Khai mạc Lễ hội Nghinh Ông Nam Hải năm 2018

Khai mạc Lễ hội Nghinh Ông Nam Hải năm 2018

Ngày 01 tháng 4 năm 2018 (nhằm ngày 16 tháng 2 âm lịch) Lễ hội Nghinh Ông Nam Hải năm 2018 đã được khai mạc tại thị trấn Phước Hải, huyện Đất Đỏ tỉnh BR-VT. 
Phước Hải là quê hương vùng ven biển có lực lượng tàu, thuyền và lao động đánh bắt hải sản chuyên nghiệp tương đối lớn của huyện Đất Đỏ nói riêng và của tỉnh BR-VT nói chung. Đã trải qua bao thế hệ nghề cá truyền thống cha truyền con nối với các phương tiện nhỏ, buồm chèo máy móc thô sơ, đánh bắt ven bờ, sản lượng thu hoạch còn hạn chế. Đến nay lực lượng tàu thuyền có gần 600 chiếc, đa số là loại tàu có công suất lớn, trang bị ngành nghề và các thiết bị hiện đại, đảm bảo cho việc đánh bắt ở ngư trường xa khơi và kéo dài thời gian trên biển để đánh bắt được nhiều hải sản, sản lượng thu hoạch hàng năm khoảng 40 đến 50 ngàn tấn hải sản các loại, trong đó hải sản xuất khẩu chiếm khoảng 40%. Nhờ vậy đời sống của bà con nhân dân địa phương ngày càng khấm khá hơn, hàng năm đều phát triển đóng mới tàu thuyền lớn, nhà cửa được khang trang, con cái được học hành, mức hưởng thụ văn hóa ngày càng tăng.
Bên cạnh sự hỗ trợ, giúp đỡ của chính quyền địa phương về đầu tư cho vay vốn để phát triển đóng mới tàu thuyền, hướng dẫn khoa học kỹ thuật, tạo điều kiện thuận lợi cho các thủ tục hành chính khi xuất nhập bến trong lúc hành nghề. Đặc biệt là về phần tâm linh, bà con được sự phù hộ của các vị thần linh trên biển, các vị tiền bối qua bao thế hệ đã sản sinh ra nghề biển để con cháu ngày nay học tập, noi theo mới có cuộc sống ấm no hạnh phúc. Từ đó các bậc tiền nhân đã xây dựng Dinh Ông Nam Hải làm nơi tổ định để phụng thờ các vị thần linh trên biển, các vị tiền hiền khai hoang, lập ấp, xây dựng quê hương Phước Hải, các vị tiền bối đã tạo ra nghề biển.
Để tỏ lòng thành kính, biết ơn các vị thần linh trên biển, các bậc tiền hiền, hậu hiền và các vị tiền bối, hàng năm các vị tiền nhân đã chọn ngày 15, 16 và 17 tháng 2 âm lịch để tổ chức Lễ hội Truyền thống nghề cá hay còn gọi là Lệ Xuân Quý hoặc Lễ ra quân đánh bắt hải sản của ngư dân Phước Hải trong năm mới. Lễ hội Nghinh Ông là Lễ hội truyền thống mang tính cộng đồng của ngư dân miền biển, vừa mang ý nghĩa tâm linh, cầu mong một mùa đánh bắt bội thu, thuận lợi, bình an trong những ngày lênh đênh trên biển cả để mưu sinh, Ông là vị thần linh thiêng, là chỗ dựa tinh thần cho người đi biển mỗi khi gặp sóng to, gió lớn, tàu thuyền bị nạn… Ngư dân thờ cúng cá Ông cũng là để cầu mong ra khơi thuận buồm xuôi gió, đem lại điềm lành và hạnh phúc cho mọi người.
Lễ hội là dịp để toàn thể bà con nhân dân địa phương và các nơi khác đến đây để chiêm ngưỡng, cúng bái, cầu cho Quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, đánh bắt bội thu, nhà nhà may mắn. 
Lễ hội năm nay sẽ được tổ chức từ ngày 31/3 đến ngày 02/4 (nhằm ngày 15, 16 và 17 tháng 2 âm lịch).
Một số hình ảnh về lễ hội năm nay:
Nguồn: TTTTXTDL