Ngộ độc thực phẩm khi đi du lịch hè, nên làm gì?

Ngộ độc thực phẩm khi đi du lịch hè, nên làm gì?

Ngộ độc thực phẩm khi đi du lịch có thể phá hỏng luôn cả kỳ nghỉ của bạn, hãy ghi nhớ ngay những điều này để có thể thoải mái đi chơi hè này.
Uống nhiều nước
Tiêu chảy và nôn ói khiến cơ thể bạn mất rất nhiều nước, do đó, bạn cần phải bổ sung chúng ngay lập tức. Hãy uống thật nhiều nước lọc, hoặc nước điện giải, uống từng ngụm nhỏ và liên tục trong ngày. Uống nước canh cũng là một cách để bạn bù lại nước và dinh dưỡng cho cơ thể, nhưng vì đang bị ngộ độc nên bạn càng phải cẩn thận hơn, nên chọn món canh ít chất béo, ít gia vị.
Bổ sung chất lỏng tăng cường chất điện giải
Tình trạng nôn ói có thể gây mất cân bằng điện giải trong cơ thể. Vì vậy, bạn cũng cần phải bổ sung chúng. Nếu không sẵn có Oresol, nước dừa và nước uống thể thao là lựa chọn tốt cho những người đang đi du lịch mà bị ngộ độc thực phẩm. Bạn cũng có thể tự chế Oresol bằng cách pha nửa muỗng cà phê muối, nửa muỗng baking soda và 4 muỗng canh đường vào 1 lít nước.
Ăn thức ăn mềm
Khi bạn đã giảm tần suất ói và thấy đói trở lại, hãy ăn những món nhạt, ít chất béo và dễ tiêu hóa như cháo, chuối, bánh mì mềm, cơm và rau củ nấu mềm. Những thực phẩm này dễ tiêu hóa và có rất ít nguy cơ gây kích ứng dạ dày.
Tránh những thức ăn có khả năng gây kích ứng dạ dày
Khi bụng chưa được khỏe, bạn nên tuyệt đối tránh những thực phẩm như sữa, cà phê, trà, bia rượu, món cay nóng và đồ ăn vặt nhiều chất béo. Những loại thực phẩm này dễ gây kích ứng dạ dày trở lại và khiến tình trạng khó chịu, ói của bạn thêm trầm trọng. 
Sử dụng thuốc cầm tiêu chảy
Nếu như bị tiêu chảy nặng, bạn nên tìm một hiệu thuốc trong khu vực và mua thuốc cầm tiêu chảy như Loperamide. Những loại thuốc này tương đối phổ thông, dễ sử dụng và cũng không cần phải theo đơn của bác sĩ, bạn chỉ cần phải tuân thủ theo hướng dẫn sử dụng trên bao bì.
Phòng ngừa ngộ độc trở lại
Bạn không thể tránh được ngộ độc thực phẩm, nhưng vẫn có thể phòng ngừa nó quay lại lần thứ hai. Nguồn bệnh có thể đến từ nước, vì vậy nếu cảm thấy không an toàn, bạn hãy sử dụng nước đóng chai và nên rửa tay thật kỹ sau khi đi vệ sinh. Tránh ăn những món chưa được nấu chín, rửa sạch hoa quả trước khi ăn, ăn thức ăn mềm và bổ sung lợi khuẩn Probiotics là những cách giúp đường tiêu hóa của bạn dần dần phục hồi.
Theo: Báo BR-VT