Khai hội Dinh Cô

Khai hội Dinh Cô

Ngày 15-3 (nhằm ngày 10-2 âm lịch), Lễ hội Dinh Cô Long Hải chính thức diễn ra tại Khu di tích lịch sử văn hóa Dinh Cô (thị trấn Long Hải, huyện Long Điền).
Nghi lễ Thỉnh long vị Bà Lớn, Ông Nam Hải và Thần hoàng từ Miễu Bà Lớn, Đình thần và Lăng Ông Nam Hải về Dinh Cô.
Ngay từ sáng sớm, Ban nghi lễ gồm các vị hương chức, kỳ lão và đội học trò lễ cùng đội lân sư rồng đã thực hiện các nghi lễ Thỉnh long vị Bà Lớn, Ông Nam Hải và Thần hoàng từ Miễu Bà Lớn, Đình thần và Lăng Ông Nam Hải (khu phố Hải Hà 1) về Dinh Cô. Sau đó là lễ cúng an vị, cúng tiền hiền, tụng niềm cầu quốc thái dân an. 
Hát hò chèo bả trạo trong lễ Thỉnh long vị Bà Lớn, Ông Nam Hải và Thần hoàng về Dinh Cô.
Cùng với phần lễ, ở sân Dinh Cô diễn ra hội thao truyền thống. 275 vận động viên là đoàn viên, thanh niên, học sinh và người dân 13 khu phố trên địa bàn thị trấn Long Hải đã tham gia các môn: Thi gánh cá, đan lưới, cột lưới, đập heo đất, đua thuyền trên cát, nhảy dây tập thể.
Múa rồng trước Dinh Cô trong Lễ hội.
Trong ngày đầu diễn ra Lễ hội, ngoài người dân địa phương, đã có những đoàn du khách từ các tỉnh Bình Thuận, Tây Ninh và các tỉnh miền Tây đến dâng hương, chiêm bái, cầu bình an. Tuy nhiên, do là  ngày làm việc trong tuần (thứ Sáu) nên lượng khách chưa đông. Các đường phố trung tâm của thị trấn Long Hải thông thoáng, tình hình an ninh trật tự được bảo đảm. 
Đoàn Thỉnh long vị Bà Lớn, Ông Nam Hải và Thần hoàng từ Miễu Bà Lớn, Đình thần và Lăng Ông Nam Hải về Dinh Cô.
Ông Thái Văn Cảnh, Trưởng BQL khu di tích lịch sử văn hóa Dinh Cô cho biết, trong ngày đầu diễn ra Lễ hội, ước có khoảng 5.000 lượt người dân và du khách tham gia các hoạt động lễ, hội, dâng hương, chiêm bái. Hôm nay (ngày 16-3), Lễ hội tiếp tục diễn ra với nghi thức cúng tiên thường. Ngày 17-3 diễn ra lễ chính của Lễ hội.
Không khí sôi nổi trong phần thi gánh cá tại Lễ hội Dinh Cô.
Các VĐV thi nhảy tập thể trong Lễ hội Dinh Cô.
Các VĐV thi đan lưới tại Lễ hội.
Đoàn du khách đến từ TP.Phan Thiết (Bình Thuận) về dự lễ Dinh Cô trong ngày 15-3.
THI PHONG (Báo BR-VT)