Lễ giỗ Ông Trần – Long Sơn năm 2018

Lễ giỗ Ông Trần – Long Sơn năm 2018

Theo truyền thống Lễ giỗ Ông Trần năm nay được Nhà lớn Long Sơn long trọng tổ chức vào ngày 05 tháng 4 (nhằm ngày 20 tháng 02 âm lịch), thu hút đông đảo người dân khắp nơi về tham dự.
Nhà đãi cơm miễn phí phục vụ người dân tham gia lễ hội
Theo lời kể của các vị kỳ lão Nhà Lớn – Long Sơn, ông Lê Văn Mưu (1855 -1935), là người làng Thiên Khánh, tổng Hà Thanh, quận Giang Thành, tỉnh Hà Tiên (nay là xã Tân Khánh Hòa, huyện Giang Thành, tỉnh Kiên Giang), trong những năm 1900 ông là người đầu tiên khai hoang lập ấp ở đảo Long Sơn, thường đánh trần làm ruộng rẫy nên mọi người gọi ông là ông Trần. Ông Trần đã xây dựng nên Nhà Lớn và các dãy phố để giúp cho những người gặp hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống có nơi an cư, lạc nghiệp. Khi ông mất, để tưởng nhớ công đức của ông, các vị tiền bối đã chọn ngày 20/2 âm lịch hàng năm là ngày giỗ Ông Trần hay còn gọi là lễ vía Ông.
Lễ giỗ Ông Trần năm nay thu hút khoảng 7.000 lượt người dân và du khách đến tham dự. Trong suốt thời gian diễn ra lễ hội, nhờ sự phối hợp chặt chẽ của Ban điều hành Nhà Lớn và các cấp chính quyền địa phương nên lễ hội đã diễn ra trong không khí trang nghiêm, chu đáo, an toàn, thể hiện được nét đẹp về truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc Việt Nam chúng ta.
Nguồn: TTTTXTDL