THÀNH PHỐ BÀ RỊA

THÀNH PHỐ BÀ RỊA

Địa danh Bà Rịa là một cái tên đã có từ rất lâu. (Năm 1876 đã được dùng để đặt tên tỉnh), rất quen thuộc với khu vực miền Đông Nam Bộ.
Thành phố Bà Rịa nằm ở vị trí trung tâm của tỉnh, phía bắc giáp huyện Châu Đức và một phần huyện Tân Thành, phía Nam giáp thành phố Vũng Tàu, phía đông giáp huyện Long Đất, phía Tây giáp huyện Tân Thành. Diện tích 91,5 km2, dân số khoảng 122.424 người (31-12-2010), mật độ dân số 1338 người/km2, có 9 đơn vị hành chính gồm 2 xã và 7 phường.
Nằm vị trí trung tâm của tỉnh, có đường ống dẫn khí đốt chạy qua nên thị xã có một số thế mạnh: Là đầu mối giao thông, đầu mối buôn bán, trong tương lai sẽ là trung tâm hành chính của tỉnh, có điều kiện phát triển các loại hình công nghiệp sử dụng khí đốt làm nhiên liệu, nguyên liệu.
Hầu hết các tuyến đường giao thông của tỉnh đều chạy qua Thành phố Bà Rịa đó là quốc lộ 51, 55, 56 hiện nay và sau này là tuyến đường cao tốc Vũng Tàu – Thành phố Hồ Chí Minh, tuyến đường sắt Vũng Tàu – Biên Hòa. Thành phố đã đầu tư và đưa vào sử dụng Trung tâm thương mại và chợ tươi sống, cải tạo nâng cấp bến xe. Trên đường đi du lịch Vũng Tàu, Long Hải, Bình Châu du khách có thể dừng lại nghỉ ngơi mua sắm rất thuận tiện.
Tuy không có nhiều danh thắng, bãi biển như các huyện khác, nhưng Thành phố Bà Rịa là một trong những cái nôi của phong trào cách mạng, nhiều di tích lịch sử được công nhận như: Nhà Tròn, Địa đạo Long Phước. Nơi đây đã ghi dấu những chiến công hào hùng của quân – dân thị xã trong 2 cuộc kháng chiến.
Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nói chung và thành phố Bà Rịa nói riêng là địa bàn có nhiều di tích lịch sử lâu đời trong quá trình dựng nước và giữ nước của dân tộc ta. Trên địa bàn thành phố Bà Rịa hiện có tổng cộng 04 di tích đã được xếp hạng, trong đó có 3 di tích được xếp hạng cấp Quốc gia, 01 di tích xếp hạng cấp tỉnh.
Tại khu vực nội thành của Thành phố có 02 công trình được công nhận là công trình văn hóa cấp Quốc Gia (công trình Nhà Tròn tại phường Phước Hiệp, Căn cứ chùa Diệu Linh hang Dơi thuộc khu cách mạng Núi Dinh tại phường Kim Dinh) và 01 công trình được công nhận là công trình văn hóa cấp tỉnh (Đình thần Long Hương). Ngoài ra tại khu vực ngoại thành còn có 01 công trình được công nhận là công trình văn hóa cấp Quốc Gia, đó là Địa đạo Long Phước thuộc Xã Long Phước.
Các công trình lịch sử, văn hóa hiện có trên địa bàn thành phố Bà Rịa, gắn với di tích lịch sử, mang những nét văn hóa đặc sắc, góp phần thúc đẩy phát triển các loại hình du lịch trên địa bàn thành phố như: tham quan, tìm hiểu lịch sử cách mạng của dân tộc hoặc du lịch tâm linh, v.v... đồng thời đây cũng chính là nguồn cổ vũ tinh thần to lớn đối với của nhân dân thành phố Bà Rịa nói riêng và nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nói chung trong công cuộc xây dựng và phát triển thành phố theo hướng hiện đại, bền vững nhưng vẫn giữ được bản sắc văn hóa dân tộc.