong nung, gạch block, gach xi mang cot lieu, cát nhân tạo, giá gạch không nung, gạch xi mang cốt liệu

Thịt dê, cá chình suối Châu Đức: Món ngon "hút hồn" thực khách

Huyện Châu Đức được nhiều người dân và du khách biết đến với những danh thắng và di tích lịch sử như: thác Sông Ray, hồ Tầm Bó, thắng cảnh Bàu Sen, địa đạo Kim Long. Châu Đức còn nổi tiếng với những món ăn mang tính đặc sản là thịt dê, cá chình suối.
Ông Nguyễn Đức Sinh, chủ nhà hàng Sinh, bắt cá chình chế biến món ăn phục vụ khách.
Nhắc đến ẩm thực Châu Đức, người ta nhớ ngay tới món thịt dê. Một trong những quán ăn có thương hiệu lâu đời ở đây là quán Sáu Bảo (ấp Nghi Lộc, xã Bình Giã). Nằm trong con hẻm nhỏ xa trung tâm, nhưng khi hỏi quán dê Sáu Bảo, rất nhiều người biết. Ở quán Sáu Bảo, thịt dê được chế biến thành nhiều món, mỗi món đều có hương vị thơm ngon, hấp dẫn riêng. Nhưng món được nhiều người thích nhất là thịt dê nướng mọi. Từ những miếng thịt dê tươi, người đầu bếp cắt ra thành từng miếng bằng 3 đầu ngón tay, đặt lên bếp than hồng cùng vài trái đậu bắp hoặc mấy lát cà tím cho thêm phần hấp dẫn. Tiếng nổ lách tách từ than, tiếng xèo xèo từ thịt dê nướng hòa với mùi thơm bùi béo của cà tím làm thực khách dễ... thèm.
Thịt dê vừa chín tới, được cắt thành miếng nhỏ, bày ra đĩa. Nhấm nháp một lát thịt dê chín tới cuộn cùng xà lách, tía tô, húng quế, rồi nhúng dấm, chấm muối ớt sẽ cảm nhận vị ngọt, mềm, ngậy ngon khó quên. Cùng với món nướng mọi, các món như dê hấp tía tô, dê tái, lẩu dê… là những món mà hầu hết thực khách đều muốn thưởng thức. Món ăn hấp dẫn và giá cả cũng rất phải chăng: thịt nướng mọi giá 480 ngàn đồng/kg; lẩu từ 150-250 ngàn đồng/nồi; những món khác từ 80-150 ngàn đồng/món.
Một món ngon khác đã làm nên thương hiệu ẩm thực Châu Đức là món cá chình suối ở nhà hàng Sinh, ấp Sông Xoài 3, xã Láng Lớn. Cách khu trung tâm huyện hơn 10 km, nhưng khi tới Châu Đức, nhiều thực khách lại tìm đến quán Sinh để thưởng thức món cá chình suối. Cá chình có giá 680 ngàn đồng/kg. Mỗi con cá nặng từ 1,5-5kg. Thực khách được tự tay chọn cá và nhà hàng sẽ chế biến theo yêu cầu.
Ông Nguyễn Đức Sinh, chủ nhà hàng cho biết, cá chình suối sống ở các đập hồ Sông Ray, đá Đen… nên thịt thơm ngon, dai, da giòn hơn so với cá chình nuôi hoặc bắt từ biển. Cá chình được chế biến thành nhiều món nhưng thông dụng nhất là nướng và lẩu. Nếu nướng, cá phải được làm sạch nhớt, cắt khúc ướp với chút muối ớt, hành, tiêu cho thấm. Sau đó, quạt than thật hồng, bỏ cả lên vỉ nướng trong thời gian từ 5 - 7 phút cho thơm vàng là được. Cá chình càng tẩm ướp đơn giản càng ngon vì nếu ướp với nhiều gia vị thì sẽ mất đi mùi đặc trưng của cá. Khi chín, từng miếng thịt cá chình trở màu vàng ươm, săn lại, quyện mùi thơm ngon khó cưỡng. Ăn cá chình nướng lúc nóng cần kèm theo gia vị muối ớt chanh. Cá chình nướng dễ gây “ghiền” cho thực khách bởi độ béo nhưng không ngậy, thịt ngọt dai, lớp da dày, giòn. Còn khúc đầu và đuôi nấu lẩu măng chua rất hợp gu với những người thích vừa lai rai vừa hàn huyên tâm sự. Để có nồi lẩu ngon đúng điệu, ông Sinh dùng nước xương heo để nấu nước dùng (nước dùng từ heo ngon hơn nước dùng từ gà) và chỉ cần nêm thêm chút gia vị hành, tiêu, bột nêm, đường rồi thả măng chua, cá vào nấu sôi, sau đó nhúng rau các loại rau như: hoa chuối, rau muống, ăn kèm với bún. Những người “sành” ăn bật mí, thịt cá chình suối ăn tươi không ngon bằng qua phơi nắng. Vì thế, nhiều người khi đánh bắt được cá chình thường đem phơi nắng một thời gian cho lớp da khô đi, thịt quăn lại. 
Ngoài hai món đặc sản trên, Châu Đức còn có nhiều món ăn ngon như: bánh canh cá lóc, chim mía nướng, gà đồi, cá chạch chiên giòn… Mỗi món ăn đều tạo nên đặc trưng riêng của mảnh đất này, mà bất cứ ai có cơ hội được thưởng thức đều nhớ mãi và mong có dịp trở lại.
Tin, ảnh: THANH NGA (Báo BR-VT)