Di tích lịch sử

Di tích lịch sử - Văn hóa chùa Long Hòa xã An Ngãi (Di tích cấp tỉnh)

Long Hòa Cổ Tự không rõ khai sơn năm nào? Do ai đứng ra xây dựng. Nhưng qua lời kể của một số cụ Kỳ lão ở ấp An Thạnh, sư trụ trì và các long vị, tài liệu còn lại tại chùa. Đặc biệt là Đại hồng chung đúc bằng đồng có khắc niên đại đúc năm Đinh Tỵ (1737) Tháng Hai Âm lịch, trọng lượng nặng 105 kg do ông bà Trần Điều phụng cúng chùa năm Tân Dậu (1741). Qua đó chúng ta có thể khẳng định Long Hòa Cổ Tự tạo dựng trong khoảng thời gian những năm 30 của thế kỷ XVIII.Chùa Long Hòa kiến trúc theo kiểu chữ Tam gồm 03 dãy nhà 05 gian, từ trước ra sau dài 55m, chiều ngang rộng 14,2m, vật liệu xây dựng chủ yếu làm bằng các loại gỗ quý và đá. Đây là một trong số những ngôi chùa còn giữ được kiểu dáng kiến trúc đặc trưng của ngôi nhà Việt tại miền Đông Nam Bộ.
Trụ trì lúc đó không rõ vị tăng nào? Nhưng theo long vị được thờ tại chùa ghi rõ năm 1885 Hòa thượng Đồng Đế (Hải Hội - Chánh Niệm) quê ở Sông Cầu, tỉnh Phú Yên vào Bà Rịa hoằng hoá được mời làm trụ trì chùa Long Hòa. Năm 1905 Hòa thượng Đồng Đế viên tịch, đồ chúng lập Tháp thờ bên cạnh chùa Long Hòa, đệ tử sư Thanh Hạnh - Huệ Chiếu kế thế trụ trì (Hòa thượng Đồng Đế thế danh Đỗ Chánh Tâm sinh năm Giáp Ngọ 1834 viên tịch 18/5/1905 trụ thế 71 năm là vị tổ thứ 40 Lâm tế chánh tông).
Năm 1924 Hòa thượng Thanh Kế - Huệ Đăng phát tâm kêu gọi phật tử ủng hộ công sức trùng tu, một số cột, kèo, xiên, xà gồ, đòn tay, rui mè được thay thế lại bằng các loại gỗ tốt, mái lợp ngói móc, Tường bao quanh được xây bằng đá xanh kiểu “da quy” hoàn tất năm 1929 và tồn tại cho đến ngày nay.
Mùa an cư Kiết hạ năm 1931 Hòa thượng Huệ Đăng làm thiền chủ kiêm pháp sư trụ trì quản lý Tổ Đình. Năm 1941 Hòa thượng Huệ Đăng về Bình Định, đệ tử Trừng Điền - Pháp Bửu trụ trì, năm 1988 Hòa thượng viên tịch.
Nhiều hiện vật có giá trị lịch sử và tính thẩm mỹ cao như Đại hồng chung đúc năm Đinh Tỵ (1737), hoành phi, câu đối và các nhóm tượng làm bằng gỗ quí có niên đại cách nay trên dưới 200 năm.
Điêu khắc và trang trí trong chùa là nơi tập trung những tinh hoa nghệ thuật đương thời. Những Di vật còn lại ngày nay cho chúng ta thưởng thức những đường nét tạo hình khéo léo, mang tính logic và sáng tạo. Những Hoành phi, Câu đối, cá “hoá long” được các nghệ nhân thể hiện theo nguyên tắc kết nối vô tận tạo cảm giác về một thế giới không cùng, cái vô hạn trong cái hữu hạn rất phong phú phù hợp với tinh thần giáo lý nhà Phật.
Màu sắc, ánh sáng trong chùa phối hợp với nhau cùng kiến trúc hòa thành một tổng thể nghệ thuật giàu tính sáng tạo, giúp cho các nhà nghiên cứu hiểu thêm về sự phối hợp nhuần nhuyễn giữa màu sắc, ánh sáng và kiến trúc Phậtgiáo vùng Đông Nam bộ.
(Quyết định công nhận số 2378/QĐ-UBND ngày 17/7/2009 của Ủy ban nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu)
Thông tin liên hệ: Chùa Long Hòa - ĐT: 0254.3705.314
Nguồn: UBND huyện Long Điền