Hội thảo: “Định hướng sản phẩm xuất khẩu và Chuỗi chương trình hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam thông qua hệ thống siêu thị AEON - nhãn hàng AEON TOPVALU trong mùa dịch COVID-19”

Hội thảo: “Định hướng sản phẩm xuất khẩu và Chuỗi chương trình hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam thông qua hệ thống siêu thị AEON - nhãn hàng AEON TOPVALU trong mùa dịch COVID-19”

Nhằm hỗ trợ các đơn vị doanh nghiệp tìm hiểu và kết nối với bộ phận thu mua của các hãng phân phối, tìm hiểu về hệ thống thu mua của từng hãng phân phối cũng như tìm kiếm cơ hội trở thành nhà cung cấp của các hãng phân phối. Ngày 22/7/2020, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư-Thương mại-Du lịch đã tổ chức đoàn tham dự Hội thảo: “Định hướng sản phẩm xuất khẩu và Chuỗi chương trình hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam thông qua hệ thống siêu thị AEON – nhãn hàng AEON TOPVALU trong mùa dịch COVID-19” tại TP.Hồ Chí Minh”. 
Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Hữu Tín, Giám đốc ITPC cho biết, AEON là một trong những nhà bán lẻ lâu đời nhất tại Nhật Bản, đồng thời là một trong những tập đoàn thương mại bán lẻ lớn nhất thế giới. ITPC là đơn vị đã sớm có mối quan hệ hợp tác với AEON từ những ngày đầu tập đoàn này đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.
Ông Nishitohge Yasuo, Tổng Giám đốc AEON Việt Nam cho biết, tổng giá trị xuất khẩu các sản phẩm Việt Nam qua hệ thống AEON năm 2019 đạt 381 triệu USD, trong đó 75% là hàng may mặc. Tỷ trọng hàng thực phẩm và hàng tiêu dùng vẫn còn thấp. Đối với hệ thống bán lẻ tại Việt Nam, cơ cấu nhà cung cấp cho AEON hiện nay bao gồm 53% là các mặt hàng thực phẩm, nhu yếu phẩm; 28% là các mặt hàng may mặc và 19% là mặt hàng điện máy, điện tử, thiết bị, đồ dùng gia đình. Doanh thu các mặt hàng Việt Nam tại hệ thống siêu thị AEON vào khoảng 81%.
Để có thể đưa hàng vào hệ thống siêu thị AEON Việt Nam, theo bà Nguyễn Thị Duy Xuân, Giám đốc bộ phận quản lý nhà cung cấp của Aeon Việt Nam, nhà cung ứng cần đáp ứng các điều kiện tiêu chuẩn kỹ thuật với 06 yêu cầu cơ bản: Sản phẩm phải bảo đảm về chất lượng; có đủ giấy phép, giấy chứng nhận theo quy định của Việt Nam; điều kiện vận chuyển, thùng chứa sản phẩm phải phù hợp với yêu cầu của từng loại sản phẩm; sản phẩm phải truy xuất được nguồn gốc; kiểm soát được nguồn gây ô nhiễm tiềm ẩn về vi sinh vật, kim loại nặng; sử dụng thuốc, phụ gia (thuốc bảo vệ thực vật, thuốc kháng sinh, thuốc thú y…) trong sản xuất phải tuân thủ theo quy định.
Đoàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu có 09 đơn vị đăng ký tham gia hội thảo. Tại hội thảo, đại diện các đơn vị đã nhận được những thông tin hữu ích về định hướng, phương thức kết nối vào hệ thống AEON Việt Nam; được tiếp cận trực tiếp với đại diện hệ thống này từ đó có thể tìm hiểu sâu hơn về cơ hội hợp tác. Bên cạnh đó, các đơn vị tham gia cũng có cơ hội giải đáp các khó khăn thắc mắc trong phần hỏi đáp đồng thời trao đổi kinh nghiệm với các doanh nghiệp tỉnh bạn tham gia hội thảo.
Nguồn: Mỹ Dung - TTXTĐTTMDL