THÍCH CA PHẬT ĐÀI

THÍCH CA PHẬT ĐÀI

Khoảng năm 1957, Ông Lê Quang Vinh, một công chức thời Pháp thuộc lên đây dựng chùa để tu hành, gọi là Thiền Lâm Tự.
Năm 1962 Giáo hội Phật giáo nhận thấy Thiền Lâm Tự tọa lạc ở một vị trí có khung cảnh thiên nhiên đẹp, là vùng đắc địa tụ kết khí thiêng, lại thuận tiện giao thông đi lại cho chư tăng, phật tử thập phương hành hương nên đã lập đồ án xây dựng quy mô Thiền Lâm Tự thành Thích Ca Phật Đài.
Năm 1989 Thích Ca Phất Đài được Bộ Văn hóa Thông tin xếp hạng di tích cấp Quốc gia.
 Chùa nằm trên sườn phía bắc của Núi Lớn, khuôn viên chùa rộng chừng 5ha, bao gồm một quần thể các chùa và các tượng Đức Phật.
 Thích Ca Phật Đài gồm một quần thể kiến trúc Phật giáo nằm giữa khung cảnh thiên nhiên núi non như: cổng Tam quan, khu vườn hoa, khu nhà mát, nhà trưng bày truyền thống, Thiền Lâm Tự và khu Phật tích. Hệ thống công trình kiến trúc điêu khắc: Tượng đức phật đản sanh với một tay chỉ lên trời, Tiếp theo là hình ảnh đức Phật xuất gia với tượng thái tử Tất Đạt Đa đang xuống tóc, tượng Bạch Mã và người hầu Chana, kế đến là tượng đức phật thành đạo cao 11,6m, trong có ba viên ngọc xá lợi, tiếp đến là Thích Phật Ca ngồi trên tòa sen đường kính bệ dài 6m, các đạo sĩ ngồi nghe thuyết pháp, cùng quần thể tượng voi, khi dâng hoa quả cho Đức Phật, bảo tháp Xá -Lợi hình bát giác cao 17m, trên có búp sen, bên trong đặt 13 viên xá lợi Đức Phật. Bốn phía đặt bốn đỉnh lớn , bên trong có chứa đất mang về từ bốn thánh địa ở Ấn Độ, cuối cùng là tượng Phật nhập niết bàn quay về Hướng Tâu cao 2,4 m, dài 12,2m, bên dưới 9 tỳ khưu đứng chắp tay.
Thích Ca Phật Đài là ngôi chùa lớn tiêu biểu ở Vũng Tàu, 
Địa chỉ: đường Trần Phú, P. 5, TP. Vũng Tàu
Điện thoại: 0643834418
Người đại diện: Đại Đức Chánh nghiệp trụ trì