Ẩm thực đường phố không thể bỏ qua ở Malaysia

Ẩm thực đường phố không thể bỏ qua ở Malaysia

Malaysia luôn là điểm đến hấp dẫn vớicác tín đồ đam mê ẩm thực. Các món ăn ở Malaysia có sự giao thoa kết hợp vớivăn hóa ẩm thực của nhiều nước trên thế giới mang lại sự mới lạ và hấp dẫn vớinhiều du khách thập phương.

Malaysia nổi tiếng là thành phố năng độngbậc nhất Châu Á mang vẻ đẹp quyến rũ từ sự pha trộn hài hòa giữa nhiều nền vănhóa không chỉ trong phong cách sống của người dân Malaysia, các công trình kiếntrúc mà cả ẩm thực nơi đây cũng thể hiện rõ nét điều đó. Vì thế nhiều du kháchđã bỡ ngỡ và choáng ngợp trước rất nhiều món ăn đặc sắc nơi đây.

CơmNasi Lemak

Cơm Nasi lemak đã trở thành một đặc sảnvăn hóa ẩm thực ở Malaysia. Với công thức chế biến khá công phu, cơm được nấucùng với nước cốt dừa, ăn kèm với lạc rang, cá cơm khô chua ngọt, trứng luộc,vài lát dưa chuột, tương ớt. Đôi khi có thêm thịt gà, bò hoặc cà ri cừu chophong phú… Vị béo và thơm của cốt dừa kết hợp cùng sự đa dạng hương vị của cácthành phần nguyên liệu đã giúp Nasi Lemak chinh phục được bao thực khách khi đặtchân tới Malaysia.

Saladrau quả Rojak

Kế tiếp đặc sản du lịch ở Malaysia là loạigỏi salad kết hợp hài hòa từ các loại rau, củ, quả thái nhỏ như xoài xanh, táoxanh, dưa chuột, đu đủ, ổi… hòa trong nước sốt cay cay và vị mặn nồng của mắmtôm trộn với đậu phụ rán, bên trên rắc đậu phộng giã nhỏ vừa thơm vừa bùi.Rojak có mùi vị chua cay khó cưỡng, kích thích thực khách cả từ thị giác cho đếnvị giác.

CharKway Teow

Truyền thống của món này là kway teow đượcxào qua nhiệt độ rất cao trong mỡ lợn, với croutons giòn của thịt lợn mỡ lợn kếthợp với nước sốt tương đen, ớt, một lượng nhỏ Belachan, tôm, sò huyếtdeshelled, giá đỗ và hẹ cắt nhỏ. Các món ăn thường được khuấy-chiên với trứng,xúc xích lát và fishcake.

BòRendang

Bò rendang hay còn gọi là cà ri bò khô,món ăn này được nhiều du khách nước ngoài tìm kiếm để thưởng thức nhất. Món bòRendang có vị cay nồng đặc trưng của phong cách ẩm thực Malaysia, được nếm nếmrất cay và nấu đến khi khô để phần nước cà ri thật thấm vào phần thịt bò. Phầnnước của món bò Rendang đặc biệt đậm đà với vị béo của nước dừa hòa quyện với vịngọt từ thịt bò; thêm cái vị cay nồng từ ớt, sả, gừng, tiêu cùng vị chua thanhtừ lá chanh và me, thường ăn kèm với cơm trắng hay cơm gói trong lá tre và nướngsơ trên bếp than. Tất cả làm nên một món ăn vô cùng hấp dẫn, đậm đà và ngon miệngvới mùi thơm khó cưỡng.

MìLaksa

Món ăn nổi tiếng nhất là ở bang penangnày nhanh chóng lọt vào top 12 đặc sản du lịch ở Malaysia.

Laksa Assam là món mì với nước hầm cánâu, sợi mỳ to, dai giòn hòa trong nước dùng được chế biến từ canh chua cá. Vịchua đặc trưng được tạo nên từ Assam (me chua) kết hợp hài hòa với vị ngọt từthịt cá nâu thái lát cùng các loại rau như rau thơm, hành lá, bạc hà, gừng tạonên một bát mỳ nóng hổi mang hương vị cay nồng.

Curry Laksa thơm ngon với mì trộn cà rinước cốt dừa, nước sốt với hải sản, gà và nhiều loại rau trong đó có cả rau mùicủa Việt Nam. Du khách sẽ ngạc nhiên với hương vị quá đặc biệt của 2 loại Laksaphổ biến này.

CheeCheong Fun

Được đánh giá là khiến nhiều du khách mêmệt, Chee Cheong Fun không hổ danh là món ăn vặt được yêu thích nhất ởMalaysia. Với hương vị hấp dẫn và vẻ ngoài vô cùng bắt mắt, nón ăn vặt này đượclàm từ bột trắng, nhân bánh rất phong phú đa dạng gồm tôm, xá xíu, thịt bò bêntrên rắc thêm hành phi và mè thơm. Chee Cheong Fun được dùng kèm với nước tươngđen và tương ớt để tăng thêm phần đậm đà hương vị.

LorBak

Món ăn này trông khá giống với món nemrán của Việt Nam nhưng nguyên liệu chính thì khác hoàn toàn. Người Malaysia sửdụng thịt lợn băm nhỏ tẩm ướp các loại gia vị đặc trưng, tất cả cho vào vào mộtmiếng đậu phụ rồi đem chiên giòn. Món này thường được ăn kèm với nước chấm chuangọt cực kì thơm ngon.

RotiCanai

Roti Canai là loại bánh mì dẹt ăn kèm vớithịt gà cari, cá, một số loại rau củ hay chỉ đơn giản là dùng với sữa đặc và đường.Vì đơn giản và tiện lợi nên đây là món ăn sáng rất được người dân Kuala Lumpurưa chuộng nhưng không kém phần hấp dẫn với nhiều du khách.

ApamBalik

Nếu đã đến Malaysia thì nhất định phảiăn thử món bánh Apam Balik được làm từ bột mỳ với 2 công thức hoàn toàn khácnhau và dù là công thức nào đi chăng nữa cũng được du khách đặc biệt yêu thích.

Loại thứ nhất có vỏ dày, được nướng trênlò cùng với mật ong và rắc thêm muối. Với những ai thích vỏ bánh mỏng, có thểchọn thưởng thức loại thứ hai với nhân chuối hoặc socola cũng đặc biệt khôngkém. Món bánh phổ biến này có thể được tìm thấy ở khắp các khu chợ trong thànhphố hay quầy hàng ăn ven đường.

AirMata Kucing

Air mata kucing được gọi là "mắtmèo" hay "nước mắt mèo" bởi những viên đá trong cốc nước nhìn giốngmắt mèo phát sáng trong đêm. Thức uống làm từ bí đao, long nhãn khô và nước đườnglà món giải khát rất phổ biến và cực kì hợp để theo bạn suốt quá trình chinh phụcẩm thực Malaysia.

Nguồn:www.vietravel.com