Hội nghị Hợp tác Du lịch Việt Nam - Đài Loan lần thứ 8 năm 2019 tại Bà Rịa - Vũng Tàu thành công tốt đẹp

Hội nghị Hợp tác Du lịch Việt Nam - Đài Loan lần thứ 8 năm 2019 tại Bà Rịa - Vũng Tàu thành công tốt đẹp

Chiều ngày 18/10/2019 tại khách sạn The Imperial, Thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa- VũngTàu, Trung tâm Xúc tiến Đầu Tư - Thương mại - Du lịch Tỉnh phối hợp với Tổng Cục Du lịch đã tổ chức thành công Hội nghị Hợp tác Phát triển Du lịch Việt Nam – Đài Loan lần thứ 8 năm 2019. 
Thành viên đoàn chủ tọa hội nghị (từ phải qua Ông Trịnh Hàng Giám đốc Sở Du lịch tỉnh BR-VT, Ông Hà Văn Siêu - Phó tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch, Ông Chu Vĩnh Huy -Cục trưởng Cục Du lịch Đài Loan, Ông Chu Văn Chính -Chủ nhiệm Văn phòng kinh tế Đài Bắc tại Tp. HCM)
Ông Hà Văn Siêu, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam và Ông Chu Vĩnh  Huy, Cục trưởng Cục Du lịch Đài Loan đồng chủ trì Hội nghị. Thừa ủy quyền của Chủ tịch UBND tỉnh, Ông Trịnh Hàng - Giám đốc Sở Du lịch phát biểu chào mừng tại Hội nghị, và nhấn mạnh ý nghĩa việc tổ chức Hội nghị Hợp tác Phát triển Du lịch Việt Nam - Đài Loan lần thứ 8  tại tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu nhằm tăng cường sự liên kết, hợp tác phát triển kinh tế du lịch giữa Việt Nam và Đài Loan nói chung và Bà Rịa -Vũng Tàu nói riêng, là cơ hội để Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu giới thiệu, quảng bá hình ảnh thân thiện, hiếu khách với các loại hình du lịch phong phú.
Tham dự Hội nghị có gần 100 đại biểu là đại diện các cơ quan quản lý nhà nước về du lịch, đại diện một số tỉnh, thành phố, Hiệp hội du lịch, lữ hành, các hãng hàng không, các doanh nghiệp du lịch của Việt Nam và Đài Loan, các cơ quan truyền thông báo chí về dự và đưa tin. 
Phát biểu mở đầu hội nghị về phía đại diện Việt Nam, Ông Hà Văn Siêu, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch cho biết năm 2018 Đài Loan đứng top 4 trong top 10 thị trường khách quốc tế đến Việt Nam, đặc biệt lượng khách trao đổi giữa 2 nước đã tăng mạnh từ 480.000 lượt (năm 2012) tăng lên 1 triệu lượt (năm 2018). Tại hội nghị, Ông Hà Văn Siêu cũng nhấn mạnh những nội dung quan trọng để hội nghị tập trung trao đổi gồm: kiểm điểm lại việc thực hiện hội nghị lần thứ 7, giới thiệu kết quả những chính sách mới của 2 bên trong năm 2018 và những năm tới; chia sẻ những kinh nghiệm trong phát triển du lịch của Việt Nam và Đài Loan, những hoạt động 2 bên sẽ hợp tác nhằm thúc đẩy phát triển du lịch trong năm 2020.
Về phía Đài Loan, ông Chu Vĩnh Huy, Cục trưởng Cục Du lịch Đài Loan cũng cho biết trong thời gian qua, mối quan hệ giữa Việt Nam – Đài Loan ngày càng mật thiết hơn, thể hiện ở lượng khách trao đổi giữa 2 bên đã tăng lên 1 triệu lượt, hi vọng trong thời gian tới hai bên sẽ cùng vượt qua những rào cản để đạt đến mục tiêu trao đổi trên 2 triêu lượt khách trong năm 2020, hội nghị chính là cơ sở, cơ hội để hai bên tăng cường hợp tác phát triển du lịch trong thời gian tới.
Với tinh thần hữu nghị và tin tưởng lẫn nhau, đại diện cơ quan quản lý nhà nước về du lịch của Việt Nam và Đài Loan đã thống nhất được các lĩnh vực hợp tác chung và đạt được 6 nội dung cơ bản. Đó là: Tiếp tục tổ chức hội nghị giao lưu giữa hai bên tiến bộ và hiệu quả hơn; Tăng cường các hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch; Đẩy mạnh các hoạt động giao lưu ẩm thực giữa 2 nước; Tiếp tục hợp tác trong các chương trình đào tạo và phát triển nguồn nhân lực du lịch; Phối hợp quản lý hoạt động kinh doanh du lịch; Thực hiện chính sách khoan hồng visa và tăng cường các chuyến bay giữa hai nước. Hội nghị cũng đã được nghe đại diện Đài Loan chia sẻ những kinh nghiệm về phát triển du lịch nông nghiệp, du lịch thành phố, du lịch thông minh. 
Nhân dịp này,  2 bên Việt Nam và Đài Loan đã nhất trí vinh danh 10 đơn vị du lịch lữ hành của Việt nam và Đài loan có những đóng góp tích cực phát triển hợp tác du lịch trong năm 2018. Hội nghị đã thống nhất Hội nghị Hợp tác Du lịch Việt Nam - Đài Loan lần thứ 9 sẽ được tổ chức tại Thành Phố Đài Nam, Đài Loan trong năm 2020.
Thúy Nguyễn (TTXTĐTTMDL)