HẢI ĐĂNG

HẢI ĐĂNG VŨNG TÀU

Hải Đăng Vũng Tàu được xây dựng đầu tiên ở Việt Nam vào năm 1870 với quy mô xây cất đơn giản, độ sáng kém.
Năm 1913 được xây mới từ vị trí cũ, kiểu dáng vẫn được giữ nguyên
Hải Đăng Vũng Tàu có một vị trí hết sức quan trọng trong tuyến đường hàng hải  Việt Nam, Hải Đăng vẫn đang hoạt động đêm ngày, phát tín hiệu cho tàu bè ra vào các luồng hàng hải Sài Gòn - Vũng Tàu (dẫn vào cảng TP.HCM) luồng thị Vải ( cảng Cái Mép - Thị Vải, KCN Phú Mỹ, KCN Gò Dầu, luồng sông Dinh, sông Dừa, Soài Rạp, Hiệp Phước.
Hải Đăng nằm trên núi Nhỏ ở độ cao 170m so với mực nước biển. LÀ một tháp tròn, sơn trắng cao 18m. Đèn ở đỉnh tháp chiếu xa 30 hải lý (tức gần 55 km). Công suất của bóng đèn chỉ 500w, nhưng hải đăng chiếu xa nhờ cấu tạo của hệ thống lăng kính đồ sộ gồm những tấm kính 3 cạnh (kiểu tam giác)bao quanh. Tán đèn có hai lỗ thủng lớn gần nhau. Hệ thống quay nhờ mô tơ với tốc độ 5 vòng /phút. Tháp Hải được nối liền với khu nhà ở của những người vận hành bằng một đường hầm cong kiên cố. Khu nhà này có kiến trúc kiểu Pháp, hai tầng, xây dựng cùng thời với ngọn hải đăng (hiện nay đã xuống cấp và đang được xây mới hoàn toàn dựa theo kiến trúc cũ.
Hải Đăng vũng tàu còn được biết đến như một danh lam thắng cảnh nổi tiếng, mỗi ngày có khoảng 20 đến 30 lượt khách quốc tế và khoảng 100 lượt khách trong nước lên tham quan cách vận hành đèn biển, hưởng không khí trong lành và được nhìn thành phố huyền diệu về đêm, năng động, nhộn nhịp vào ban ngày.
Thông tin liên hệ:
Đơn vị quản lý: Công ty Bảo Đảm An Toàn Hàng Hải Đông Nam Bộ
Người đại diện: Doãn Ngọc Dương - Trạm trưởng
Địa chỉ: đường Hải Đăng, phường 2, thành phố Vũng Tàu
Điện thoại: 0643521976