Những cánh rừng bất tận

NHỮNG CÁNH RỪNG BẤT TẬN

Còn gì bằng khi được khám phá những cánh rừng nguyên sinh, rừng mưa nhiệt đới bất tận của Bà Rịa - Vũng Tàu. Đây không chỉ là nơi bảo tồn, nuôi dưỡng, nghiên cứu các loài động thực vật quý hiếm mà còn nhiều loại hình như câu cá, lặn ngắm san hô, đi bộ, đạp xe, ngắm cảnh thiên nhiên hay khảo cứu hệ sinh thái, phù hợp với những du khách yêu thiên nhiên...
Khu Bảo tồn Thiên nhiên Bình Châu - Phước Bửu thuộc huyện Xuyên Mộc là khu rừng nguyên sinh ven biển duy nhất còn lại tương đối nguyên vẹn của Việt Nam. Các dạng địa hình khác nhau "kiểu thực vật rừng kín, nửa rụng lá ẩm nhiệt đới" đã tạo cảnh quan sinh động, đa dạng gồm: đồi, núi, suối, hồ, biển và rừng, tạo thành nơi cư trú rất đa dạng cho các loài động, thực vật... kể cả nhiều loài có tên trong Sách Đỏ: Gà lôi vằn, Bồ câu nâu, Cú lợn rừng, Yến núi.
Vườn quốc gia Côn Đảo có môi trường tài nguyên thiên nhiên còn tương đối nguyên vẹn, có mức độ đa dạng sinh học cao, có nhiều bãi biển đẹp và các di tích lịch sử quan trọng. Có thể coi Vườn quốc gia Côn Đảo như một cầu nối cho sự phát tán sinh vật từ trung tâm đa dạng của vùng biển Ấn Độ - Tây Thái Bình Dương đến vùng biển ven bờ Việt Nam. Vườn Quốc gia Côn Đảo được đưa vào danh sách các vùng có ưu tiên khu vực cao nhất trong hệ thống các khu bảo tồn biển toàn cầu.
Núi Dinh nằm trên địa bàn huyện Tân Thành và Tp. Bà Rịa. Núi có độ cao khoảng 500m với tổng diện tích toàn khu vực gần 60 km2 được xem là ngọn núi cao và độc đáo nhất của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Đây là một quần thể núi, cây xanh, hang động từng là căn cứ kháng chiến và những am, chùa, miếu cổ kính nằm ven các con suối. Từ trên núi, dòng suối Đá, suối Tiên tuyệt đẹp uốn lượn, có đoạn là những thác nước nhỏ róc rách, đoạn thì phình to thành hồ nước phẳng lặng, trong xanh. Chiều tối, núi Dinh phủ một làn hơi sương mờ mờ, không khí lạnh, chính vì vậy nhiều du khách còn so sánh núi Dinh như Đà Lạt thứ hai của Việt Nam.
Thông tin thực tế:
* Ban quản lý Khu Bào Tồn Thiên nhiên Bình Châu – Phước Bửu: Xã Bưng Riềng, huyện Xuyên Mộc. 
ĐT: 064.3878199/ 3878297
* Ban quản lý Vườn Quốc gia Côn Đảo: 29 Võ Thị Sáu, H. Côn Đảo
ĐT: (064)3830150
* Văn phòng Ban Quản lý Vườn Quốc gia Côn Đảo tại TP.Vũng Tàu: 422 Lê Hồng Phong, Tp. Vũng Tàu
- ĐT: (064)3858792
* Núi Dinh: Từ TP. Hồ Chí Minh theo Quốc lộ 51, ở bên trái khi vừa qua giáo xứ Chu Hải và chợ Chu Hải sẽ có bảng chỉ dẫn “Khu di tích lịch sử cách mạng núi Dinh” rẽ vào một con đường nhựa dẫn lên núi Dinh.