Canh chua cá tương me -

Canh chua cá tương me - Món ăn dân dã ở vùng biển Phước Hải, Huyện Đất Đỏ

Du lịch không chỉ là khám phá những vùng đất mới, tận hưởng cảnh đẹp thiên nhiên sau những ngày tháng làm việc mệt mỏi mà còn là thưởng thức các món ăn đặc sản vùng miền ở nơi mà du khách đến du lịch.
Nói đến ẩm thực vùng biển Phước Hải, huyện Đất Đỏ có nhiều món ăn, một trong những món ăn dân dã được nhiều người yêu thích và không thể bỏ qua khi du khách đến nơi đây, đó là món canh chua cá tương me. Ở Phước Hải, hầu như gia đình nào cũng biết nấu món sở trường này và được chế biến theo cách rất riêng mà ai một lần được thưởng thức sẽ khó có thể quên hương vị thơm ngon của món canh này. 
Trước đây, loại cá được người dân Phước Hải chọn nấu canh tương me chủ yếu là cá thiều. Tuy nhiên, hiện nay một số loại cá khác cũng được người dân địa phương dùng để thay thế, chế biến món canh “đặc sản” này như: cá dứa, cá bớp, cá mú, cá chẽm, cá thu, cá lò…
Nguyên liệu nấu canh chua tương me:
Cá thiều, dầu ăn, me, tương hột ngọt, nước mắm, đường, muối, củ hành tươi, ớt, sả cây, hành lá, ngò gai, rau om, ớt xắt nhỏ, tỏi băm nhuyễn.
Các bước nấu canh chua tương me:
Trước hết, làm sạch cá, cắt đầu, cắt khúc thân cá thành lát vừa ăn, ướp với nước mắm, đường, muối, củ hành tươi và ớt đập dập, thời gian ướp từ 15-20 phút để thịt cá săn chắc và thấm vị. Me  chín dầm với nước nóng và vớt bỏ hạt; sả cây rửa sạch, đập dập, cắt khúc khoảng 10cm.
Sau đó bắc chảo lên bếp rồi cho nửa chén dầu ăn và tỏi băm vào phi cho thơm, đổ chén tương ngọt vào xào lên, cho cá đã ướp vào chảo đảo đều đến khi thịt cá vừa săn lại thì nhắc xuống. Đun nồi nước me đã dầm sẵn cùng với sả, khi nước me sôi lên thì cho cá vào nồi, để lửa vừa phải, khi nước canh sôi thì vớt bỏ bọt cá quanh thành nồi để giảm vị tanh của cá. Nấu tiếp khoảng 10 phút thì cá chín, nêm đường, bột ngọt, nước mắm cho vừa ăn, để nguyên nồi trên bếp rồi múc canh ra tô, bỏ hành lá, ngò gai, rau om, ớt xắt vào tô canh. 
Canh chua cá tương me Phước Hải ăn với bún hoặc cơm đều ngon. Ăn lúc canh còn nóng sẽ thơm ngát mùi cá, tương, sả và các loại gia vị, rau thơm hòa quyện vào nhau, cùng với vị chua ngọt sẽ tạo nên hương vị đặc biệt khó quên.
Hiện nay, món canh chua cá tương me Phước Hải đã được phổ biến trong bữa ăn của người dân, hay quán ăn ở nhiều địa phương ven biển của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu từ các huyện Đất Đỏ, Xuyên Mộc, Long Điền đến Tp.Vũng Tàu. Nhưng du khách sẽ cảm nhận “đúng chất” của món ăn này hơn khi được thưởng thức tại các quán ăn ở thị trấn Phước Hải, huyện Đất Đỏ.
Tin: Tổ Thông tin, hỗ trợ KDL – BQL các khu du lịch huyện.
Ảnh: Sưu tầm.