LINH SƠN CỔ TỰ

LINH SƠN CỔ TỰ

Linh Sơn cổ tự hiện nay nằm trên đường Hoàng Hoa Thám, Phường 2 được hòa thượng Thích Tịnh Viên di dời đến từ năm 1959. Ít người biết rằng trước đây chùa tọa lạc trên triền Núi Nhỏ. Vào năm 1919 thực dân Pháp giải tỏa xây dựng Hải Đăng nên đã được dân làng dời xuống núi, nằm đối diện với khuôn viên hiện tại của Chùa. Linh Sơn Cổ Tự tuy không đồ sộ, rộng lớn nhưng là ngôi chùa lâu đời nhất ở Vũng Tàu:
Cảnh quan chùa với công trình kiến trúc hài hòa sân  vườn, ao sen, những gốc sứ cổ thụ ngào ngạt hương thơm quyện vào không gian tĩnh lặng thoáng mát lộng gió quanh năm.
Chùa được Bảo tàng Tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu công nhận là Di tích kiến trúc nghệ thuật vào ngày 03/08/1991. Trong chùa đang lưu giữ các giá trị văn hóa cổ: Tượng phật Thích Ca bằng đá và tượng phật Di Lặc bằng đồng. Tượng được thờ trong chánh điện với 12 pho tượng phật khác. Pho Tượng phật Thích Ca Mâu Ni cổ được chế tác từ đá Sa thạch thế kỷ VII đây là một trong hai tượng cổ quý hiếm được bảo quản tại di tích thuộc thành phố Vũng Tàu. Theo tương truyền, tượng phật này với một tượng phật cổ khác nhưng nhỏ hơn được người dân miền trung cùng phát hiện bị vùi dưới đất khi đang đi nhặt củi trên sườn núi gần bãi Dâu. Họ cùng nhau đào lên rồi đến hôm sau làm lễ xin đem về. Lúc đó dân làng đã kịp thời đến thương lượng và đưa bức tượng lớn về thờ tại Linh Sơn Cổ Tự, còn bức tượng nhỏ được đưa về Quảng Ngãi nhưng nay vẫn chưa rõ tung tích. Tượng Phật Di Lặc bằng đồng được chạm trổ rất khéo léo tạo nên vẻ mặt hiền từ và hết sức sống động trên nét mặt của đức phật.
Phía ngoài chánh điện thờ cùng tượng phật quan Âm trắng, dân chúng trong vùng rất tin tưởng vào sự linh thiêng của tượng Phật này.
Thông tin liên hệ:
Số 104  Hoàng Hoa Thám, P. 2, TP. Vũng Tàu
ĐT: 0643855272 - Đại Đức Thích Minh Thường - Trụ Trì - ĐT : 0643611727