Ốc len xào dừa

Ốc len xào dừa

Ốc len xào dừa là một trong những món đặc sản miền nam, ốc len thông thường được chế biến thành 3 món: xào sả ớt, xào me và đặc biệt là xào nước cốt dừa. Ốc len là loại ốc sống ở nước lợ vùng ngập mặn Cần Giờ (TP.HCM) ốc thường bám quanh những gốc cây đước, muốn có đĩa ốc len xào dừa ngon phải chọn loại ốc mập tròn, môi dầy, đuôi ngắn, có số lượng từ 110 đến 130 con/kg mới ngon. 
Là món ăn dân dã nhưng rất khoái khẩu của nhiều người, ăn  ốc Len là phải mút mới ngon, vị béo của nước cốt dừa, mùi thơm của hành phi, rau răm, vị ớt cay cay cọng với cảm giác giòn giòn của ốc mới tuyệt làm sao!. ốc được rửa sạch, chặt đuôi, cho vào chảo dầu đã được phi hành, tỏi, gừng rất thơm xào đều nêm thêm một ít gia vị cho nước dừa vào vừa ngập ốc, um rêu lửa khoảng 1,5 giờ cho đến khi nước dừa đặc quánh lại cho thêm một ít nước cốt dừa lên trên là được, cho ra đĩa phủ lên trên 1 lớp ớt xắt lát và rau răm, đĩa ốc len bóng mẩy ngập trong nước cốt dừa nhìn là muốn ăn ngay, thịt ốc ngọt, bùi quyện với vị béo ngậy của nước cốt dừa, vị cay cuả ớt và mùi thơm của rau răm thật ngon tuyệt. Món ăn này được bán tại các quán ăn ở Vũng Tàu, Long Hải, Phước Hải, Lộc An, nhưng du khách sành ăn thường tìm đến  Nhà hàng Phương Trang (số 1Ô 11/13 - An Hòa - Lộc An - Đất Đỏ-BR-VT) để thưởng thức, chỉ với 150.000đ/đĩa cho 5 người ăn.
Thi Vân (TTTTXTDL)