Bảo tàng Vũ khí cổ

Bảo tàng Vũ khí cổ

Tọa lạc tại địa chỉ 98 Trần Hưng Đạo, bảo tàng Vũ khí cổ do ông Robert Taylor  và vợ là bà Nguyễn Thị Thu Trang làm chủ đang gây sự chú ý mạnh mẽ, cho báo chí, truyền thông cũng như khách du lịch trong và ngoài nước khi đến tham quan và khám phá Vũng Tàu. 
Với hơn  2.000 hiện vật và quân phục cổ, bảo tàng được chia làm 3 khu: Khu 1 trưng bày vũ khí, trang phục thời cổ đại và trung đại; khu 2 trưng bày trang phục, vũ khí của thời cận đại; Khu 3 trưng bày trang phục và các loại súng thời hiện đại của nhiều nước khác nhau, có niên đại từ thế kỷ XVII – XX. Đến đây du khách sẽ được tận mắt chiêm ngưỡng hơn 500 hình nộm với kích thước giống như người thật, khoác trên mình những bộ quân phục của nhiều nước như Anh, Pháp, Hà Lan, Nga, Đức, Nhật Bản....Các bộ quân phục trong các cuộc Thập tự chinh, trang phục của các võ sỹ Samurai Nhật Bản, kỵ binh, quân đội La Mã và các bộ trang phục của thời cổ đại đến trung cổ với các chiến binh Vikinh, Spartan, Trung Quốc, những võ sĩ giác đấu…. mà du khách mới chỉ được nhìn thấy trong những bộ phim tấn.
Không chỉ có quân phục cổ, bảo tàng còn trưng bày nhiều loại vũ khí cổ có niên đại và giá trị lịch sử cao như: Súng Cac – bin của Vua Napoleon, súng lục của Nữ Hoàng Anh, súng máy Maxim của Nga ( loại súng này cũng được bộ đội của Việt Nam sử dụng trong trận Điện Biên phủ), súng côn, súng lục, súng trường…. Của Anh, Pháp, Đức, Hà Lan, Nga…ở thế kỉ XVII, XVIII, XIX cùng những bộ sưu tập quý hiếm  như: Cây súng cổ của Hà Lan ( hiện nay trên thế giới chỉ còn 2 cây. Một cây được trưng bày tại đây, cây còn lại được trưng bày tại bảo tàng Anh quốc tại London), cây súng săn của Đức được vua Louis XV sử dụng ( cây súng này được ông Robert Taylor mua với giá cáo nhất so với các hiện vật khác trong bảo tàng), những khẩu hỏa mai của tầng lớp quý tộc Châu Âu hay một số thanh gươm và súng của người dân tộc Mường Việt Nam ở thế kỷ XIX. Đặc biệt ở đây du khách còn được chiêm ngưỡng những khẩu thần công xách tay của các dân tộc phía Bắc Việt Nam thế kỷ XIV-XV.
Không chỉ dừng lại ở đó, với sự đam mê của mình ông Robert Taylor vẫn đang tiếp tục sưu tầm và tìm kiếm thêm những hiện vật mới. Theo lời của bà Nguyễn Thị Thu Trang hiện nay vẫn còn khoảng 500 hiện vật và quân phục cổ để bên nước Anh chuẩn bị đưa về Việt Nam trưng bày, tiếp tục phục vụ du khách tham quan.
Đến bảo tàng Vũ khí cổ du khách không chỉ ấn tượng với kho tàng hiện vật, mà còn sẽ rất hài lòng và thoải mái với thái độ phục vụ tận tình, thân thiện của nhân viên ở bảo tàng. Được biết đội ngủ thuyết minh viên ở đây do ông Robert Taylor đào tạo, tập huấn. Hơn ai hết ông chính là người thầy hiểu rõ nhất về đặc điểm cũng như những giá trị của những hiện vật ở đây.
Tính đến thời điểm hiện tại, đây là bảo tàng tư nhân đầu tiên tại Việt Nam trưng bày các loại vũ khí, quân trang cổ chủ yếu là của các nước Châu Âu vào khoảng thế kỷ XVII – XX. Vé tham quan đối với người việt 50.000/vé và 100.000/vé đối với người nước ngoài. Bảo tàng Vũ khí cổ hứa hẹn sẽ là sản phẩm du lịch độc đáo, góp phần vào sự phát triển chung của ngành du lịch địa phương.
 Một số hình ảnh của Bảo tàng: