Một ngôi làng mang hơi hướng Nhật Bản “lọt thỏm” giữa phố núi ngàn hoa Đà Lạt

Một ngôi làng mang hơi hướng Nhật Bản “lọt thỏm” giữa phố núi ngàn hoa Đà Lạt

Một ngôi làng mang hơi hướng Nhật Bản “lọt thỏm” giữa phố núi ngàn hoa Đà Lạt đã thu hút du khách tới tham quan trong thời gian vừa qua. Giữa trời cao Đà Lạt, bóng hình một ngôi làng Nhật Bản xưa cũ ẩn hiện giữa phố núi này, không đâu khác, đó chính là XQ Sử Quán.
Những ai đã được đặt chân tới Đà Lạt mộng mơ đều không thể nào quên được cái bầu không khí không thể diễn tả được. Những rừng thông Đà Lạt gió thổi, những đồi hoa khoe sắc, e ấp dưới cái nắng ban mai, một bầu không khí mang đậm chất thơ. Có lẽ vì điều đặc ân này, mà nơi đây đã sản sinh ra những tâm hồn nghệ sĩ yêu thơ ca, hội hoạ và độc đáo hơn là sự có mặt của những nghệ nhân thêu tranh truyền thống. 
Nét văn hoá nghệ thuật lâu đời của dân tộc Việt Nam được lưu giữ và truyền tụng ở ngôi làng mang hơi hướng Nhật Bản - XQ Sử Quán là điểm độc đáo không thể bỏ qua trong chuyến du lịch Đà Lạt. 
XQ Sử Quán nhìn từ trên cao xuống
Nằm đối diện đồi Mộng Mơ, XQ Sử Quán có diện tích rộng khoảng độ 12.000 mét vuông, được chia thành 6 khu vực đặc trưng. Đó là: khu trưng bày tranh thêu, khu ẩm thực, khu tham quan, khu tôn vinh các nghệ nhân thêu, khu vườn hoa và nghệ thuật sắp đặt cùng khu trưng bày lịch sử ngành thêu. 
XQ Sử Quán được phân chia ra nhiều khu vực
Có lẽ ngay từ tên gọi của địa danh này, nhiều bạn khá tỏ ra sự tò mò, tại sao lại có sự viết tắt, từ ấy có ý nghĩa như thế nào. XQ chính là tên viết tắt của hai nghệ nhân Võ Văn Quân và Hoàng Thị Xuân. Đây là hai nhân vật có công lao lớn trong việc vạch đường đi, hướng mới cho nghề thêu tay.
Hai nghệ nhân sáng lập và thổi hồn tạo dựng XQ Sử Quán ngày nay
XQ mới ngày đầu chỉ có 20 nghệ nhân, trải qua bao nhiêu năm hình thành và phát triển, ngôi làng mang hơi hướng Nhật Bản XQ Sử Quán này nay có sự hiện diện hơn 3000 thợ thêu, trong đó hơn 2000 nghệ nhân và 6 công ty trong và ngoài nước.
Ở đây được chia thành 2 khu vực riêng biệt, 1 là miễn phí, 2 là tốn phí với khoảng nho nhỏ là 20 nghìn đồng. Một không gian mang phong cách riêng, được trang trí bắt mắt, thu hút người già lẫn trẻ em tới tham quan. Tuy nhiên, ở XQ Sử Quán bạn được chụp hình hầu như các khu vực nhưng chỉ riêng khu trưng bày tác phẩm thêu thì không được phép. Do vậy, bạn phải lưu ý và tuân thủ quy định của địa danh này. 
Giá vé vào tham quan XQ Sử Quán
Qua từng đường kim mũi chỉ, du khách cảm nhận cái hồn thơ, tình yêu quê hương đất nước qua những tác phẩm nghệ thuật thêu. Còn gì tuyệt vời hơn được tận mắt chứng kiến những đường khâu tỉ mỉ, kỳ công… đã tạo nên một tác phẩm không chỉ giữ gìn giá trị văn hoá nghệ thuật mà còn quảng cáo ra tận thị trường thế giới. Không phải dễ dàng mà tạo nên những bức tranh thêu, dưới đôi bàn tay tài hoa của người nghệ nhân hồn của Việt Nam bay cao, bay xa hơn nữa. 
Người phụ nữ cần mẫn, tỉ mỉ từng đường khâu nét chỉ
Một trong những tác phẩm được trưng bày ở XQ Sử Quán

Du khách còn có cơ hội khám phá những câu chuyện độc đáo về nghề thêu. Hình ảnh người phụ nữ bên khung thêu đã khắc sâu vào tâm hồn của những người con đất Việt. Hình tượng người phụ nữ cần mẫn, tỉ mỉ và tận tuỵ nhưng không kém phần uyển chuyển, nhẹ nhàng. Bao nhiêu nét đẹp của hồn quê Việt Nam được gửi gắm vào bên trong bức tranh thêu đầy vẻ duyên dáng, độc đáo như chính tâm hồn của họ. 
Người phụ nữ bên khung thêu hình ảnh đẹp khắc sâu trong tâm hồn Việt Nam
Bên cạnh đó, những tín đồ mê chụp hình so deep, địa chỉ XQ Sử Quán đích thực sẽ là điểm không thể bỏ qua. Cứ 1 mét vuông là có tới tận hàng chục kiểu sống ảo. Dành nửa ngày để đi trọn, khám phá mọi góc ngách chắc hẳn bạn sẽ có một album chất về địa danh này. 
Giới trẻ đến với XQ Sử Quán tha hồ sống ảo
Có thể thấy tranh thêu ở XQ Sử Quán là một nét đặc sắc của làng nghề Việt Nam. Không chỉ trong nước mà nghề thêu của dân tộc ta lại vang xa khắp năm châu bốn bể, nâng tầm nghệ thuật, nét văn hoá của người Việt bay cao bay xa. Nếu có du lịch Đà Lạt, du khách đừng bỏ ngôi làng mang hơi hướng Nhật Bản XQ Sử Quán này. 
Địa chỉ: 80 Mai Anh Đào, Phường 8, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng
Mở cửa tham quan: 7h00 – 17h00
Theo Báo Du Lịch