Bà Rịa –Vũng Tàu: Khai mạc lễ hội Nghinh Ông năm 2020

Bà Rịa –Vũng Tàu: Khai mạc lễ hội Nghinh Ông năm 2020

Sáng nay 02/10 Ban Tổ chức đã tưng bừng khai mạc Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam Vũng Tàu năm 2020 rất đông du khách và người dân đã về dự lễ khai mạc và tham quan lễ hội.
Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam Vũng Tàu năm 2020.
Đúng 5h30’ đoàn Nghinh Ông xuất phát từ bến tàu cánh ngầm Bãi Trước, thành phố Vũng Tàu đến khu vực Hòn Bà (bãi Sau) để thực hiện lễ cúng cầu ngư trên biển, sau đó đoàn rước bài vị Ông Nam hải về nhà truyền thống Cách mạng thành phố Vũng Tàu tại số 01 đường Ba Cu, Thành phố Vũng Tàu để thực hiện nghi thức khai mạc lễ hội.
Phát biểu khai mạc lễ hội, Bà Nguyễn Thị Thu Hương – Phó Chủ tịch UBND thành phố Vũng Tàu, Trưởng ban Tổ chức lễ hội cho biết: Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam Vũng Tàu là lễ hội cúng cá Ông của ngư dân các làng cá Vũng Tàu, vừa mang đậm nét văn hóa dân gian Nam Bộ vừa mang nét văn hóa  riêng của ngư dân Bà Rịa –Vũng Tàu, lễ hội là di sản văn hóa dân tộc mà người dân thành phố luôn duy trì, giữ gìn và phát triển qua bao đời nay. Từ năm 2000 lễ hội được Tổng cục Du lịch chọn là một trong 15 lễ hội lớn của quốc gia và được đề xuất tổ chức quy mô như một sự kiện văn hóa du lịch lớn của tỉnh. Tỉnh đã chọn lễ hội là sự kiện văn hóa thường niên và đang đề nghị công nhận là di tích văn hóa phi vật thể quốc gia. Việc tổ chức lễ hội góp phần vào việc giới thiệu sản phẩm du lịch đặc sắc của địa phương ra thị trường khách trong nước và quốc tế, qua đó quảng bá hình ảnh thân thiện mến khách của Tp Vũng Tàu nói riêng và tỉnh BR-VT nói chung.
Kết thúc lễ khai mạc hàng ngàn người dân và du khách đã tham gia vào đoàn Nghinh Ông với lân, sư, rồng, trống hội, cờ hoa rộn rã rước kiệu Nghinh Ông diễu hành  theo các tuyến đường Quang Trung –Ba Cu –Trần Hưng Đạo –Hoàng Hoa Thám về Đình Thắng Tam tiếp tục tiến hành các nghi thức cũng lễ tại Đình.
Được biết lễ hội sẽ diễn ra từ ngày 02/10 đến 04/10/2020 (tức ngày 16 đến ngày 18/8 ÂL) với nhiều hoạt động sôi nổi của phần hội và nghi thức cúng tế rất nghiêm cẩn trong phần lễ./.
Thúy Nguyễn ( TTTTXTDL)