Tọa đàm liên kết phát triển du lịch bền vững giữa Bà Rịa –Vũng Tàu với các tỉnh và thành phố đã ký kết

Tọa đàm liên kết phát triển du lịch bền vững giữa Bà Rịa – Vũng Tàu với các tỉnh và thành phố đã ký kết

Sáng ngày 24/12/2020 tại Khu nghỉ dưỡng Vietsovpetro (Hồ Tràm, Xuyên Mộc, tỉnh BR-VT) Sở Du lịch, Hiệp hội Du lịch Tỉnh Bà Rịa –Vũng Tàu đã tổ chức thành công tọa đàm liên kết phát triển du lịch bền vững giữa tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu với các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Bình Dương, Bình Thuận, Bình Phước, Đồng Nai, Đắk Lắk, và Tây Ninh. Nhiều nội dung, ý kiến đề xuất quan trọng được các địa phương, doanh nghiệp nêu ra tại hội nghị.
Các đại biểu tham dự buổi tọa đàm.
Tọa đàm có sự góp mặt của lãnh đạo Sở Văn Hóa, Thể thao Du lịch, Sở Du lịch, Trung tâm Xúc tiến Đầu  tư – Thương mại –Du lịch, Trung tâm xúc tiến Du lịch các tỉnh, thành phố và gần 200 đại biểu là đại diện doanh nghiệp du lịch các tỉnh, thành phố cùng phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí đã dự đưa tin về sự kiện.
Báo cáo sơ bộ kết quả hoạt động du lịch và công tác liên kết, hợp tác phát triển du lịch giữa tỉnh BR-VT với các địa phương thời gian qua, Bà Trần Thị Thu Hiền - Phó Giám đốc Sở Du lịch tỉnh BR-VT cho biết: Giai đoạn 2016- 2020 tổng lượng khách đến BR-VT là 62,15 triệu lượt, tốc độ tăng bình quân là 10,47%/năm, trong đó khách lưu trú đạt 15 triệu lượt và tốc độ tăng trưởng 7,39%/năm. Tổng doanh thu từ du lịch đạt 67.559 tỉ đồng tốc độ tăng trưởng bình quân 10,66%/năm. Du lịch được xác định là một trong bốn trụ cột phát triển kinh tế - xã hội của Tỉnh. Mặc dù năm 2020 tình hình dịch covid 19 diễn biễn phức tạp nhưng cho đến nay BR-VT vẫn khẳng định là điểm đến an toàn của du khách, mức suy giảm các chỉ tiêu phát triển du lich tương đối thấp so với các tỉnh thành khác (chỉ 25%). Trong năm 2020, BR-VT đã kí kết hợp tác phát triển du lịch với các tỉnh, thành phố như Hà Nội, Tp.HCM, Cần Thơ, Bình Dương, Bình Thuận, Bình Phước, Đồng Nai, Đắk Lắk,Tây Ninh.Trong quá trình hợp tác các bên đã thường xuyên trao đổi thông tin, kịp thời đề ra các biện pháp xử lý ứng phó với tình hình dịch bệnh; cùng nhau thảo luận đề xuất ý kiến với Bộ VHTTDL và Tổng cục Du lịch về những biện pháp, chương trình thúc đẩy hỗ trợ doanh nghiệp; tăng cường liên kết phát triển du lịch qua hệ thống mạng thông tin như website, tham gia các hội chợ, trao đổi ấn phẩm và cùng nhau tăng cường quảng bá du lịch trên các kênh truyền thông lớn trong nước và quốc tế như CNN, HTV, VTV. Đồng thời vận động các doanh nghiệp tham gia các hội chợ, sự kiện xúc tiến phát triển du lịch trong và ngoài tỉnh đặc biệt là các tỉnh đã liên kết nhằm thúc đẩy ngành du lịch các tỉnh phát triển mạnh mẽ và đồng đều.
Đại diện ngành Du lịch BR-VT tặng ảnh lưu niệm cho các tỉnh, thành tham gia liên kết.
Cũng tại buổi tọa đàm, nhiều đại diện ngành Du lịch các tỉnh đã đề xuất những ý tưởng mới giúp BR-VT xây dựng hình ảnh, thương hiệu du lịch. Đồng thời đề xuất các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả của việc hợp tác trong thời gian tới như: Công tác quản lý nhà nước về du lịch, trao đổi thông tin về những định hướng mới trong phát triển du lịch; đẩy mạnh việc khai thác hiệu quả lợi thế và sản phẩm du lịch đặc trưng của các vùng miền qua việc xây dựng các tour liên kết giới thiệu sảm phẩm du lịch tạo nên hành trình khám phá thú vị cho du khách ở mỗi địa phương… 
Việc thực hiện liên kết, hợp tác phát triển du lịch lần này là cơ hội tốt để Bà Rịa –Vũng Tàu phát huy tốt thế mạnh của mình, chủ động, tăng cường đầu tư xây dựng các sản phẩm du lịch mới mang tính khác biệt, tăng sức hấp dẫn du khách nội địa, trong điều kiện Việt Nam chưa mở cửa trở lại để đón khách quốc tế vì dịch covid 19. 
Thúy Nguyễn (TTXTĐTTMDL)