Lâu đài Versailles: Lộng lẫy nhất nước Pháp và tráng lệ nhất Châu Âu

Lâu đài Versailles: Lộng lẫy nhất nước Pháp và tráng lệ nhất Châu Âu

Trong tất cả các lâu đài ở châu Âu, lâu đài Versailles là nơi lộng lẫy, xa hoa và đẹp đẽ nhất. Đến Pháp mà chưa ghé thăm nơi này thì chưa được coi là biết rõ nước Pháp đâu. Cùng tìm hiểu về nơi này trước khi “mục sở thị” tận nơi nhé. 
Lâu đài Versailles nằm ở phía Tây Paris, được coi là biểu tượng cho quyền lực của triều đại phong kiến nước Pháp. Lâu đài tập hợp rất nhiều công trình kiến trúc nổi tiếng, đồ sộ và lộng lẫy của nước Pháp. 
Toàn cảnh lâu đài nhìn từ xa
Lịch sử hình thành của lâu đài Versailles
Thế kỉ X, các tu sĩ cho xây dựng công trình đầu tiên trên vùng đất này, đó là nhà thờ - tu viện Saint-Julien. Từ đó thị trấn nhỏ Versailles bắt đầu xuất hiện. Một lâu đài nhỏ của chúa đất Versailles bắt đầu thay thế nhà thờ cũ, 3 năm sau đó được nhượng quyền lại cho giám mục vùng Saint – Germain. Trên vùng đất này, vua Louis XI đã cho xây dựng thành lâu đài nhỏ để làm nơi nghỉ ngơi. 
Sau nhiều năm qua tay hết chủ sở hữu này đến chủ sở hữu khác, năm 1623, vua Louis tiếp nhận và cho xây dựng tại khu rừng Versailles một khu nhà nhỏ làm bằng gạch với đá để làm điểm dừng chân. Sau đó, nhà vua mua thêm đất và xây dựng cung điện bằng đá cẩm thạch đầu tiên trong lâu đài này. Năm 1632, vua ra lệnh khởi công mở rộng lâu đài. Năm 1634, vua Louis XIII qua đời, lâu đài được truyền lại quyền thừa kế cho vua Louis XIV. 
Lâu đài Versailles nhìn từ chính diện
Sau khi Vua Louis XIV lên ngôi, ông cho chuyển hoàng gia của mình về Versailles và sống cùng hoàng hậu Marie – Therese.
Năm 1661, Vua chi tiền mở rộng lâu đài với ý định biến nó thành lâu đài tráng lệ nhất châu Âu. Năm 1667, hồ chứa nước Grans Canal được xây dựng. 
Từ đó trở về sau, trải qua nhiều triều đại vua, Lâu đài Versailles không ngừng mở rộng và xây thêm công trình mới, trở lên rộng lớn vô cùng. 
Sau khi Cách mạng Pháp nổ ra, chế độ phong kiến Pháp sụp đổ thì lâu đài cũng không còn quyền lực như trước nữa. 
Các công trình nổi bật bên trong lâu đài Versailles nước Pháp
Bên trong lâu đài Versailles có 3 cung điện là Versailles, Grand Trianon và Petit Trianon. Lâu đài có tổng cộng 700 phòng, 2.513 cửa sổ, 67 cầu thang, 483 chiếc gương và diện tích mái ngói vào khoảng 13 ha. Phần diện tích cho du khách tham quan là 67.121 mét vuông. 
Cung điện Versailles 
Năm 1624 nơi đây chỉ là một biệt thự nhỏ mà vua Louis XIII dùng để nghỉ chân khi săn bắn. Trong vòng 50 năm sau đó, nơi này không ngừng được mở rộng và trở thành lâu đài lớn ở châu Âu. Cung điện Versailles được các triều đại vua coi là thiết bị chính trị để duy trì chế độ quân chủ của mình. 
Trong cung điện Versailles có hội trường nổi tiếng là Galerie des glaces, cũng là phòng trưng bày nổi tiếng nhất thế giới. Nơi đây là một công trình mang nét kiến trúc Baroque, dài 76m, cao 13m, rộng 10,5m. 
Cung điện Versailles
Nhà nguyện Hoàng gia trong cung điện Versailles cũng là công trình nổi bật. Nơi này được trang trí bằng đá cẩm thạc trắng và treo đầy những bức tranh nhiều màu sắc. 
Sau Cách mạng Pháp, lâu đài Versailles được vua Louis Philippe khôi phục và biến thành bảo tàng lịch sử. Riêng phòng trưng bày chiến tranh trong lâu đài trưng bày 33 bức tranh miêu tả những trận đánh lớn nhất lịch sử nước Pháp.
Grand Trianon
Cung điện như một lâu đài nhỏ bằng đá cẩm thạch hồng, nằm sát cung điện Versailles. Tương truyền, vua Louis XIV đã lệnh xây dựng nên tòa lâu đài tráng lệ này dành tặng cho quý phi của mình là Mme de Montespan.
Cung điện này gồm cung điện nguy nga, vườn thượng uyển, hồ nước. Cung điện Grand Trianon trong suốt nhiều năm tồn tại cũng là điểm dừng chân của nhiều vị thượng khách của triều đình Pháp. 
Petit Trianon
Là một cung điện nhỏ khác trong khuôn viên lâu đài Versailles. Đây là món quà vua Louis XV dành tặng cho tình nhân là Madame de Pompadour tuy nhiên bà lại qua đời 4 năm trước khi nó được hoàn thành. Về sau nó được sở hữu bởi những nữ chủ nhân cao quý khác của hoàng gia Pháp. 
Cung điện này được người đời sau ca ngợi là một kiệt tác của tân cổ điển, kết hợp phong cách kiến trúc hiện đại một cách hài hòa với thiên nhiên. 
Ngoài ra, lâu đài Versailles có 55 hồ nước lớn nhỏ khác nhau. Trong đó, hồ Grand Canal lớn nhất với 23 ha chiều rộng, chứa khoảng 500.000m3 nước. Xung quanh lâu đài là 35km kênh đào với khoảng 600 vòi phun nước được trang trí rất đẹp mắt. 
Lâu đài Versailles có công viên rộng tới 800 ha. Để đi thăm hết nơi này chắc du khách phải mất cả ngày. Công viên có 372 bức tượng trang trí và 42 km đường mòn lát sỏi cực đẹp.
Lâu đài Versailles có đến 400 nhân viên bảo vệ cùng làm việc một lúc để quản lý lâu đài bởi mỗi năm có đến hơn 3 triệu lượt khách ghét thăm nơi đây.
Lâu đài Versailles được coi là niềm tự hào của nước Pháp. Du khách từ khắp nơi trên thế giới luôn muốn về đây để chiêm ngưỡng nơi này, do đó 70% khách ghé thăm nơi này là khách nước ngoài. 
Năm 1979, UNESCO công nhận lâu đài Versailles là di sản thế giới. 
Nội thất sang trọng bên trong các gian phòng của lâu đài
Hiện nay, cả 700 gian phòng trong lâu đài Versailles đều có thể tham quan. Lâu đài còn có hơn 6.000 bức tranh, 5.000 đồ trang trí, 2.100 bức tượng, 1 nhà hát lớn với 600 chỗ ngồi và khu vườn rộng tới 250 mẫu Anh được thiết kế công phu, dành cho khách đến tham quan. 
Nếu bạn là một người yêu lịch sử, thích kiến trúc, hay đơn giản chỉ cần là người yêu cái đẹp, thì lâu đài Versailles nên được thêm vào “list những địa điểm phải đến tham quan một lần trong đời” của bạn. Không chỉ để chiêm ngưỡng vẽ đẹp tráng lệ, nguy nga của lâu đài lớn nhất nước Pháp này, đến Versailles còn là để được biết đến vô vàn những thông tin của cả một thời kì lịch sử đầy biến động của nước Pháp nói riêng và Thế giới nói chung. 
Ngoài ra, đến đây, bạn sẽ còn được nghe các hướng dẫn viên thuyết minh về những câu chuyện tình thâm cung bí sử cùng những nhân vật chứng nhân cho lịch sử triều đình phong kiến Pháp thịnh vượng một thời. 
Nguồn: www.dulichvietnam.com.vn