80 nghìn lượt khách tham quan tại Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam

80 nghìn lượt khách tham quan tại Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam

BộVăn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ chỉ đạo các cơ quan chức năng nghiên cứu cáchlàm sáng tạo từ mô hình của Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam để có địnhhướng mới trong hoạt động quản lý nhà nước và phát triển sự nghiệp bảo tồn di sảnvăn hóa. 

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đặng Thị Bích Liên phát biểu tại buổi lễ

Đâylà khẳng định của Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch - Đặng Thị BíchLiên tại Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Trung tâm và Công viên Di sản các nhà khoahọc Việt Nam (2008 – 2018) và đón nhận Bằng khen của Bộ Văn hóa – Thể thao vàDu lịch. Lễ kỷ niệm được tổ chức chiều 9/9, tại Hà Nội do Trung tâm Di sản cácnhà khoa học Việt Nam và Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam tổ chức.

Đồngchí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng BanDân vận Trung ương cùng lãnh đạo Quốc hội, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, đạidiện lãnh đạo thành phố Hà Nội và tỉnh Hòa Bình cùng hơn 500 nhà khoa học cùngtham dự Lễ kỷ niệm.

Phátbiểu tại Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Trung tâm và Công viên Di sản các nhà khoahọc Việt Nam, Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên biểu dương những thành tích Trungtâm và Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Nam từ con số không với một cáchlàm chưa từng có tiền lệ ở Việt Nam. Qua 10 năm kiên trì thực hiện định hướng,mục tiêu đặt ra đã đạt được những kết quả đáng khích lệ được thể hiện bằng consố tài liệu, hiện vật, số lượng khách tham quan hết sức ấn tượng. Trung tâm Disản và Công viên Di sản các nhà khoa học Việt nam đã góp phần  trong sự nghiệp bảo tồn và phát huy giá trịdi sản các nhà khoa học Việt Nam nói riêng và di sản văn hóa Việt Nam nóichung.

Côngviên Di sản các nhà khoa học Việt Nam được triển khai theo Quyết định số25121000087 ngày 24/4/2008 của UBND tỉnh Hòa Bình. Công viên được xây dựng trêndiện tích khoảng 30ha tại xóm Tiềng, xã Bắc Phong, huyện Cao Phong. Đây sẽ là tổhợp văn hóa, khoa học và du lịch. Bên cạnh những giá trị về cảnh quan - sinhthái, hoạt động vui chơi giải trí, công viên là nơi bảo tồn, nghiên cứu, giớithiệu và phát huy di sản của các nhà khoa học Việt Nam. Trong công viên sẽ có cảbảo tàng, thư viện và trung tâm lưu trữ di sản của các nhà khoa học.

Từcon số không khi mới thành lập, đến nay Trung tâm Di sản các nhà khoa học ViệtNam đã tiếp cận nghiên cứu hơn 1400 nhà khoa học trên khắp cả nước với đầy đủcác chuyên ngành khoa học khác nhau. Việc biên soạn hai bộ sách “Di sản ký ứccác nhà khoa học: và “Những câu chuyện hiện vật, tổ chức thành công 18 lễ tiếpnhận tài liệu hiện vật cùng 2 cuộc trưng bày “Khát vọng học hỏi và sáng tạo” và“Thẳm sâu trong từng kỷ vật” là những hoạt động thể hiện sự nỗ lực hết mìnhphát huy giá trị di sản nhà khoa của Trung tâm.

Côngviên Di sản các nhà khoa học Việt Nam được xây dựng theo mô hình đa năng, trongđó tổ hợp bảo tàng – thư viện – trung tâm lưu trữ  di sản các nhà khoa hoc là điểm nhấn. Chỉtrong 2 năm từ 2016 đến 2018, công viên đã thu hút trên 80 nghìn lượt kháchtham quan tới từ mọi miền Tổ quốc và cả du khách quốc tế.

Tạibuổi lễ, với những thành tích đã đạt được trong việc góp phần bảo tồn di sảncác nhà khoa học Việt Nam, cũng như bảo tồn di sản Văn hóa Việt Nam, Trung tâmDi sản các nhà khoa học Việt Nam và Công viên di sản các nhà khoa học Việt Namđược Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao tặng Bằng khen, nhiều cá nhân cóthành tích xuất sắc của Trung tâm và Công viên Di sản các nhà khoa học Việt Namđược nhận Giấy khen của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Nguồn:ĐCSVN