Tươi ngon hải sản Bà Rịa-Vũng Tàu

Tươi ngon hải sản Bà Rịa-Vũng Tàu

Du lịch đến BR-VT, ngoài việc tắm biển, nghỉ dưỡng, du khách còn có nhu cầu thưởng thức các món hải sản tươi ngon. Nhằm đáp ứng, nhiều điểm bán hải sản kết hợp chế biến tại chỗ ra đời, với giá cả phải chăng bảo đảm về chất lượng.
Nhân viên quầy hải sản tự chọn tại Hương Phong-Hồ Cốc Beach Resort nướng cá phục vụ khách tại chỗ.
Trưa 13-6, vựa hải sản Hùng Phương (100, Hạ Long, phường 1, TP.Vũng Tàu) có vài nhóm khách ghé mua hải sản. Nhóm mang đi, nhóm yêu cầu chế biến và thưởng thức tại chỗ. Vài bộ bàn ghế nhựa nhanh chóng được bày ra cho khách. Chừng 20 phút sau, các món ghẹ, ốc hương, tôm luộc, hấp lần lượt được dọn lên. Khách vừa thưởng thức vừa vui vẻ chuyện trò. Chị Nguyễn Thu Hồng, một người trong nhóm (huyện Tân Phú, Đồng Nai) cho hay, lần nào đến Vũng Tàu du lịch, chị cũng dẫn bạn bè, gia đình ghé vựa hải sản Hùng Phương. “Hải sản ở đây tươi, giá phải chăng và cân đúng ký. Vị trí vựa đẹp, ngay mặt tiền đường Hạ Long, phóng tầm mắt là thấy biển. Chúng tôi thoải mái vừa thưởng thức hải sản tươi, vừa ngắm ghe tàu qua lại, hít thở không khí trong lành của biển!”, chị Hồng chia sẻ.
Theo ông Trương Thế Hùng, chủ vựa hải sản Hùng Phương, ngoài luộc, hấp, vựa cũng chế biến các món xào, nướng. Phí phụ thu: 10 ngàn đồng/kg hải sản hấp, luộc và 30 ngàn đồng/kg xào, rang muối, rang me, nướng. Ông Hùng cho biết thêm, Vũng Tàu đang vào mùa du lịch hè, lượng khách tăng cao nên lượng hải sản tiêu thụ cũng nhiều hơn. Ngày thường, vựa cung cấp từ 300-400kg hải sản cho các nhà hàng, khách sạn, một số vựa hải sản ở khu vực Bến Đình và khách du lịch. Cuối tuần, lượng hàng tăng lên gấp 2-3 lần. Ngoài ra, vựa hải sản Hùng Phương còn có một điểm bán hải sản khô và các loại mắm tại số 46, Phan Chu Trinh, phường 2, TP.Vũng Tàu. Nguồn hàng được cung cấp bởi 3 chiếc ghe của gia đình và một số ghe khác trên địa bàn tỉnh.
Giá các loại hải sản tại vựa Hùng Phương: ghẹ loại 6-8 con/kg: 500 ngàn đồng/kg, loại 3-5 con/kg: 650 ngàn đồng/kg; ốc hương lớn (45 con/kg): 700 ngàn đồng/kg; ốc hương trung (50-80 con/kg): 600 ngàn đồng/kg; ốc hương nhỏ (90-140 con/kg): 400 ngàn đồng/kg; tôm sú 550 ngàn đồng/kg (15-20 con/kg); mực 240-300 ngàn đồng/kg; sò điệp 150 ngàn đồng/kg; bạch tuộc 130 ngàn đồng/kg.
Ngoài các vựa hải sản, vài năm gần đây, các KDL, resort trên địa bàn tỉnh cũng mở các khu hải sản tự chọn trong khuôn viên. Điển hình như Hương Phong - Hồ Cốc Beach Resort (huyện Xuyên Mộc). Hải sản được resort nhập mới mỗi ngày từ ngư dân địa phương đánh bắt ở ngư trường huyện Xuyên Mộc mà không qua trung gian nên giá bán đến du khách rẻ hơn từ 10 đến 15% so với các điểm, KDL khác. Giá hải sản được niêm yết công khai và ổn định suốt năm: cua gạch 500 ngàn đồng/kg; móng tay chúa: 600 ngàn đồng/kg; móng tay thường: 200 ngàn đồng/kg; ốc hương lớn: 500 ngàn đồng/kg; tôm sú biển: 500 ngàn đồng/kg; sò huyết: 200 ngàn đồng/kg; nghêu sữa: 120 ngàn đồng/kg; mực ống: 420 ngàn đồng/kg… Chỉ cần chọn hải sản, đặt món theo yêu cầu, khách sẽ được nhân viên phục vụ mang đến tận bàn. Phí chế biến kèm nước chấm, rau sống (theo món) từ 20-50 ngàn đồng/kg, tùy món. Resort còn đặt cân đối chứng và khu vực chế biến mở để khách dễ dàng kiểm soát từ khâu cân ký đến lúc ra thành phẩm. 
Một số KDL khác cũng có quầy hải sản tự chọn như: KDL và khách sạn Thùy Dương, Lan Rừng Phước Hải (Đất Đỏ); Viễn Đông - Hồ Cốc, Vietsovpetro Resort (huyện Xuyên Mộc); Gió Biển, Biển Đông (TP.Vũng Tàu)… và chế biến theo yêu cầu của khách. 
Một số địa điểm bán hải sản tươi sống và đã qua chế biến tại BR-VT: Chuỗi cửa hàng hải sản chế biến của Baseafood (số 2, Trưng Trắc, phường 1; số 559, Trương Công Định, phường 7; số 118, Hoàng Hoa Thám, phường 2 và số 9, Hà Huy Tập, TP.Vũng Tàu, ĐT: 0254.3837313); Văn Sen (43B, Hoàng Hoa Thám, TP.Vũng Tàu, ĐT: 0254 3856 455); Hạnh Lài (335/C3, Trần Phú, TP.Vũng Tàu, ĐT: 02543532444); Nga Thu (318, Trần Phú, TP.Vũng Tàu, ĐT: 0919773774); Phụng Sang (316A, Trần Phú, TP. Vũng Tàu, ĐT: 02543834226); Tư Hà (10, Hoàng Hoa Thám, TP.Vũng Tàu, ĐT: 02543 850145); Hùng Phương (100, Hạ Long và 46 Phan Chu Trinh, TP.Vũng Tàu,  ĐT: 0913 172 042); Nga Sơn (tổ 7, ấp Phước Thái, xã Phước Tỉnh, huyện Long Điền, ĐT: 01283541999); KDL và khách sạn Thùy Dương (huyện Đất Đỏ), ĐT: 02543886215; Hương Phong - Hồ Cốc Beach Resort (huyện Xuyên Mộc), ĐT: 02543878 145; KDL Viễn Đông - Hồ Cốc (huyện Xuyên Mộc), ĐT: 02543878 330-0911777578.
Các điểm bán hải sản đều có dịch vụ đóng gói hải sản cho khách mua hải sản sống mang về với chi phí đóng thùng từ 20-50 ngàn đồng/thùng, tùy loại thùng nhỏ hoặc lớn.
Bài, ảnh: MINH HIỀN (Báo BR-VT)