CƠ SỞ HẠ TẦNG VÀ DỊCH VỤ

CƠ SỞ HẠ TẦNG VÀ DỊCH VỤ

- Về giao thông vận tải:
Mạng lưới đường bộ: hiện có đã nối liền tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu với các tỉnh bạn và cả nước trên 3 tuyến đường quốc lộ 51, 56, 55. Đặc biệt quốc lộ 51 đã nâng cấp lên 4 làn xe chạy rất thuận tiện, nhanh chóng từ Vũng Tàu đi thành phố Hồ Chí Minh. Hầu hết các tuyến đường liên huyện và các trục đường trong đô thị đã được bê tông nhựa hoá.
Mạng lưới đường thủy: có hơn 20 sông rạch với chiều dài khoảng 200 km với một số cửa sông và bờ biển rất thích hợp cho việc phát triển cảng sông, cảng biển như: Sông Thị Vải, sông Dinh, vùng biển Sao Mai - Bến Đình, Phước Tỉnh, Lộc An, Bến Đầm (Côn Đảo), Long Sơn... Đường biển từ tỉnh có thể có thể đi khắp nơi trong nước và quốc tế; trong đó 2 tuyến chở khách quan trọng là tuyến Vũng Tàu đi thành phố Hồ Chí Minh bằng Tàu Cánh Ngầm và tuyến Vũng Tàu đi Côn Đảo. Về đường sông có các tuyến Vũng Tàu đi các tỉnh miền Tây Nam Bộ và Vũng Tàu đi Long Sơn.
Đường hàng không: 
Trước năm 1975 tỉnh có nhiều sân bay quân sự nhỏ. Sau giải phóng phần lớn bị hư hỏng nặng không sử dụng được. Hiện nay chỉ có 2 sân bay phục vụ cho công việc vận chuyển hành khách và khai thác dầu khí là sân bay Vũng Tàu và sân bay Cỏ Ống (Côn Đảo). Sân bay Vũng Tàu có đường băng dài 1.800 m và Cỏ Ống có đường băng dài 1.200 m.
- Thông tin liên lạc:
Trong những năm gần đây, ngành bưu điện đã phát triển rất nhanh, đáp ứng thông tin cho mọi người, mọi lúc, mọi nơi trong và ngoài nước. Về cơ sở vật chất có 1 bưu điện tỉnh có tổng đài điện thoại 6.000 số, mỗi huyện đều có bưu điện huyện, đều có tổng đài trên 1.500 số.
- Cấp nước:
Mạng lưới 6 nhà máy nước có tổngcông suất khoảng 58.000m3/ngày đêm đủ sức đáp ứng cho các nhu cầu sử dụng nước hiện nay.
- Mạng lưới chợ và siêu thị:
Bao gồm Trung tâm thương mại lớn tại Bà Rịa, 1 siêu thị tại Vũng Tàu, 65 chợ và hàng loạt các cửa hàng, cửa hiệu ở thành phố, thị xã, thị trấn. Hàng hoá phong phú, giá cả phải chăng. Tổng mức hàng hoá bán ra bình quân từ 5.000 – 6.000 tỷ đồng/năm.
- Hệ thống ngân hàng:
Gồm 7 ngân hàng và 1 Quỹ hỗ trợ phát triển. Ngân hàng ngoại thương chủ yếu phục vụ cho việc xuất nhập khẩu, thanh toán bằng ngoại tệ; ngân hàng công thương phục vụ cho việc sản xuất công nghiệp, thương mại dịch vụ; Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn phục vụ cho việc phát triển nông lâm ngư nghiệp; Ngân hàng đầu tư và phát triển phục vụ cho các hoạt động xây lắp và đầu tư xây dựng công trình; Ngân hàng cổ phần hàng hải chủ yếu phục vụ cho các hoạt động giao thông vận tải; Ngân hàng người nghèo cho vay vốn để xoá đói giảm nghèo.
- Hoạt động bảo hiểm:
Được thực hiện bởi 5 đơn vị trong nước và 2 đơn vị nước ngoài đó là: Công ty bảo hiểm Bà Rịa – Vũng Tàu, Công ty bảo hiểm Bảo Minh, Công ty bảo hiểm Dầu khí, Công ty bảo hiểm nhân thọ, Bảo hiểm y tế tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và hãng bảo hiểm Loyd's Register của Anh.