“Hồn vía lên mây” lần đầu trải nghiệm những con dốc Đà Lạt

“Hồn vía lên mây” lần đầu trải nghiệm những con dốc Đà Lạt

Những ai đã trót thương mảnh đất cao nguyên Lâm Đồng thì không thể bỏ qua tình thương yêu kiều đối với những con dốc Đà Lạt. Khác xa những con đường thẳng tắp, đường Đà Lạt lại khiến người ta nhớ nhung, bồi hồi khó tả nhưng cũng đủ làm hồn vía lên mây khi lần đầu trải nghiệm.
Những con dốc ở Đà Lạt ngoằn ngoèo cứ liên tục lên xuống làm cho du khách lần đầu ngạc nhiên hết sức. Chính vì điều này, Đà Lạt là thành phố không có đèn giao thông. Đối với người Đà Lạt thì họ đã quen dần đến nỗi quá bình thường còn những ai lần đầu tới, chinh chiến trên chiếc xe gắn máy phải thốt cả tim. 
Và từ đây, cái tên “thành phố dốc” mến tặng cho Đà Lạt quả không sai tí nào cả. Với địa hình đồi núi trùng điệp, những con đường lên xuống liên tục, lại ngoằn ngoèo, lại gấp khúc đã làm khó bao tay lái chuyên nghiệp và không chuyên. 
Dốc Nhà Bò – con dốc huyền thoại 
Nếu ai đã từng xem phim “Tháng Năm Rực Rỡ” hoặc chỉ xem trailer phim cũng sẽ nhận ra được con dốc Đà Lạt huyền thoại mang tên dốc Nhà Bò. Sở dĩ con dốc tiêu biểu của Đà Lạt này lại có tên gọi đặc sắc này, lý do trước đây ở cuối đường có một chuồng bò của người Pháp. Nay con dốc thuộc địa phận con đường Đào Duy Từ. Muốn tới được dinh III Bảo Đại, bạn có thể đi qua con đường tắt ngắn này, nhưng phải vượt qua đầy gian truân.
Dốc Nhà Bò trong thước phim
Chỉ xuất hiện chớp nhoáng trong phân cảnh Hiêu Phương do ca sĩ Hoàng Yến Chibi thủ vai. Phân đoạn này Hiêu Phương lén đuổi theo mối tình đầu trong thước phim điện ảnh “Tháng Năm Rực Rỡ”. Chính vì ngữ cảnh này mà con dốc Nhà Bò bỗng nhiên nổi tiếng, làm cho mọi du khách lần đầu đặt chân tới Đà Lạt đều muốn check-in.
Con đường ngoằn ngoèo ở dốc Nhà Bò
Chỉ vỏn vẹn 480m nhưng nhiều người đã toát mồ hôi hột khi vượt qua con đường đầy lắm hiểm nguy này. Nếu không vững chắc tay lái, dễ dàng bị tụt khi lên dốc, do vậy phải hết sức cẩn thận. Đoạn cuối dốc có một cầu thang đá dành riêng cho người đi bộ. 
Giới trẻ check-in dốc Nhà Bò
Dốc Tin Lành nơi hẹn hò của các cặp đôi trước năm 75
Dốc Tin Lành ngay từ tên gọi bạn cũng đã hình dung ra một con dốc dẫn tới nhà thờ Tin Lành. Và thực sự là vậy! Trước năm 75, đây là con dốc lãng mạn, nơi hẹn hò của các cặp đôi. 
Nay dốc Tin Lành nằm ngay trên con đường Nguyễn Văn Trỗi. Cứ mỗi buổi chiều, tiếng chuông nhà thờ vang lên, dòng người đi lễ lại nhộn nhịp hẳn ra, đó cũng là lúc hoàng hôn buông xuống dưới cao nguyên Lâm Đồng.
Những năm 75, dốc Tin Lành nơi hẹn hò của các cặp đôi
Dốc sông Lô nơi gắn liền những ký ức một thời
Một con dốc ở một đồi cao đổ xuống con đường Trương Công Định làm cho nhiều du khách oải mệt, mệt nhoài nhấc từng bước chân. Con đường dốc sông Lô có tận bảy mươi bậc tam cấp, quanh năm đá rêu phong. 
Vừa leo lên dốc vừa thở, cũng đủ khiến nhiều du khách đứng ở chân dốc nhìn lên phải kinh hồn bạt vía. Nhưng đối với người dân nơi đây, con dốc này quá đỗi bình thường, quen thuộc, gắn liền với bao kỷ niệm cuộc đời họ.
Dốc Sông Lô nhất định phải trải nghiệm ở Đà Lạt
Dốc Nguyệt Vọng Lầu địa điểm sống ảo quen thuộc
Con dốc Nguyệt Vọng Lầu nằm ngay góc phố Trương Định – Tăng Bạt Hổ. Nơi đây đã trở thành địa điểm sống ảo quen thuộc của giới trẻ mỗi khi du lịch Đà Lạt. Căn nhà màu đỏ đầy ấn tượng nằm ngay chân dốc mang đến điểm độc đáo.
Nguyệt Vọng Lâu con dốc đầy ấn tượng ở Đà Lạt
Vốn dĩ trước đây, Nguyệt Vọng Lầu là một quán chè nổi tiếng. Quán được mở bởi một người Hoa, ngôi nhà mang phong cách Á Đông xưa, được treo đèn lồng đỏ trên cao. Nhưng sau này, không biết lý do gì mà quán đóng cửa. Nay bên ngoài bức tường được vấy bẩn bởi những bức vẽ graffiti nhưng cũng không thể xoá đi vẻ đẹp vốn dĩ của nó. 
Giới trẻ check-in tại dốc Nguyệt Vọng Lâu mỗi khi lên Đà Lạt
Vì nằm ngay góc của con đường, nên lần đầu trải nghiệm, không quen địa hình thì bạn phải đi từ từ, không được chạy nhanh vì góc cua gấp khúc. Hãy nhớ điều này khi lần đầu đặt chân tới mảnh đất cao nguyên Đà Lạt.
Dốc Nhà Làng vô số bậc tam cấp
Một trong những con dốc Đà Lạt phải kể ngay tới dốc Nhà Làng. Dốc Nhà Làng là đoạn đường tam cấp tắt, nhanh nhất mà bạn muốn đến con đường Nguyễn Văn Trỗi, thay vì phải chạy lòng vòng. Tuy nhiên, bởi sở hữu vô số bậc tam cấp nên nhiều du khách tỏ ra mệt nhoài phải nhích từng bước chân một.
Đuối sức leo lên từng bậc dốc Nhà Làng
Những con dốc ở Đà Lạt được đặt bằng những cái tên dung dị, hết sức bình thường. Chẳng cần phải hoa mỹ, đẹp đẽ nhưng cũng đủ làm người ta gợi nhớ đến ngay. Ngoài những con dốc được kể ở trên, Đà Lạt còn có dốc Nhà Thương, dốc Ánh Sáng…
Đi qua những con dốc Đà Lạt, bạn cảm nhận, mường tựa nhịp sống chậm rãi người dân phố núi. Không phồn hoa đô thị như Sài Gòn, Đà Lạt vốn dĩ bình yên, thư thả, đi một lần nhớ mãi, lại tiếp tục muốn đến những lần tiếp theo. 
Theo Báo Du Lịch