Văn hóa Lễ hội truyền thống

Văn hóa Lễ hội truyền thống Dinh Ông Nam Hải thị trấn Phước Hải, Huyện Đất Đỏ

Lễ hội Dinh Ông Nam Hải là lễ hội văn hóa, dân gian truyền thống đã được cộng đồng giữ gìn và tổ chức suốt nhiều năm qua tại thị trấn Phước Hải, huyện Đất Đỏ; đáp ứng nhu cầu văn hóa tâm linh của người dân nói chung và ngư dân nói riêng. 
Lễ hội của ngư dân vùng biển luôn gắn liền với tục thờ Cá Ông. Tuy có nhiều tên gọi khác nhau như: lễ cầu ngư; lễ cúng Ông; lễ rước cốt Ông; lễ nghinh Ông Thủy Thần, nhưng hầu hết đều có chung một quan niệm rằng: “Cá Ông là sinh vật thiêng ở biển, là vị cứu tinh đối với những người đánh cá nói riêng và làm nghề trên biển nói chung”. Điều này đã trở thành một tín ngưỡng dân gian và truyền từ đời này sang đời khác trong vùng biển Phước Hải. Chính vì thế, Lễ hội Dinh Ông đã trở thành một nét văn hóa đặc trưng của người dân ven biểnvà được du khách biết đến. Trong thời gian tớiLễ hội Dinh ông Nam Hải thị trấn Phước Hải sẽ được nâng tầm thành Lễ hội của cấp huyện.
Hình ảnh tại lễ hội Dinh Ông Nam Hải năm 2019. Ảnh: Sưu tầm.
Theo thông lệ, Lễ hội Dinh Ông Nam Hải thị trấn Phước Hải là lễ hội cầu ngư truyền thống của ngư dân thị trấn Phước Hải được tổ chức hàng năm trong 3 ngày (từ ngày15 đến 17 tháng 02 âm lịch). Cầu nguyện nhân dân được ấm no hạnh phúc, cầu siêu các anh linh liệt sĩ và đồng bào tử nạn trong các cuộc kháng chiến cứu nước; đồng thời ôn lại một năm đánh bắt hải sản, cầu cho mưa thuận, gió hòa để có một mùa đánh bắt hải sản bội thu. 
Năm nay, để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19 nên địa phương không tổ chức Lễ diễu hành và ẩm thực, chỉ thực hiện những nghi thức cúng tế quan trọng cơ bản trong khuôn viên Dinh Ông.
CHƯƠNG TRÌNH NGHI LỄ NĂM 2021
- Thời gian: Từ ngày 27/3/2021 – 29/3/2021 (Nhằm ngày 15-17/02 Tân Sửu).
- Địa điểm: Thị trấn Phước Hải, Huyện Đất Đỏ, Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.
- Ngày 27/3/2021 (Nhằm ngày 15/02 Tân Sửu)
+ 7 giờ (7h): Cúng giỗ Tiền Hiền – Hậu Hiền tại khu vực mộ khu phố Phước Trung
- Ngày 28/3/2021 (Nhằm ngày 16/02 Tân Sửu)
+ 6 giờ (6h) Cúng giỗ Tiền Hiền – Hậu Hiền tại Dinh Ông
+ 8h: Lễ Nghinh Thủy thần, Chèo Bá trạo
+ 10h: Cúng Lễ chánh
+ 11h: Khai viên Đại bội 
+ 19h: Công ty TNHH biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp Hương Miền Nam biểu diễn tuồng cải lương Bên Cầu Dệt Lụa (Phụng cúng Ông).
- Ngày 29/3/2021 (Nhằm ngày 17/02 Tân Sửu)
+ 7 giờ (7h) Nghinh Bà nhập điện, Chèo Bá trạo
+ 9h: Lễ Vũng
+ 11h: Bống rỗi dâng Bà Ngũ hành
+ 14h: Cúng Thí thực
+ 19h: Công ty TNHH biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp Hương Miền Nam biểu diễn tuồng cải lương Thái Hậu Dương Văn Nga (Phụng cúng Ông).
+ 23h: Hoàn Mãn.
Thông qua lễ hội, ngư dân cầu mong bình yên khi đi biển, đánh bắt được nhiều tôm cá, cuộc sống được no ấm thịnh vượng. Người dân hiểu thêm về nguồn gốc lịch sử và mong ước của bà con ngư dân trong cuộc sống hiện tại. Lễ hội còn là dịp thể hiện lòng thành kính của bà con ngư dân đối với thần Nam Hải đã phù hộ cho mỗi chuyến ra khơi thuận buồm xuôi gió, độ trì khi sóng to gió lớn. Và mong ước lớn hơn nữa là đời sống ngư dânngày càng phát triểnvà thu hút nhiều khách du lịch đến tham quan, cúng viếng./.
Tin: Tổ Thông tin hỗ trợ khách du lịch 
BQL các khu du lịch huyện Đất Đỏ