TIỀM NĂNG KINH TẾ-XÃ HỘI

TIỀM NĂNG KINH TẾ-XÃ HỘI

Tiềm năng phát triển kinh tế:
Bà Rịa - Vũng Tàu thuộc Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Hoạt động kinh tế của Tỉnh trước hết phải nói về tiềm năng dầu khí. Trên thềm lục địa Đông Nam Bộ tỉ lệ các mũi khoan thăm dò, tìm kiếm gặp dầu khí khá cao, tại đây đã phát hiện các mỏ dầu có giá trị thương mại lớn như: Bạch Hổ (lớn nhất Việt Nam), Rồng, Đại Hùng, Rạng Đông. Đương nhiên xuất khẩu dầu đóng góp một phần quan trọng trong GDP của Bà Rịa-Vũng Tàu. Bà Rịa-Vũng Tàu là nơi hội tụ nhiều tiềm năng để phát triển như: có 93% tổng trữ lượng dầu mỏ và 16% tổng trữ lượng khí thiên nhiên của cả nước, được Nhà nước tập trung đầu tư xây dựng hệ thống cảng biển quốc gia và quốc tế hiện đại, nằm trong vùng trọng điểm của Chương trình du lịch quốc gia.
Ngoài lĩnh vực khai thác dầu khí, Bà Rịa Vũng Tàu còn là một trong những trung tâm năng lượng, công nghiệp nặng, du lịch, cảng biển của cả nước. Trung tâm điện lực Phú Mỹ và Nhà máy điện Bà Rịa chiếm 40% tổng công suất điện năng của cả nước (trên 4000 MW trên tổng số gần 10.000 MW của cả nước). Công nghiệp nặng có: sản xuất phân đạm urê (800.000 tấn năm), sản xuất polyetylen (100.000 tấn/năm), sản xuất clinker, sản xuất thép (hiện tại tỉnh có hàng chục nhà máy lớn đang hoạt động gồm VinaKyoei, Pomina, Thép miền Nam (South Steel), Bluescopes, Thép Việt, Thép Tấm (Flat Steel), Nhà máy thép SMC và Posco Vietnam đang thi công nhà máy thép cán nguội.
Về lĩnh vực cảng biển: kể từ khi chính phủ có chủ trương di dời các cảng tại nội ô Thành phố Hồ Chí Minh, Bà Rịa-Vũng Tàu trở thành trung tâm cảng biển chính của khu vực Đông Nam bộ, thuộc nhóm cảng biển số 05 bao gồm: TP.Hồ Chí Minh, Đồng Nai và Bà Rịa-Vũng Tàu. Các cảng lớn tập trung chủ yếu trên sông Thị Vải. Cảng Sài Gòn và Nhà máy Ba Son đang di dời và xây dựng cảng biển lớn tại đây. Sông Thị Vải có luồng sâu 15m đảm bảo các tàu container trên 100.000 tấn đã có thể cập cảng BRVT đi thẳng sang các nước châu Âu, châu Mỹ. Tính đến nay, toàn tỉnh có 24/52 cảng đã đi vào hoạt động, các cảng còn lại đang trong quá trình quy hoạch và xây dựng. Tỉnh BRVT là cửa ngõ giao thương của khu vực Miền Nam, và Việt Nam.
Về lĩnh vực du lịch: tỉnh BRVT là một trong những trung tâm du lịch hàng đầu của cả nước. Không chỉ nổi tiếng với những bãi biển đẹp như Bãi Trước, Bãi Sau, Bãi Dâu, Bãi Dứa, bãi Chí Linh, Bãi Long Hải, Phước Hải, Hồ Tràm, Hồ Cốc, Đầm Trầu…mà còn được du khách biết đến là một địa điểm du lịch tâm linh với nhiều đền chùa lớn, linh thiêng như: Linh Sơn Cổ Tự, Niết Bàn Tịnh Xá, Thích Ca Phật Đài, Thiền Viện Chơn Không, Đình Thần Thắng Tam, Hòn Bà…. Ngoài những khu du lịch lớn như Hồ Mây, Gió Biển, Biển Đông, Hồ Tràm Strip, Vietsovpetro resort, Long Hai – Phước Hải, Hương Phong – Hồ Cốc; Bình Châu… thì  Bà Rịa – Vũng Tàu còn có những khu du lịch mang phong cách đồng quê dân dã thu hút đông đảo du khách như: Khu du lịch Bưng Bạc, Tứ Phương Thất Đảo… Hiện nay trên địa bàn tỉnh có 1.015 cơ sở lưu trú với tổng số 21371 phòng nghỉ nhiều mức giá khác nhau đáp ứng được tất cả nhu cầu sử dụng của du khách.
Phấn đấu đến năm 2020, phát triển Bà Rịa - Vũng Tàu thành tỉnh mạnh về công nghiệp, cảng biển, dịch vụ hậu cần cảng và du lịch.
(Trích một số chỉ tiêu từ "Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa V tại Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ VI")