bán gạch không nung, gạch không nung, gach khong nung, gạch block, gach xi mang cot lieu, cát nhân tạo, giá gạch không nung, gạch xi mang cốt liệu

Đến Vũng Tàu nhớ thưởng thức bánh khọt

Bánh khọt Vũng Tàu là một món ăn dân dã nhưng lại khá nổi tiếng khi được Tổ chức Kỷ lục châu Á công nhận “Giá trị ẩm thực châu Á” vào năm 2012. Cuối tháng 3-2017, Cục Sở hữu trí tuệ đã trao bằng bảo hộ độc quyền cho nhãn hiệu tập thể “Bánh khọt Vũng Tàu”. 
Khách thưởng thức bánh khọt tại quán Miền Đông, TP. Vũng Tàu.
Bánh khọt là món ăn dân dã, từ xuất phát ban đầu là những gánh hàng được các bà, các chị bán ở chợ, theo thời gian đã phát triển mạnh mẽ, được đưa vào hàng quán như một món đặc sản của Vũng Tàu. Nhiều du khách bảo nhau rằng, đi Vũng Tàu mà chưa thưởng thức bánh khọt là chưa thực sự khám phá hết về ẩm thực của thành phố biển.
Chị Võ Thị Thúy, chủ quán bánh khọt Gốc Cây Đa (21, Lý Thường Kiệt, TP. Vũng Tàu) cho biết, gia đình chị có 25 năm bán bánh khọt. “Nghề làm bánh khọt do má tôi truyền lại cho các con. Nguyên liệu làm bánh là bột gạo. Mỗi đầu bếp lại có công thức và bí quyết riêng để làm nên thương hiệu của mỗi quán”, chị Thúy nói.
Bánh khọt ngon hay không còn do nhân, trong đó đa số các quán dùng nhân tôm. Để tăng thêm phần hấp dẫn, các đầu bếp thường rắc thêm lớp bột tôm chấy lên bề mặt bánh. Ngoài nhân tôm, một số quán bánh khọt còn làm nhân thịt heo, thịt bò, mực, sò điệp... Bánh khọt thường được ăn kèm với nước mắm pha chua ngọt, các loại rau sống như: cải xanh, xà lách, tía tô, diếp cá, rau thơm, đu đủ và cà rốt thái sợi. Cuốn chiếc bánh khọt còn nóng hổi trong lá xà lách hoặc lá cải xanh non cùng vài lá rau thơm, chấm vào chén nước mắm chua ngọt rồi thưởng thức. Thực khách có thể cảm nhận được vị giòn rụm của viền bánh cháy cạnh, mùi thơm ngậy của mỡ hành, vị ngọt của tôm, vị chua-ngọt-mặn của nước chấm. Tất cả những hương vị ấy tạo nên nét riêng, khiến bánh khọt không thể lẫn với bất kỳ món nào khác.
Bánh khọt Vũng Tàu.
Anh Muhammad Haniff, 26 tuổi, du khách đến từ Malaysia và 5 người bạn lần đầu tiên thưởng thức bánh khọt tại quán Miền Đông (59, Bà Triệu, TP. Vũng Tàu) liên tục giơ ngón tay cái ra hiệu “thích” khi trao đổi với chúng tôi. Muhammad Haniff cho biết, anh được một người bạn ở TP. Hồ Chí Minh dặn rằng, khi đến Vũng Tàu, ngoài hải sản, nhất định phải thưởng thức món bánh khọt. “Nhóm tôi có 6 người mà ăn hết 10 dĩa bánh, ai cũng khen ngon. Khi về nước, tôi sẽ giới thiệu món ăn này đến với bạn bè”, anh Haniff chia sẻ.  
TP. Vũng Tàu có nhiều quán bánh khọt. Với bánh khọt nhân tôm, du khách có thể đến các quán: bánh khọt Gốc Vú Sữa (14, Nguyễn Trường Tộ, ĐT: 0643.523465), giá 35-45 ngàn đồng/dĩa; bánh khọt Gốc Cây Đa (21, Lý Thường Kiệt, ĐT:  0643.510180), giá 25 ngàn đồng/dĩa; bánh khọt miền Đông (59, Bà Triệu, ĐT: 0643.810569), giá từ 20-25 ngàn đồng/dĩa… Nếu muốn thưởng thức bánh khọt nhân hải sản (hàu, mực sữa), du khách có thể đến các quán: bánh khọt hải sản (14, Hoàng Hoa Thám, ĐT: 064.3859709), giá 50 ngàn đồng/dĩa; bánh khọt Cây Sung (19, Hoàng Hoa Thám, ĐT: 0643.531911): 45 ngàn đồng/dĩa; bánh khọt Cô Hai (17, Hoàng Hoa Thám, ĐT: 0907.375169), giá 40 ngàn đồng/dĩa; bánh khọt Cô Hồng (32, Trần Đồng, ĐT: 0643.858720), giá 25 ngàn đồng/dĩa; bánh khọt Cô Chín (24A, Trần Đồng, ĐT: 0643.530218), giá 25 ngàn đồng/dĩa.
Bài, ảnh: MINH QUANG (Báo BR-VT)