Di tích lịch sử văn hóa

Di tích lịch sử - Văn hóa Đình thần Hắc Lăng và Mộ Châu Văn Tiếp - Xã Tam Phước (Di tích cấp tỉnh)

- Đình thần Hắc Lăng: Đình thần Hắc Lăng tọa lạc tại ấp Phước Lăng, xã Tam Phước, huyện Long Điền, có tổng Diện tích 5.139 m2. Đình xây dựng năm Tự Đức thứ nhất 1847, với kiến trúc cổ kính và lối bài trí thờ tự mang nét đặc trưng của đình làng Nam Bộ. Đình có thờ “Chưởng cơ Nguyễn Diên” là vị công thần triều Nguyễn, ông mất ngày 16/6/1674, khi ông mất đã Hộ Quốc giúp dân, tỏ ra linh ứng, được các đời vua Gia Long, Tự Đức ban sắc phong thần danh hiệu là “Thần bậc trung”. Ông được coi như vị thần bảo hộ cho đời sống tâm linh của dân làng Tam Phước từ thế hệ này sang thế hệ khác.
Trong Đình còn thờ Quận công Lâm Thao Châu Văn Tiếp, là vị tướng tài của triều Nguyễn có đền thờ riêng. Năm 1946 đền bị đốt nên Ban Tế tự đem về phối thờ trong Đình thần Hắc Lăng.
Ngoài ra, Đình còn lưu giữ các sắc phong của vua Tự Đức ban cho Chưởng cơ Nguyễn Diên và 1 tờ dụ của vua Minh Mạng ban cho ông Châu Văn Tiếp. Hàng năm Đình duy trì các lễ cúng, vía ông Nguyễn Diên, vía ông Châu Văn Tiếp, Lễ Kỳ yên.
Để bảo tồn và phát huy giá trị Di tích Đình thần Hắc Lăng và mộ Châu Văn Tiếp, ngày 20/6/2011 Uỷ ban nhân dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã ra quyết định số 1388/QĐ-UBND công nhận Đình thần Hắc Lăng và mộ Châu Văn Tiếp là Di tích Lịch sử -Văn hóa cấp tỉnh.
- Mộ Châu Văn Tiếp: Mộ Châu Văn Tiếp tọa lạc tại ấp Phước Lăng, xã Tam Phước, huyện Long Điền. Ngôi mộ được xây với quy mô khá bề thế tương xứng với vị trí của một bậc đệ nhất công thần nhà Nguyễn. Mộ có Diện tích 153 m2, xây bằng gạch, hỗn hợp vôi, mật mía, gồm các công trình: Bình phong, cổng mộ, văn bia, cổng tả, cổng hữu, mộ chính, bia hậu chẩm, mộ phu nhân của ông.
Năm 1771 anh em nhà Tây Sơn phát động phong trào khởi nghĩa Nông dân thì Châu Văn Tiếp cũng quy tụ được một số binh sĩ chiếm cứ núi Trà Lang (Phú Yên) tung hoành một vùng, sau đó ông được chúa Nguyễn Phước Thuần thu nạp. Châu Văn Tiếp mất ngày 20/10/1784 tại Vĩnh Long. Năm 1788 hài cốt ông được cải táng đem về quê vợ chôn cất và xây dựng đền thờ tại xã Hắc Lăng, huyện Phước An (nay là xã Tam Phước, huyện Long Điền).
Năm 1831 ông được vua Minh Mạng truy phong phẩm tước võ quan “Trang võ tướng quân”, vinh hàm “Đô thống phủ chưởng phủ sứ Thái Bảo” thay bậc quý tộc thành trang liệt và phong thêm tước “Quận công Lâm Thao”.
(Quyết định công nhận số 1388/QĐ-UBND ngày 20/6/2011 của Ủy ban nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu)
Thông tin liên hệ: Ông Lê Thanh Hòa – ĐT: 0909.337.497
Nguồn: UBND huyện Long Điền