Đặc sản Sapa – Những món ăn không thể bỏ qua khi đi du lịch Sapa

Đặc sản Sapa – Những món ăn không thể bỏ qua khi đi du lịch Sapa

Du lịch Sapa là đến với một vùng đất miền Tây Bắc với con người hiền hòa, thân thiện cùng phong cảnh thiên nhiên hữu tình. Du lịch Spa còn là đến với những món ăn ngon hấp dẫn không nơi nào có. Dưới đây là những món đặc sản Sapa mà du khách không thể bỏ qua khi đến nơi này. 
Lợn cắp nách là giống lợn riêng của người dân vùng cao. Lợn con được thả rông tự nhiên, nuôi đến khi lớn chừng khoảng dưới 20 kí thì đem đi bán. Do thói quen hay cắp lợn vào nách hoặc xách lợn xuống chợ bán của người bản địa nên từ đó người ta gọi luôn là lợn cắp nách. 
Thịt lợn cắp nách màu vàng óng vô cùng hấp dẫn
Thịt lợn cắp nách rất nổi tiếng ở các quán ăn, nhà hàng miền Bắc do vị ngon đặc trưng khác với thịt lợn nhà. Lợn cắp nách được thả rông và ăn thức ăn tự nhiên nhiên thịt rất săn chắc và thơm ngon. Người Sapa giết heo lấy thịt, rửa sạch sẽ rồi tẩm ướp nguyên con, sau đó đem tẩm ướp nguyên con rồi nướng lửa than hoặc đem quay. Khi ăn ăn kèm với các loại rau rừng và nước chấm được pha chế theo công thức riêng. 
Cơm lam
Cơm lam là món ăn được nấu từ gạo nếp, nướng trong ống tre. Đây là món ăn đặc trưng của đồng bào dân tộc thiểu số nước ta. Đem gạo nếp đi vo sạch rồi bỏ vào ống tre, nướng trên lửa than cho đến khi vỏ trẻ ngả màu hoặc hơi cháy. Sau đó chẻ lớp vỏ trẻ ra để lấy cơm. Cơm lam được du khách yêu thích là vì nó có vị dẻo ngon của gạo nếp, nước suối và hương thơm nhẹ nhàng của tre.
Cơm mang mùi hương thoang thoảng của vỏ tre, ngon hiếm thấy
Ở Sapa mọi người thường ăn cơm lam chấm muối mè. Vị bùi bùi, thơm của nếp hòa cùng vị thơm muối mè sẽ làm du khách nhớ mãi không quên. Ngoài ra, cơm lam cũng có thể ăn với thịt xiên từ lợn cắp nách và cải mèo – một loại rau của Sapa, hoặc ăn cùng thịt lợn nướng, thịt gà nướng.
Xôi bảy màu
Xôi bảy màu là món ăn của người dân Tộc Nùng. Màu của xôi được làm nên từ các loại lá rừng. Chỉ khi lên đến xứ lạnh nơi này du khách mới có thể thưởng thức được đúng vị xôi bảy màu này. Bảy màu của xôi bao gồm màu hồng, đỏ tươi, đỏ thắm, xanh, xanh vàng, xanh lá chuối. Do màu được tạo nên từ lá rừng nên xôi còn thoảng thoảng mùi hương của lá. Đồng bào người dân tộc thiểu số nơi này tin rằng ăn xôi vào dịp lễ tết sẽ mang lại nhiều may mắn
Xôi mỗi màu được tạo nên từ một loại lá rừng khác nhau
Người Sapa ăn xôi bảy màu với muối vừng đen và thịt rừng nướng. Món ăn mang màu sắc đẹp mắt, vị lạ miệng, dẻo thơm và an toàn là những điểm nổi bật khiến món ăn này in sâu trong tâm trí của khách du lịch Sapa.
Đào Sapa
Thời tiết Sapa rất thích hợp để trồng đào. Trái đào Sapa có vị ngòn ngọt, chua chua, thanh chát và mùi thơm độcđáo, khác biệt. Những vườn đào nặng trĩu quả quanh thị trấn luôn hấp dẫn du khách miền xuôi khi ghé thăm Sapa. Thứ quả vừa xinh đẹp vừa ngon, lại tốt cho sức khỏe này nếu đem về làm quà sẽ rất được yêu thích. Nếu có dịp ghé Sapa chơi, nhớ tìm mua loại đào Sapa này nhé. 
Trái đào Sapa căng mọng và đẹp mắt
Thắng cố
Người dân tộc Mông ở vùng Tây Bắc có một món đặc sản, chính là thắng cố. Thắng cố của người Mông được nấu chủ yếu thịt, tim, gan, lòng, tiết ngựa và 12 thứ gia vị: thảo quả, quế chi, sả, gừng, cây thắng cố và nhiều thứ gia vị gia truyền khác.
Thắng cố thường ăn kèm với các loại rau nhúng như cải mèo, ngồng su hào, cải lẩu… Người Mông thích nhất là ăn thắng cố khi uống rượu ngô. Rượu ngô có vị nồng ấm, thơm phức, được kết từ tinh hoa của núi rừng. Khi đồ ăn thức uống hòa quyện vào nhau sẽ tạo ra một cảm giác dễ chịu và khó quên.
Khi ăn, người ta sẽ múc nước dùng ra nồi lẩu, thái thịt ngựa thả vào
Thịt xông khói
Đồng bào người dân tộc thiểu số Sapa còn có một món ăn phổ biến là thịt xông khói. Thịt xông khói được làm chủ yếu từ thịt vai và nạc lưng của lợn, trâu, bò, ngựa. 
Thịt xông khói với vị ngon lạ miệng
Thịt sau khi được làm sạch sẽ, người ta sẽ lọc bỏ gân, mỡ đi, cắt thành miếng vuông dày. Sau đó, ướp thịt với lá mắc khén, muối hột, ớt và hạt chuối rừng giã nhuyễn. Thịt thấm gia vị thì đem treo lên gác bếp củi, hơi nóng và khói bếp không chỉ bảo quản thịt không bị hỏng mà còn mang mùi vị rất riêng vào từng thớ thịt. 
Thịt xông khói xào với cải mèo sẽ là món ăn rất lạ miệng, đủ để níu chân những du khách phương xa.
Gà đen
Người Mông nuôi một loại gà đặc biệt là gà đen. Đúng như tên gọi của nó, cả da, thịt, xương gà đều mang màu đen. Thịt gà đen thơm ngon, rất chắc do gà được thả rông tự kiếm ăn. Vị ngon này rất khác thịt gà nhà hoặc gà công nghiệp. Gà đen cũng là món đặc sản Sapa mà nếu có dịp tới, du khách nhất định đừng bỏ qua. 
Không chỉ ngon, gà đen còn có nhiều giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, là dược liệu đặc biệt trong việc chữa trị các bệnh tim mạch nhẹ. 

Gà đen của người dân tộc Mông
Người Sapa thường nướng gà đen với mật ong. Món ăn này cũng trở nên nổi tiếng do vị ngon của gà cùng vị thơm ngọt của mật ong. Khi ăn, người Sapa dùng kèm với lá bạc hà chấm muối tiêu chanh. Ngay cả thực khách khó chiều nhất cũng sẽ phải yêu thích món ăn này. 
Trên đây là bảy món ăn hấp dẫn nhất trong nền ẩm thực vùng Tây Bắc Việt Nam, cũng được coi là đặc sản Sapa, nếu du khách có dịp đến đây nhất định phải thưởng thức hết những món ăn này. Có như vậy thì chuyến đi của du khách mới trọn vẹn ý nghĩa. 
Du khách cũng có thể đi du lịch Sapa theo tour để được hướng dẫn viên tận tình giúp đỡ, hướng dẫn đến các điểm tham quan và nhà hàng ăn ngon nhất Sapa, giúp tiết kiệm chi phí nhất có thể mà vẫn có thể có một chuyến đi khiến du khách hài lòng. 
Theo Báo Du Lịch