Đa dạng sinh thái tại Vườn quốc gia Côn Đảo

ĐA DẠNG SINH THÁI TẠI VƯỜN QUỐC GIA CÔN ĐẢO

Đầu năm 2014, Ban Thư ký Công ước Ramsar thế giới đã công nhận Vườn quốc gia (VQG) Côn Đảo là 1 trong 2.203 khu đất ngập nước quan trọng quốc tế. Là khu đất ngập nước quan trọng (khu Ramsar) thứ 6 và là khu Ramsar biển đầu tiên của Việt Nam, VQG Côn Đảo hội tụ cả 4 hệ sinh thái rừng, biển rất đặc sắc và hiếm có trên thế giới. 
VQG Côn Đảo hiện có khoảng 31 ha rừng ngập mặn và nhiều loài động, thực vật quý hiếm.
Nằm ở trung tâm quần đảo Côn Đảo,VQG Côn Đảo cách bờ biển nam Việt Nam khoảng 80 km. Quần đảo gồm 14 đảo, đảo lớn nhất là Côn Sơn. Địa hình đảo Côn Sơn là vùng đồi núi, ưu thế bởi các dãy đá granit chạy từ phía Tây Nam đến Đông Bắc, che chở cho các vùng vịnh của đảo cả về hai phía khỏi những luồng gió mạnh. Hai điểm cao trên đảo là đỉnh núi Thánh Giá và núi Chúa, có độ cao 577 m và 515 m. Năm 1995, VQG Côn Đảo đã được Ngân hàng thế giới đưa vào danh sách Hệ thống các khu vực biển quan trọng cần bảo vệ trên toàn cầu (A Global Representative System of Marine Protected Areas) và Côn Đảo cũng là khu vực trọng điểm nằm trong Kế hoạch hành động đa dạng sinh học của Việt Nam đã được Thủ tướng phê duyệt.
Ông Trần Đình Huệ, Phó Giám đốc Ban quản lý VQG Côn Đảo cho biết, VQG Côn Đảo có 4.095 ha rừng, bằng 81% tổng diện tích đảo nổi thuộc khu bảo tồn. Hiện nay, đã ghi nhận 1.077 loài thực vật có mạch, 44 loài thực vật lần đầu tiên được mô tả tại các đảo, trong đó có nhiều loài mang tên các địa danh của vùng như: Dầu Côn Sơn, bùi Côn Sơn, đọt dành Côn Sơn và lấu Côn Sơn. VQG Côn Đảo cũng đã ghi nhận được 29 loài thú, 85 loài chim và 46 loài bò sát, ếch nhái. Mặc dù số lượng loài không cao nhưng mật độ cá thể lại rất cao, một số loài và phân loài đặc hữu cho vùng như sóc đen Côn Sơn. Riêng khu hệ chim Côn Đảo chưa được nghiên cứu đầy đủ nhưng nhiều nhà khoa học đã khẳng định, có nhiều loài chim ở Côn Đảo không tìm thấy ở bất kỳ một nơi nào khác ở Việt Nam như loài bồ câu nicoba, chim nhiệt đới, chim điên mặt xanh và gầm gì trắng.
Hệ sinh thái biển VQG Côn Đảo có rừng ngập mặn, các rạn san hô và cỏ biển. Rừng ngập mặn có khoảng 31 ha với 46 loài thực vật phân bố xung quanh Hòn Ba, dọc bờ biển phía tây Hòn Bảy Cạnh và dọc theo bờ biển phía Nam, phía Bắc của đảo Côn Sơn. Các rạn san hô ở Côn Đảo thuộc loại cổ xưa nhất ở Việt Nam, phân bố tại khu vực nước nông xung quanh các đảo, chiếm tổng diện tích khoảng 1.000 ha. Các rạn san hô ghi nhận mức độ đa dạng sinh học cao với hơn 370 loài. Ngoài ra, qua các cuộc điều tra của Viện Hải dương học Nha Trang cũng ghi nhận thêm 1.323 loài động thực vật biển, trong đó có 44 loài ghi trong Sách đỏ Việt Nam với 153 loài nhuyễn thể, chứng tỏ sự đa dạng của nhóm nhuyễn thể tại đây cao hơn bất kỳ mọi đảo khơi khác ở Việt Nam. Bên cạnh đó, Côn Đảo còn có khoảng 500 ha cỏ biển là nơi tồn tại quần thể nhỏ của loài thú biển bị đe doạ tuyệt chủng trên toàn cầu là loài Bò biển. VQG Côn Đảo còn là nơi làm tổ quan trọng của loài vích và đồi mồi, hai loài rùa biển đang bị đe dọa tuyệt chủng trên toàn cầu. Hàng năm, khu vực đã ghi nhận được hơn 250 cá thể cái đến làm tổ sinh sản tại 14 địa điểm trong VQG Côn Đảo với tổng số tổ lên đến hơn 1.000 tổ. Gần 80% các tổ được làm trong thời gian từ tháng 6 đến tháng 9 hàng năm…
 
 
 theo (Báo BR-VT)