NGHĨA TRANG CÁ ÔNG

NGHĨA TRANG CÁ ÔNG

Nghĩa trang cá Ông (cá voi) còn được gọi là "Ngọc lăng Nam Hải" nằm ngay bên bờ biển sạch đẹp, ẩn mình trong một xóm nghèo của làng chài Phước Hải, với khoảng hơn 200 ngôi mộ được phủ xanh bởi những hàng dương quanh năm vi vu gió thổi, được chia ra thành 5 khu vực, trong đó mỗi khu chứa khoảng gần 50 ngôi mộ cá Ông, trên các ngôi mộ đều có bát hương và bia đúc xi măng ghi "Nam Hải chi mộ" cùng ngày, tháng Ông lụy (chết), sau mỗi tấm bia còn khắc tên của những người đã phát hiện ra  xác Ông lụy và dìu Ông vào bờ. Dân làng góp tiền xây lăng, nhà khách và trồng nhiều cây xanh làm cho nghĩa trang cá Ông trở thành một điểm dừng chân thoải mái và thú vị cho những ai có dịp đến với làng chài ven biển này.
Từ lâu việc chôn cất và thờ cúng cá Ông không chỉ mang yếu tố tâm linh mà đã trở thành nét văn hóa đặc trưng của cư dân miền biển. Cá Ông chết gọi là "lụy". Tương truyền người đầu tiên phát hiện cá Ông lụy được coi là con trai cả, phải " chịu tang" như chịu tang cha mẹ, việc làm đám tang cho cá Ông khá phức tạp, với nhiều nghi thức, cũng phải cúng 49, 10 ngày, giỗ đầu... Sau khi chôn Ông được 3 đến 5 năm, như dân sẽ làm lễ bốc cốt (cải táng ) rồi thỉnh ngọc cốt Ông mang vào Dinh thờ và được xả tang. Trước khi ra khơi, ngư dân thường có thói quen đến nghĩa trang này thắp hương để cầu mong Ông phù hộ cho may mắn, được mùa đánh bắt, Ngư dân coi cá ông là vị thần hộ mệnh cho họ giữa biển khơi, giúp cho ngư dân những chuyến đi biển may mắn, tôm cá đầy khoang. việc mai táng và thờ cúng Ông được tổ chức trọng thể như một cách đền ơn đáp nghĩa của ngư dân
Hàng năm, ngày 16 tháng 2 âm lịch,làng chài Phước Hải tổ chức lễ Nghinh Ông long trọng, thu hút khách thập phương về dự, không chỉ các ngư dân mà nhiều người không làm nghề biển từ thành phố HCM và các tỉnh lân cận về tham dự.
Thông tin liên hệ:
Khu phố Lộc An, TT Phước Hải, huyện Đất Đỏ
Quản lý nghĩa trang: Phạm Thị Ngọt
Thị trấn Phước Hải, huyện Đất Đỏ