Du lịch về cố đô – Những công trình kiến trúc Huế mang đậm dấu ấn thời gian

Du lịch về cố đô – Những công trình kiến trúc Huế mang đậm dấu ấn thời gian

Bên cạnh cảnh đẹp non xanh nước biếc, Huế còn được biết đến với những công trình kiến trúc cổ kính nhưng đẹp đẽ vô cùng. Những cột, những tháp, những công trình cổ kính mang đậm dấu ấn thời gian khiến Huế đẹp trầm tĩnh, hiền hòa hơn bao giờ hết. Cùng tìm hiểu về những công trình này trước khi đến Huế nhé. 
Đại Nội Huế - Công trình kiến trúc Huế nổi bật nhất
Công trình kiến trúc Huế phải nhắc đến đầu tiên là Đại Nội Huế. Đại Nội Huế là một trong số những di tích thuộc cụm quần thể di tích Cố đô Huế. Nơi này đã được công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới năm 1993. Đại Nội Huế bao gồm Hoàng Thành và Tử Cấm Thành. 
Để xây dựng nên Đại Nội Huế đã mất khoảng 30 năm và hàng vạn người thi công. Lấp sông, đào hào, đắp thành, dời mộ… và ngàn việc không tên khác phải làm trước khi đặt viên đá đầu tiên hình thành nền móng cho Đại Nội Huế. 
Đại Nội Huế
Đại Nội Huế có diện tích hơn 500 ha. Nơi này có kiến trúc mang đậm dấu ấn kiến trúc phương Đông, biểu thị cho quyền uy của người đứng đầu. Đại Nội Huế gồm Hoàng Thành là nơi làm việc của vua, quan và Tử Cấm Thành là nơi sinh sống của vua và hoàng tộc.  
Hệ thống thành quách rất kiên cố. Từ lúc xây dựng đến nay, Đại Nội Huế vẫn sừng sững tại đó, thể hiện quyền uy và gợi nhắc thế hệ sau về một thời hoàng kim của triều đại phong kiến Việt Nam. 
Hoàng Thành
Hoàng Thành được xây dựng năm 1804. Hoàng Thành nằm bên trong một vòng tường thành gần vuông với mỗi chiều khoảng 600 mét. Hoàng Thành có 4 cổng ra vào. Cửa chính là Ngọ Môn. Cửa phía Đông là Hiển Chơn. Cửa phía Tây gọi là Chương Đức. Cửa phía Bắc là Hòa Bình. Biểu tượng nổi bật nhất chính là Ngọ Môn, đây là khu vực hành chính tối cao của triều nhà Nguyễn. Xung quanh thành là các cây cầu và hồ nước có tên Kim Thủy. 
Hoàng Thành là nơi làm việc của vua, quan triều Nguyễn
Hoàng Thành gồm các khu: khu phòng vệ, khu cử hành đại lễ, khu miếu thờ, khu cho các hoàng tử học tập… Ngoài ra còn có phủ Nội Vụ và các xưởng chế tạo đồ dùng cho hoàng gia. 
Tử Cấm Thành
Tử Cấm Thành của Đại Nội Huế cũng là khu quan trọng, được xây dựng trong một diện tích hình vuông, mỗi bề khoảng 300 mét. Có hơn 50 công trình kiến trúc được bao quanh bởi vòng tường thành cao 3,5 mét. Tử Cấm Thành gồm các cung điện. Điện Cần Chánh là nơi vua tổ chức lễ Thường triều. Điện Càn Thành là nơi vua ở. Cung Khôn Thái là chỗ ở cho Hoàng Quý phi, lầu Kiến Trung từng là nơi ở của vua Bảo Đại và hoàng hậu Nam Phương. Ngoài ra, Tử Cấm Thành còn có khu vực đọc sách và các công trình khác như Thượng thiện đường (ăn uống), Duyệt thị đường (nhà hát).
Tử Cấm Thành cổ kính xứ Huế là nơi ở của hoàng tộc
Tử Cấm Thành là sự kết hợp hài hòa giữa các công trình với quanh cảnh thiên nhiên đẹp đẽ. Bao quanh khoảng cách từ các điện, cung là các hồ nước, vườn hoa, cầu đá, hòn giả sơn và các loại cây lâu năm…
Kiến trúc của Đại Nội Huế là kiểu nhà kép hai mái trên một nền. Vỉa ốp đá Thanh, nền lát gạch Bát Tràng tráng men. Lớp ngói lưu ly đẹp và bền chắc giúp khu di tích đẹp mãi qua thời gian.
Công trình Đại Nội Huế là biểu tượng của sự kết hợp hài hòa giữa thiên nhiên được tạo hóa ban cho và ý tưởng xuất sắc của con người. 
Đại Nội Huế cũng là công trình kiến trúc Huế nổi bật nhất. Du khách nếu đi du lịch theo đoàn sẽ được hướng dẫn viên thuyết minh rất cặn kẽ về lịch sử nơi đây. Bên cạnh đó cũng sẽ được nghe những câu chuyện xưa hấp dẫn chốn cung đình Huế. 
Tham quan các khu lăng tẩm của các vị Vua triều Nguyễn 
Lăng Tự Đức
Được coi là lăng đẹp nhất trong các lăng tẩm các vị vua Triều Nguyễn. Lăng được xây trong khung cảnh thiên nhiên đẹp thơ mộng, hữu tình. Xung quanh là cây cối xanh mát và hồ nước rộng bao la.  Kiến trúc cổ kính phai cũ theo thời gian nhưng vẫn độc đáo vô cùng. Đến với lăng Tự Đức là đến không gian yên bình, tĩnh lặng nhưng xanh mát và dễ chịu lạ kì.
Khu lăng tẩm đẹp nhất ở Huế
Lăng Minh Mạng 
Kiến trúc độc đáo kết hợp với không gian hội họa, cùng khung cảnh thiên nhiên hoa lá đầy trữ tình. Vừa uy nghiêm nhưng cũng rất lãng mạn. 
Lăng được bao quanh bởi khung cảnh thiên nhiên đẹp lãng mạn
Lăng Khải Định
Kích thước lăng khá nhỏ so với lăng các vị vua khác nhưng kiến trúc lại rất tinh xảo. Đây còn là công trình duy nhất kết hợp lối kiến trúc  thoa văn hóa Đông – Tây.  Các tấm phù điêu được ghép tỉ mỉ bằng sứ và thủy tinh tạo nên vẻ đẹp lộng lẫy…
Bên trong lăng Khải Định với các tấm phù điêu được ghép tỉ mỉ, tinh xảo
Đây là 3 lăng tẩm đẹp, cũng là công trình kiến trúc Huế độc đáo mà du khách không nên bỏ lỡ.
Đến Huế phải đến ngôi chùa nổi tiếng nhất – Chùa Thiên Mụ
Nép mình ở một nơi bình yên tĩnh lặng và cách xa Đại Hội Huế, chùa Thiên Mụ hiện lên và thu hút du khách bởi những câu chuyện tâm linh huyền bí nhất đất Huế. Sự linh thiêng được truyền tai nhau cũng là điểm nhấn khiến nơi đây thuộc top những điểm đến hấp dẫn nhất ở Huế. 
Chùa Thiên Mụ nằm trên đồi Hà Khê. Chùa được khởi lập từ năm 1601 dưới thời chúa Nguyễn Hoàng ở Đàng Trong. 
Chùa cũng là một quần thể bao gồm nhiều công trình kiến trúc nhỏ như Điện Đại Hùng, Điện Địa Tạng, Điện Quan Âm, Tháp Phước Duyên. Trong hành trình du lịch Huế, du khách thường dừng chân nơi đây để cầu nguyện may mắn cho người thân và chính mình. 
Tháp Phước Duyên
Tháp Phước Duyên là một công trình nổi bật gắn liền với chùa Thiên Mụ. Tháp cao 21 mét, gồm 7 tầng, được xây dựng ở phía trước chùa vào năm 1844. Mỗi tầng tháp đều có thờ tượng Phật. Bên trong có cầu thang hình xoắn ốc dẫn lên tầng trên cùng, nơi trước đây có thờ tượng Phật bằng vàng.
Tháp Phước Duyên
Chùa Thiên Mụ luôn như vậy, lặng lẽ soi mình bên dòng sông Hương xinh đẹp dịu dàng xứ Huế. Những cột, những tháp, những công trình cổ kính mang đậm dấu ấn thời gian khiến Huế đẹp trầm tĩnh, hiền hòa hơn bao giờ hết. 
Mọi lời lẽ hay đến dường nào cũng không sao nói hết được nét đẹp của các công trình kiến trúc Huế. Bởi mỗi nơi đều có những câu chuyện đặc biệt riêng. Nếu có dịp đến đây, du khách nhất định phải đến tham quan những công trình kiến trúc Huế này. Nếu đi theo tour, du khách sẽ còn được nghe kể những câu chuyện hấp dẫn về nơi đây. 
Theo Báo Du Lịch