CHUYẾN ĐI KHẢO SÁT CÁC DI TÍCH, ĐIỂM THAM QUAN, LÀNG NGHỀ CỦA TỈNH BÀ RỊA-VŨNG TÀU (PHẦN 8)

CHUYẾN ĐI KHẢO SÁT CÁC DI TÍCH, ĐIỂM THAM QUAN, LÀNG NGHỀ CỦA TỈNH BÀ RỊA-VŨNG TÀU (PHẦN 8)

Thành phố Vũng Tàu – Cuộc hành hương về chốn tâm linh.Ngày 17, 18, 21 tháng 05 đoàn khảo sát tiếp tục đến các di tích, điểm tham quan theo lịch trình: Phổ Đà Sơn Quan Âm Bồ Tát Tự, đài Mẹ Thiên Chúa – Bãi Dâu, Thiền viện Chơn Không, Linh Sơn Cổ Tự, Quan Âm Tịnh viện.
Phổ Đà Sơn Quan Âm Bồ Tát Tự: nằm trên đường vòng Núi Lớn cách Bãi Dâu 500m. Đây là ngôi chùa do người Tiều Châu xây dựng từ năm 1976. Chùa rộng gần 5000 m2, nổi bật giữa khuôn viên chùa là pho tượng Phật Bà Quan Âm trắng toát cao 18 mét sừng sững trên nền trời xanh. Vào năm 1993, chùa được xây dựng lại khang trang như ngày nay. Hàng ngày chùa thu hút được rất nhiều du khách đến cúng viếng, đặc biệt là vào các ngày 6/6, 6/9 và rằm tháng 7.
Đài Mẹ Thiên Chúa – Bãi Dâu: từ sân, đến quanh nhà thờ và đài Đức Mẹ đều được bao bọc bởi cây xanh và hoa cỏ khiến cho khách hành hương cảm thấy thư thái. Cổng vào khu tượng đài và nhà thờ đã được xây mới, để khách hành hương tiến theo con đường chính qua công viên, thẳng hướng về tượng đài. Trên cao, linh địa Mẹ mang nét mặt tươi vui đón mời khách hành hương. Ngay cổng vào là bãi đậu xe rộng rãi. Lúc nào Linh Địa cũng có người hành hương. Từng đoàn xe ca với hàng trăm người ngày ngày vẫn về đây viếng Đài, để cầu nguyện và bước theo những con đường, những bậc thang mà mỗi chặng đều nhắc nhở mọi người nhớ đến hồng ân cứu chuộc. Phía bên trái từ cổng vào là nhà vãng lai với đủ tiện nghi để các đoàn hành hương về Bãi dâu viếng Tượng đài có thể tạm trú khi nắng mưa.
Thiền viện Chơn Không: Với chiều dài lịch sử Phật giáo Việt Nam đã ngót mười tám thế kỷ (từ thế kỷ thứ II đến thế kỷ thứ XX), Phật giáo Thiền Tông đã đóng góp vai trò rất lớn trong công cuộc bảo vệ và xây dựng đất nước, minh chứng trong các thời vua: Đinh, Lê, Lý, Trần… Hoà Thượng Thích Thanh Từ noi gương chư vị Thiền sư Việt Nam, sống đạo đời theo tinh thần dân tộc, khôi phục Thiền tông Việt Nam, sáng lại Thiền phái Trúc lâm Yên Tử. Hoà Thượng đã thành lập Thanh quy mở lớp dạy Thiền từ năm 1971, đặc biệt là Thiền Phật giáo dân tộc do Sơ Tổ Phật Hoàng Trần Nhân Tông sáng lập.
Thiền viện Chơn Không đã được trung tâm sách kỷ lục Việt Nam xác lập kỷ lục Việt Nam năm 2009 công nhận là nơi khôi phục phái Thiền Trúc Lâm Yên Tử đầu tiên ở Việt Nam, đây là một di tích phật giáo Thiền tông lớn nhất ở Việt Nam. Chính tại nơi đây, Thiền phái Trúc lâm Yên Tử sáng lại sau thời gian bị quên lãng, Sơ Tổ Phật Hoàng Trần Nhân Tông sống lại trong lòng những người con Phật Việt Nam. Mong rằng niềm tin đó vững chắc và Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử phát triển truyền khắp năm châu.
Linh Sơn Cổ Tự: hiện nay nằm trên đường Hoàng Hoa Thám, Phường 2 được Hoà thượng Thích Tịnh Viên di dời đến từ năm 1959. Ít người biết rằng trước đây chùa toạ lạc trên triền núi nhỏ. Vào năm 1919 thực dân Pháp giải toả xây dựng Hải Đăng nên đã được dân làng dời xuống núi, nằm đối diện với khuôn viên hiện tại của chùa. Chùa nổi tiếng vì trong chùa có thờ cúng một pho tượng Phật Thích Ca Mâu Ni cổ bằng đá sa thạch, thế kỷ VII tại chánh điện cùng với 12 pho tượng Phật khác. Đây là một trong hai tượng cổ quý hiếm được bảo quản tại di tích thuộc thành phố Vũng Tàu. Theo tương truyền, tượng phật này cùng với một tượng phật cổ khác nhưng nhỏ hơn được người dân miền Trung cùng phát hiện khi đang đi nhặt củi trên núi Lớn. Lúc đó dân làng đã kịp thời thương lượng và đưa về thờ tại Linh Sơn Cổ Tự, còn bức tượng nhỏ được đưa về Quảng Ngãi nhưng nay vẫn chưa rõ tung tích.
Quan Âm Tịnh viện toạ lạc tại 444/79 Trần Phú, P5 với diện tích rộng tới 3,4 ha do hoà thượng Thích Huệ Thành ( Thành viên Hội đồng Chứng minh Trung Ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Phó thường trực ban Trị sự, Thành viên Liên Tông Tịnh Độ Non Bồng, Trụ trì Niết Bàn Tịnh Xá – Quan Âm Tịnh Viện – Thành Phố Vũng Tàu)  khai sơn vào năm 1969 và được trùng tu vào năm 1993. Khuôn viên của chùa bao gồm tượng phật Thích Ca lộ thiên 6m, tượng Quan Âm cao 9m, thuyền Bát Nhã, vườn Lâm Tì Ni, vườn Lộc Uyển, tháp Hoà thượng, cảnh Thế Tử cắt tóc,cảnh các vị mục nữ dâng sữa khi đức Phật thiền trong rừng, voi khỉ dâng trái cây. Hằng ngày, chùa đón tiếp rất nhiều Phật tử, du khách trong nước, nước ngoài đến tham quan, chiêm bái.
Chuyến hành hương đã để lại trong tâm khảm mỗi thành viên trong đoàn nhiều cảm xúc khó quên nhưng trên hết là cảm nhận sự thư thái trong tâm hồn, được trút bỏ gánh nặng đời thường và hướng đến chốn thanh tịnh.
Kết thúc chuyến hành hương lần này cũng là đặt dấu chấm kết thúc cho 14 chuyến khảo sát các di tích, danh thắng, làng nghề trên quê hương Bà Rịa –Vũng Tàu. Hẹn lại một đợt khảo sát tiếp theo trên địa bàn huyện Côn Đào trong năm nay.
Bài: Lan Uyên
Ảnh: Xuân Huy
Trung tâm Thông tin và Xúc tiến Du lịch