Những quán ăn có tên 'độc' ở Sài Gòn nhưng lại là địa chỉ quen thuộc của người sành ăn

Những quán ăn có tên 'độc' ở Sài Gòn nhưng lại là địa chỉ quen thuộc của người sành ăn

Bạn đã bao giờ nghe tới những cái tên như xôi nhà xác, phở chua, cơm tấm bãi rác…chưa? Đó là những cái tên cực độc-lạ mà dường như chỉ “cộp mác” Sài Gòn thôi đấy! Đây là những địa chỉ quen thuộc của người dân Sài Gòn khi cảm thấy đói lòng!
“Thành phố không ngủ” Sài Gòn xưa nay luôn nổi danh bởi nền ẩm thực ngon và phong phú, bắt nguồn từ nhiều vùng trên cả nước. Ngoài những quán ăn có cái tên “bình thường”, thì có những quán ăn có tên 'độc' ở Sài Gòn, đảm bảo khi mới nghe bạn sẽ ấn tượng ngay.
Những quán ăn có tên độc ở Sài Gòn
Tiệm xôi nhà xác
Tiệm xôi nhà xác - nghe thật rùng rợn phải không? Sở dĩ tiệm xôi có tên như vậy là do nó nằm lọt thỏm giữa những cửa hàng kinh doanh đồ tang cũng như nhà tang lễ - một vị trí khá đặc biệt.
Xôi nhà xác là tên gọi
Quán ăn có tên 'độc' ở Sài Gòn này có thâm niên gần 40 năm nay, mỗi ngày, khách ra vào nườm nượp. Người thì tìm đến bởi cái tên nghe “độc” quá, người đã từng đến đây thì ghé tiệm xôi để được thưởng thức gói xôi thơm ngon mà chỉ có giá 10.000 đồng. Tiệm xôi nhà xác chỉ bán mỗi loại xôi mặn, đồ ăn kèm bao gồm lạp xưởng, chà bông, mỡ hành, hành phi tạo mùi thơm. Một điều đặc biệt là khi bán tới đâu, chủ quán mới làm mỡ hành tới đó nhằm giữ hương vị đặc trưng cho món ăn.
Với sự hòa quyện của vị bùi bùi, thơm thơm của đậu phộng giã nhỏ, cùng loại nước tương được chế biến theo công thức gia truyền, hương vị của hàng xôi nhờ đó thêm phần đặc biệt. Xôi khi bán cho thực khách sẽ được gói trong những chiếc lá chuối tươi, khi mở ra vẫn còn nghi ngút khói, thơm lạ lùng.
Phở chua Lạng Sơn
Món phở chua Lạng Sơn với công thức chế biến khá là cầu kỳ. Hầu như khi mới nghe tên, nhiều thực khách khó mà tưởng tượng cái hương vị của nó. Thực chất, phở chua Lạng Sơn là loại phở khô, được hòa trộn tinh tế với những thành phần khác như thịt nhiều loại, rau, và quan trọng là phần nước sốt chua ngọt.
Bởi hương vị đặc trưng khó trộn lẫn, phở chua Lạng Sơn đã vươn tầm, được phục vụ rộng rãi. Từ một món ăn của xứ Lạng, phở chua đã dần dần được người dân của cá khắp tỉnh thành trên cả nước yêu thích. Ở Sài Gòn, quán phở chua được yêu thích nhất ấy là quán nằm ở khu Nguyễn Thiện Thuật, Quận 3. Sở dĩ được như vậy, là nhờ quán đã chịu khó biến tấu, sáng tạo sao cho hợp với khẩu vị của người dân nơi đây.
Phở chua Lạng Sơn ở Nguyễn Thiện Thuật được rất nhiều thực khách tìm đến thưởng thức
Thay vì như phiên bản gốc, dùng khoai môn và thịt lợn xá xíu, thì phở chua Nguyễn Thiện Thuật lại bao gồm 3 tầng khá là lạ. Tầng thứ nhất ấy là lớp thịt, lòng gà, tim, bao tử, lưỡi heo,…được cắt to bản ăn rấ “đã” miệng. Tầng thứ 2 với thành phần chính là rau muống bào và nhiều loại gia vị và rau khác nhau. Cuối cùng, đó chính là tầng bánh phở tươi không chần nước sôi. Sở dĩ phở có vị chua là do được trộn cùng với loại sốt me sền sệt, màu vàng nâu đặt biệt. Khi ăn, bạn sẽ thấy vị chua ngọt rõ ràng.
Quán mở cửa từ 3-4 giờ chiều cho đến tối. 40.000 đồng là giá một tô phở chua, với những thành phần đầy ụ thì đây là cái giá khá là hợp lý. Ở đây cũng bán cháo sườn, bánh giò với giá từ 20.000 đồng.
Cơm tấm bãi rác
Cơm tấm Sài Gòn thì khỏi phải nói. Dù ở đâu trong “thành phố không ngủ”, thì người ta cũng dễ dàng tìm được một đĩa cơm ngon lành mà giá chỉ bình dân. Tuy nhiên, có một tiệm cơm tấm vỉa hè lại làm mưa làm gió, gây “xôn xao dư luận”, ai cũng ngạc nhiên với mức giá 100.000 đồng, mà lại có cái tên cực kỳ “bần” người ta đặt cho, ấy là cơm tấm…bãi rác. Đây là quán ăn có tên 'độc' ở Sài Gòn.
Quán cơm này thực chất không có biển hiệu. Sở dĩ cái tên cơm tấm bãi rác là vì nó nằm gần với bãi rác chợ Xóm Chiếu, Quận 4. Khách tìm đến nơi đây đều đều, suốt 30 năm qua, kể từ khi quán cơm mới mở. Giá giao động của một đĩa cơm tấm ở đây là từ 70.000 đến 100.000 đồng, và cao hơn tùy theo khách gọi thêm đồ ăn kèm như thịt quay, gà rán, sườn nướng, mực nhồi thịt,…
Cơm tấm bãi rác cực ngon, là
Hạt cơm được nấu từ gạo tấm vỡ chính là điểm nổi bật khiến thực khách thích thú. Cơm được thổi vừa chín tới, ấy thế nên hạt không khô, cũng không nát, lại đạt được độ thơm dẻo. Dĩa cơm trắng với mỡ hành xanh xanh bóng bẩy được rưới lên vô cùng kích thích, nhất là với những ai đang có “chiếc bụng đói” đều không thể kìm lòng. Các thực phẩm chế biến ở đây đều do chủ quán chọn lựa những thành phần tươi ngon, đem về nấu, làm dần sao cho cơm đến tay thực khách thì các món đồ vẫn còn nóng, thơm.
Tiệm mì cá viên cà ri gần hai thập kỷ
Thực ra tiệm mì này không có tên, và người chủ tiệm là anh Hùng. Tiệm mì cá viên cà ri nằm ở góc mũi tàu Nguyễn Trãi - Trần Phú, Quận 5, với không gian chỉ chứa được khoảng 10 người, cùng bàn ghế i-nox, suốt 17 năm qua luôn sáng đèn.
Tiệm mì cá viên cà ri của anh Hùng đã có thâm niên gần 2 thập kỷ
Có nhiều món mì nằm trong thực đơn của tiệm, đó là bò viên cà ri, cá thác lác, gân bò, phá lấu lòng bò. Trong đó, cái tên mì cá viên cà ri là nổi trội nhất đối với thực khách. Khách ruột của quán khi đến đây thường gọi món ăn này. Đây là món được đánh giá là đậm đà.
Vừa mới bước chân vào quán thôi, mùi thơm từ những chiếc nồi, chiếc chảo bốc lên, xộc vào mũi, làm dạ dày lại nhốn nháo. Anh Hùng, chủ quán mì nói rằng, tất cả những gia vị của món ăn là do anh tự tay làm ra, vì vậy khó mà tìm được quán thứ 2 giống với hương vị quán này ở đất Sài Gòn này.
Những quán ăn có tên độc ở Sài Gòn kể trên quả thực làm bạn thích thú đúng không nào? Nếu có dịp đến với "thành phố không ngủ", đừng quên ghé để thưởng thức bằng hết nhé!
Theo Báo Du Lịch