Di tích lịch sử và thắng cảnh núi Chân Tiên

Di tích lịch sử và thắng cảnh núi Chân Tiên - Xã An Ngãi (Di tích cấp tỉnh)

Di tích Lịch sử và Thắng cảnh núi Chân Tiên tọa lạc tại ấp An Thạnh, xã An Ngãi, huyện Long Điền, trên Diện tích 10.720m2, với độ cao khoảng 22m so với mực nước biển, bao gồm 05 đỉnh núi và nhiều bãi đá, nhiều khe đá mang dáng vẻ hình thù khác nhau, tạo nên một thắng cảnh đẹp lạ thường. Xung quanh núi đá là vùng đất tương đối bằng phẳng, dưới chân núi là một rừng cây giống như thời nguyên sinh, hệ sinh thái thảo mộc tương đối đa dạng, có tầng cây cao, có tầng cây bụi, có một số thảo dược mà người dân thường đến hái về sử dụng khi đau bệnh… Hiện nay, Núi Chân Tiên vẫn còn những cây cổ thụ hàng trăm tuổi như cây dầu, cây gõ đỏ, cây da... kết hợp với cảnh quan là những công trình văn hóa tín ngưỡng như miếu Bà Cửu Thiên Huyền Nữ, Chùa Linh Sơn Cổ Tích, miếu Ông Hổ, Tháp Sư Cô... là nơi sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng của cộng đồng cư dân trong vùng.
Chân Tiên là núi đá được hình thành từ kiến tạo tự nhiên của vỏ trái đất, điều đặc biệt là từ sự kiến tạo tự nhiên và sự phong phú hóa thạch thổ, những khối đá khổng lồ nổi trồi lên khỏi mặt đất, đã tạo ra cảnh quan đẹp và kỳ thú, qua hàng triệu năm mới tạo nên phong cảnh đẹp như ngày nay. Sự cấu tạo và thành phần lý hóa của các khối đá ở đây có sự biến đổi, những khối đá nặng hàng chục tấn chồng lên nhau như thể có tác động từ bàn tay con người, có những chỗ màu sắc của đá thay đổi từ vân màu trắng xám chuyển sang màu đen sậm. Chính sự thay đổi về thành phần lý, hóa làm cho đá ở đây thay đổi về màu sắc. Quá trình bào mòn dưới sự tác động, xâm thực của môi trường, sự thay đổi về nhiệt độ nóng ẩm, nước mưa bào mòn tạo ra vết lồi lõm giống bàn chân, bàn cờ. Trong thân núi những khối đá không liên kết tạo ra khe lớn, trở thành cái hang. Năm 1998, một đoàn khảo sát quốc tế về thắng cảnh tự nhiên của các Hiệp Hội du lịch đã đến đây khảo sát và kết quả đoàn khảo sát cho rằng những dấu trên vách đá là hoàn toàn tự nhiên do thiên tạo.
Tên Núi Chân Tiên là một truyền thuyết ly kỳ, theo truyền ngôn dân gian: thuở xa xưa khi đất trời còn giao hòa với nhau, nơi đây núi non cao đẹp, cây xanh bóng mát, cảnh hạ giới mà chẳng khác gì chốn bồng lai. Từ trên trời cao sau khi xin phép Mẫu Cửu Trùng xuống thăm thú chốn hạ giới. Họ đã chọn núi đá này làm nơi dừng chân. Các Tiên Ông dắt các Tiên Đồng, Tiên Cô xuống núi này vui đùa. Các Tiên Ông ngồi trên tảng đá đàm đạo và đánh cờ, các Tiên Cô thì chạy nhảy tung tăng vui đùa, nhảy từ tảng đá này sang tảng đá khác. Một số Tiên nữ khác vì say mê hoa thơm cỏ lạ, cảnh vật hiền hòa nên chẳng chịu rời. Rồi có một nàng tiên, trong một lần đuổi theo con bướmvàng sáu cánh đã vô tình dẫm phải lông của một con nhím. Chân bị đau, nàng không thể đi được nên phải dùng ngựa để về trời. Trước khi về, các nàng tiên khác đã dùng nước Giếng Ngọc (Giếng Tiên) ở dưới chân núi để rửa chân cho nàng và chẳng may gót ngọc in dấu trên mặt đá. Bởi thế, ngày nay ở núi này vẫn còn in hai dấu chân, một dấu chân lớn gọi là dấu chân Tiên Ông, dấu chân nhỏ gọi là dấu chân Tiên Cô và bàn Cờ Tiên trên đá cho đến ngày nay. Cũng chính vì thế nên người ta gọi núi này là núi Chân Tiên hay Tiên Cước.
Kỳ lạ thay Tiên giáng mấy ngàn năm
Dấu chân Tiên vẫn còn trên mặt đá
Là xứ Tiên nên núi rừng đẹp lạ
Hay núi rừng đẹp đá Tiên say
Di tích Lịch sử và Thắng cảnh Núi Chân Tiên không những mang đậm giá trị văn hóa, khoa học và thẩm mỹ mà còn có ý nghĩa lịch sử quan trọng trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ, là nguồn sử liệu, một chứng cứ lịch sử xác thực đầy thuyết phục, là điều kiện cho các trường phổ thông sinh hoạt ngoại khóa và giảng dạy bộ môn lịch sử địa phương thêm sinh động, trở thành địa chỉ đỏ để giáo dục tinh thần yêu nước, truyền thống đấu tranh chống giặc ngoại xâm của dân tộc, để cho các thế hệ con cháu hôm nay và mai sau trân trọng và học tập.
(Quyết định công nhận số 2285/QĐ-UBND ngày 27/10/2014 của Ủy ban Nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu)
Thông tin liên hệ: Ông Liêm - ĐT: 012.8400.3544
Nguồn: UBND huyện Long Điền