Lễ hội Dinh Cô năm 2018

Lễ hội Dinh Cô năm 2018

Lễ hội Dinh Cô năm nay diễn ra trong 3 ngày từ ngày 26 đến 28 tháng 3 (từ ngày 10 đến 12 tháng 2 âm lịch) tại Dinh Cô thuộc thị trấn Long Hải, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.
Đoàn rước thỉnh Long vị Bà Lớn, ông Nam Hải và Thành Hoàng về Dinh. Ảnh: Sở VHTT
Lễ hội Dinh Cô bao gồm 2 phần: phần lễ và phần hội. Phần lễ được tiến hành theo các nghi thức trang trọng như: Thỉnh Long vị Bà Lớn và Ông Nam Hải về Dinh, Cúng An vị, Cúng tiền hiền, Tụng niệm cầu quốc thái dân an, Cúng tiên thường, Hương chức và ngư dân tề tựu, Nghinh Bà Thủy Thần Nhập Điện, Biểu diễn Lân – Sư – Rồng, Nghi Lễ cúng Cô, Chầu mời, múa bông, dâng lộc, dâng mâm vàng, mâm bạc, trình diễn hát bội, Tống thánh. Phần hội bao gồm các hoạt động như: Đờn ca tài tử, tổ chức các cuộc thi như: đan lưới, cột lưới, gánh cá, đập heo đất, nhảy dây tập thể.
Lễ hội quy tụ người dân khắp nơi về tham dự, ngoài việc tưởng nhớ và tạ ơn Cô (người đã giúp ngư dân, đồng bào vượt qua khó khăn, sóng gió), người dân còn đến đây để dâng hương xin lộc, cầu cho mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an, gặp nhiều may mắn trong công việc và cuộc sống. Ban Tổ chức đã tổ chức 04 chương trình văn nghệ, đờn ca tài tử tại sân khấu lễ hội và các giải thi đấu thể thao với 260 vận động viên tham dự. Lễ hội còn có sự tham gia của 12 đoàn Lân – Sư – Rồng các tỉnh, thành phố trong nước về biểu diễn. 
Hoạt động múa Lân - Sư - Rồng tại Lễ hội. Ảnh: Sở VHTT.
Trong 3 ngày diễn ra, Lễ hội đã thu hút khoảng 125.000 lượt du khách đến cúng viếng, vui chơi, tham quan, tắm biển, tăng 8,69% so với cùng kỳ (năm 2017 là 115.000 lượt khách). Trong đó khách quốc tế 350 lượt, khách nội địa 124.650 lượt.
Công tác an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng cháy chữa cháy được chính quyền địa phương đảm bảo trong suốt quá trình diễn ra lễ hội, một số vụ việc nhỏ lẻ đã được xử lý kịp thời, không để tình trạng chèo kéo khách gây mất trật tự, an ninh trong lễ hội. Nhờ nỗ lực của chính quyền địa phương, Lễ hội Dinh Cô năm nay đã tạo được hình ảnh đẹp về du lịch BR-VT đối với du khách trong và ngoài nước.
Nguồn: TTTTXTDL