HUYỆN CHÂU ĐỨC ĐẨY MẠNH PHÁT TRIỂN DU LỊCH VĂN HOÁ VÀ DU LỊCH KẾT HỢP NÔNG NGHIỆP

HUYỆN CHÂU ĐỨC ĐẨY MẠNH PHÁT TRIỂN DU LỊCH VĂN HOÁ VÀ DU LỊCH KẾT HỢP NÔNG NGHIỆP

Ngày 14/12/2018, tại hội trường Huyện Uỷ huyện Châu Đức đã diễn ra Hội thảo “Giới thiệu và xúc tiến đầu tư các sản phẩm du lịch huyện Châu Đức – Tiềm năng và cơ hội”. Đây được xem là Hội thảo có quy mô lớn và đầu tiên trong lĩnh vực du lịch của Huyện nhằm tuyên truyền, quảng bá giới thiệu tiềm năng, thế mạnh về du lịch của Huyện, đồng thời kết nối hoạt động, hợp tác phát triển du lịch giữa Huyện với Sở Du lịch, Hiệp hội Du lịch và các doanh nghiệp kinh doanh du lịch của Huyện với các đơn vị kinh doanh lữ hành trên địa bàn Tỉnh.
Ông Huỳnh Bách Tiến - Phó Giám đốc Sở Du lịch phát biểu tại Hội thảo
Đến dự Hội thảo về phía huyện Châu Đức có: Ông Phạm Văn Hào - Phó Bí thư thường trực Huyện, ông Nguyễn Tấn Bản - Phó Chủ tịch UBND Huyện, ông Nguyễn Văn Thu - Trưởng phòng Văn hoá – Thông tin, đại diện: Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Phòng Kinh tế và Hạ tầng cùng các điểm đến có tiềm năng phát triển du lịch của Huyện; khách mời có: Ông Huỳnh Bách Tiến - Phó Giám đốc Sở Du lịch, bà Trịnh Ngọc Hoàn - Giám đốc Trung tâm Thông tin và Xúc tiến Du lịch, ông Hoàng Ngọc Linh - Phó chủ tịch Hiệp hội Du lịch cùng đại diện các công ty lữ hành: Công ty CP Du lịch Tỉnh, Saigon Tourist chi nhánh Vũng Tàu, Vietravel chi nhánh Vũng Tàu…với tổng số gần 100 đại biểu và khách mời tham dự. 
Ông Phạm Văn Hào - Phó Bí Thư Thường trực Huyện Châu Đức phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị
Sau khi nghe các đơn vị giới thiệu về điểm đến, công nghệ, các dòng sản phẩm và năng lực đón tiếp khách…các đại biểu dự Hội thảo đã đề xuất một số giải pháp và các bước thực hiện để phát triển các loại hình sản phẩm du lịch trên địa bàn huyện Châu Đức theo Nghị quyết số 09-NQ/TU ngày 27/12/2017 của Ban Chấp hành Đảng bộ Tỉnh về phát triển du lịch chất lượng cao tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu giai đoạn 2017-2020, định hướng đến năm 2030 và Kế hoạch số 84/KH-UBND ngày 31/7/2018 của UBND  tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu về Phát triển sản phẩm du lịch trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đến năm 2025, cụ thể: Du lịch của Huyện có nét rất độc đáo, đặc trưng là du lịch văn hoá vì là nơi tập trung đồng bào dân tộc Châu Ro, có khả năng khai thác nét văn hoá độc đáo này bằng cách tái hiện các hoạt động Lễ hội, ẩm thực của đồng bào dân tộc Châu Ro để du khách trải nghiệm, muốn làm được điều này Huyện cần tổ chức tập huấn cách làm du lịch cho đồng bào để đồng bào hiểu và khai thác loại hình văn hoá truyền thống và đặc sắc của mình; Các loại hình du lịch nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao cũng cần được Huyện quan tâm, tạo điều kiện để phát triển thành sản phẩm du lịch như: nấm linh chi, các chế phẩm từ cây ca cao, tiêu, mật ong, rau củ quả sạch…Tuy nhiên để phục vụ du khách đến tham quan, các đơn vị cần chỉnh trang khu vực đón tiếp khách tham quan, khu vực trải nghiệm và đặc biệt là tổ chức khu vực cho khách trải nghiệm “một ngày làm nông dân”; Với vị trí là trung tâm của các tuyến có thể phát triển và kinh doanh dịch vụ lữ hành như: TP. Hồ Chí Minh – H. Châu Đức – Xuyên Mộc; Thành phố Vũng Tàu – H. Châu Đức – Huyện Xuyên Mộc; Thành phố Bà Rịa – H. Châu Đức – Thị xã Phú Mỹ…Huyện cần có sự phối hợp chặt chẽ với Sở Du lịch, Trung tâm Thông tin và Xúc tiến Du lịch, Hiệp hội Du lịch và đặc biệt là gắn kết với các công ty lữ hành để đưa khách về Huyện tham quan, trải nghiệm các loại hình du lịch. Trước mắt, cần bổ sung các hiện vật trưng bày tại Nhà Văn hoá dân tộc Bàu Chinh và có bảng chỉ dẫn, thuyết minh; Xây dựng cửa hàng trưng bày và giới thiệu các đặc sản nông nghiệp của Huyện trên tuyến trục chính từ Xuyên Mộc đến Châu Đức để đón khách tham quan. Ngoài ra, Huyện sẽ mời gọi các nhà đầu tư để phát triển loại hình du lịch sinh thái tại khu Bàu Sen; Đưa chùa Như ý vào tuyến tham quan; Phát triển loại hình du lịch về nguồn tại Tượng đài chiến thắng Bình Giã và địa đạo Kim Long. 
“…Phát triển du lịch là khát vọng và mong muốn của Huyện…, Huyện sẽ tạo tất cả các điều kiện tốt nhất để phát triển du lịch cho các nhà đầu tư, gắn kết với các đơn vị làm du lịch chặt chẽ hơn…” Ông Phạm Văn Hào – Phó Bí thư Thường trực Huyện Uỷ phát biểu.
Với mong muốn của Huyện là một ngày không xa, Huyện không chỉ là “khởi động” mà còn “tăng tốc” để phát triển du lịch du lịch bên cạnh nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao nhằm đóng góp thêm một phần vào ngân sách Tỉnh với những thế mạnh và tiềm năng và hiện hữu.
                                                                     Trung Liêm (TTTTXTDL)