Công Viên tượng đài, nhà lưu Niệm anh hùng Võ Thị Sáu: Điểm du lịch văn hóa về nguồn tại huyện Đất Đỏ

Công Viên tượng đài, nhà lưu Niệm anh hùng Võ Thị Sáu: Điểm du lịch văn hóa về nguồn tại huyện Đất Đỏ

Khu công viên tượng đài anh hùng liệt sĩ Võ Thị Sáu tọa lac tại trung tâm Huyện Đất Đỏ, nằm giữa trục đường quan trọng quốc lộ 55 và tỉnh lộ 51, nối hai huyện Long Điền và Xuyên Mộc, được khởi công bắt đầu từ năm 1982 đến năm 1985 mới chính thức hoàn thành. Trước năm 1975 nơi đây là chi khu cảnh sát của chế độ cũ do chính quyền lập nên, nơi đây là địa điểm làm việc cũng như là nơi để bắt bớ và tra tấn các lực lượng cách mạng. Sau năm 1975, Huyện Uỷ, UBND H. Long Đất đã chọn nơi đây làm nơi làm vịêc của phòng công an huyện Long Đất. Cho đến năm 1985 để tưởng nhớ công ơn người con gái anh hùng của quê hương Đất Đỏ cũng như để giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ, quân và dân huyện Đất Đỏ đã  cho cải tạo lại nơi đây thành công viên và đặt tượng đài AHLS Võ Thị Sáu vào trung tâm khu vực công viên ( lúc này tượng đài được làm bằng thạch cao) và nơi đây được gọi là công viên tượng đài AHLS Võ Thị Sáu. Cho đến năm 1986, quân và dân của huyện mới cho dựng tượng đài bằng đồng thay thế cho tường thạch cao do nhà điêu khắc Trần Thanh Thanh và các thợ đúc có tiếng ở Bình Dương thực hiện. Tượng đài cao 6m đặt trên bệ bê tông cao 2m đặt trung tâm khu công viên Võ Thị Sáu.
Đến năm 2001 nhờ sự hỗ trợ từ các nguồn, quân và dân huyện Long Đất cho xây dựng đền thờ AHLS Võ Thị Sáu ngay sau lưng tượng đài. Tổng diện  tích xây dựng là 960 m2 chia thành 2 tầng 1 trệt và 1 lầu, trên tầng lầu chúng ta cho trưng bày các tư liệu hình ảnh về cuộc đời hoạt động cách mạng của Võ Thị Sáu từ khi cô bắt đầu tham gia vào cách mạng cho đến khi cô bị bắt và hy sinh ở nghĩa trang Hàng Dương, Côn Đảo. Và các hình ảnh liên quan của huyện qua các thời kỳ.
Năm 2011 quân và dân huyện Đất Đỏ cho trùng tu và sữa chữa lại toàn bộ khu công viên tuợng đài AHLS Võ Thị Sáu đồng thời cho xây dựng tấm phù điêu ngay phía sau tuợng đài Võ Thị Sáu. Trên tấm phù điêu ghi lại tòan bộ quá trình từ lúc Võ Thị Sáu tham gia vào cách mạng cho đến khi cô bị bắt và hy sinh ngoài Côn Đảo.
Di tích nhà lưu niệm Võ Thị Sáu là một trong ba di tích lịch sử cấp quốc gia tại địa phận huyện Đất Đỏ tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu. Khu nhà này tọa lạc tại thị trấn Đất Đỏ tỉnh BRVT nằm dọc theo tuyến (lộ 23) thuộc quốc lộ 55 ngày nay.
Nhà lưu niệm VTS là căn thứ 4 trong dãy 8 căn do làng xây dựng và được gia đình Võ Thị Sáu thuê lại để sinh sống và buôn bán nằm ở trung tâm chợ Đất Đỏ cách 20m về phía tây. Toàn bộ căn nhà được làm bằng gỗ nghệ thuật kiến trúc hết sức thô sơ, các vì kèo không chạm trỗ rồng phượng mà chỉ có các đường rọi chỉ trắng thuộc loại kiến trúc dân dụng phố thị bình dân đương thời, căn nhà có chiều dài 9,9m, rộng 3m, cao 4,9m. Toàn bộ ngôi nhà được chống đỡ bởi 3 hàng cột tương đối lớn gồm cột cái, cột con và cột hiên.
Toàn bộ căn nhà được chia làm 3 phòng nhỏ: phòng 1, phòng 2 là nơi nghỉ ngơi của gia đình chị Sáu. Phòng 3 là khu vực bếp và chuồng ngựa. Cả 3 phòng cách nhau chỉ bởi 1 vách ngăn mỏng bằng gỗ. Từ ngoài đi vào cửa chính rộng 1m, cao 1,8m các phòng thông với nhau bởi các cửa phụ có diện tích và hướng giống như cửa chính.
Bên phải của phòng, sát vách có kê 1 bộ ván bằng gỗ rộng 1,2m, dài 1,8m, đây là nơi nghỉ ngơi của các anh chị em trong gia đình chị Sáu.
Dụng cụ sử dụng trong gia đình rất thô sơ và được sắp xếp gọn gàng ngăn nắp. Bàn thờ tổ tiên được đặt tại trung tâm giáp vách ngăn của phòng 1 và phòng 2. Trên bàn thờ có bộ lư bằng đồng, hai bên có treo 2 câu đối, và có tấm bình phong bằng giấy. Buớc sang phòng 2 sát cửa có 1 hầm trú bom được gia đình đào, để ẩn nấp bom đan trong thời kỳ chiến tranh, có thể chứa tối đa 10 người cùng lúc. Hiện nay nhằm để cải tạo lại căn nhà  cũng như chống sụt lún, hầm này đã đuợc lắp lại.
Với giá trị lịch sử ấy ngày 17/03/1995 bộ VH-TT-DL đã công nhận ngôi nhà lưu niệm Võ Thị Sáu là di tích lịch sử cấp quốc gia.
- Thông tin liên hệ: Ban quản lý di tích huyện Đất Đỏ
+ Địa chỉ: Thị Trấn Đất Đỏ, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu.
+ Điện thoại: 0254 3.688.868 
Nguồn: TTTTXTDL