Du lich

Du lịch Huyện Đất Đỏ trên đường phát triển

Đất Đỏ là một huyện ven biển thuộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu được tái lập vào cuối năm 2003 trên cơ sở chia tách từ huyện Long Đất theo Nghị định số 152/2003/NĐ-CP ngày 09/12/2003 của Chính Phủ, huyện có 06 xã, 02 thị trấn, với diện tích tự nhiên 18.885,56 ha, phía Đông giáp huyện Xuyên Mộc và biển Đông, phía Tây giáp huyện Long Điền và thành phố Bà Rịa, phía Nam giáp biển Đông, phía Bắc giáp huyện Châu Đức. Có các trục giao thông chính là Quốc lộ 55, Tỉnh lộ 52 và đường ven biển Vũng Tàu - Bình Thuận, có vị trí thuận lợi trong giao thông kinh tế, kết nối du lịch với huyện và các tỉnh trong vùng. Dân số 74.167 người, chủ yếu là người dân địa phương sinh sống từ lâu đời có truyền thống hiếu khách, thân thiện.
Trung tâm hành chính huyện Đất Đỏ.
Một trong những thế mạnh của Đất Đỏ là du lịch biển với bờ biển dài khoảng 17,5 km, từ mũi Kỳ Vân đến cửa biển Lộc An được quy hoạch là khu du lịch quốc gia Long Hải - Phước Hải nên vùng biển Đất Đỏ hết sức thuận lợi cho việc phát triển du lịch. Thị trấn Phước Hải là địa điểm du lịch đa dạng, có bãi tắm được đánh giá là một trong những bãi tắm đẹp nhất của tỉnh, kết hợp với nhiều di tích lịch sử, văn hóa được xếp hạng cấp quốc gia, nhiều dự án quy mô đã được đưa vào hoạt động có hiệu quả, hướng tới đối tượng khách cao cấp. Tính đến nay, trên địa bàn huyện có 13 doanh nghiệp, 36 cơ sở lưu trú (20 nhà nghỉ và 16 homestay) kinh doanh dịch vụ du lịch - lưu trú với tổng số 1.033 phòng lưu trú và 355 căn biệt thự, trong đó có 06 cơ sở được xếp hạng sao gồm: Khu du lịch sinh thái biển Lộc An (02 sao), khách sạn Ngọc Đáng (02 sao), khách sạn Bella Vita (03 sao), Thùy Dương Resort (03 sao), Lan Rừng Resort (04 sao), Oceanami Resort (05 sao), ngoài ra còn có các khu du lịch như: khu du lịch Tam Ngư (Oceanward), khu du lịch Đèo nước ngọt; Bên cạnh đó, còn có các nhà nghỉ, homestay mới đưa vào hoạt động đáp ứng nhu cầu lưu trú cho du khách như: nhà nghỉ Thanh Phong, Thu Thảo, Thái Bình, Biển Xanh ….; homestay Sala house, Rosita, An Vui, Mango, The Mira …. 
Cảnh biển Phước Hải, huyện Đất Đỏ.
Khu du lịch Thùy Dương, huyện Đất Đỏ.
Trên địa bàn huyện có 02 di tích cấp Quốc gia gồm: Khu di tích lịch sử Minh Đạm, Nhà lưu niệm Nữ Anh hùng Liệt sỹ Võ Thị Sáu và 03 di tích cấp tỉnh gồm: Đình - Chùa Thạnh Mỹ tại thị trấn Đất Đỏ, Di tích lịch sử Dốc Cây Cám tại xã Láng Dài, Di tích Hầm bí mật tại thị trấn Đất Đỏ nơi Anh hùng liệt sỹ Nguyễn Thị Đẹp hy sinh, tạo thành chuỗi điểm đến thú vị cho du khách tham quan về nguồn và tâm linh. Bên cạnh đó, còn có các điểm du lịch tâm linh phục vụ du khách tham quan như: Linh quang Tịnh xá Hòn Một (Chùa Hòn Một), Thiền viện Trúc Lâm Chân Nguyên (chùa Khỉ) tại thị trấn Phước Hải, Chùa Hưng Hòa, Chùa Bửu Nguyên, Bửu Thắng, Phước Lộc tại thị trấn Đất Đỏ, .....
Tượng đài Nữ anh hùng liệt sỹ Võ Thị Sáu, huyện Đất Đỏ.
Đỉnh Chóp Mao – Khu di tích lịch sử Núi Minh Đạm, huyện Đất Đỏ.
Ngoài tiềm năng và ưu thế phát triển loại hình du lịch văn hóa lịch sử, tâm linh, du lịch biển, huyện Đất Đỏ đang hướng đến phát triển loại hình Du lịch sinh thái (du lịch cộng đồng) với dịch vụ tham quan du lịch sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao các vùng chuyên canh trồng hoa và cây ăn trái như: Măng cụt, chôm chôm, sầu riêng, bơ (xã Long Tân); vùng trồng hoa cúc, bông vạn thọ, mãng cầu (xã Phước Long Thọ), nhãn xuồng cơm vàng (xã Lộc An) và vùng trồng rau công nghệ cao (xã Long Mỹ); với sự tham gia trực tiếp của người dân, phát huy các giá trị văn hóa, lịch sử, cảnh quan thiên nhiên của địa phương nhằm tăng cường thu hút khách du lịch đến tham quan, kéo dài thời gian lưu trú tại huyện. Bên cạnh đó, tại dọc tuyến đường tỉnh lộ 44A thị trấn Phước Hải, du khách có thể trải nghiệm, ngắm và chụp ảnh đường hoa anh đào nở rộ vào tháng 12 hàng năm.
Cung đường Hoa anh đào huyện Đất Đỏ.
Đến Đất Đỏ, ngoài việc tham quan, nghỉ dưỡng, tắm biển tại các khu du lịch, các di tích về nguồn và tâm linh, du khách còn được tham gia các lễ hội truyền thống tại địa phương như: Lễ hội Nghinh Ông Nam Hải tổ chức vào ngày 16 và 17 tháng 2 Âm lịch hàng năm tại thị trấn Phước Hải, ngày hội văn hóa dân tộc Chơ Ro “lễ hội cúng mùa” ngày 20 tháng 3 Âm lịch tại xã Long Tân, lễ hội truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” tổ chức vào ngày 26-27/7 hàng năm tại Đền liệt sỹ Minh Đạm và Đền liệt sỹ các xã, thị trấn, Lễ giỗ nữ anh hùng liệt sỹ Võ Thị Sáu được tổ chức vào ngày 27 tháng Chạp Âm lịch hàng năm tại nhà Lưu niệm Võ Thị Sáu.
Không chỉ có các địa danh nổi tiếng, Đất Đỏ còn có những món ẩm thực mang đậm dấu ấn của người dân Nam bộ, trở thành thương hiệu của vùng đất này, như: bún nóng chả giò, bánh tét, mắm bằm, chả cá, cá khô, nước mắm, gỏi cá mai, canh tương me Phước Hải để du khách có thể thưởng thức và mua về làm quà cho bạn bè, người thân. 
Nhằm tiếp tục phát huy tiềm năng thế mạnh du lịch của huyện trong thời gian tới, huyện đã và đang kêu gọi, thu hút đầu tư và đẩy nhanh tiến độ xây dựng 23 dự án du lịch, với tổng diện tích đất là 815,83 ha. Trong đó, có 02 dự án đã đi vào hoạt động và 21 dự án đang triển khai đầu tư./.
Tin, Ảnh: Tổ Hỗ trợ thông tin KDL - BQL các khu du lịch huyện.