Bến Lộc An

Bến Lộc An

Bến Lộc An thuộc xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu với phiên hiệu ban đầu là đoàn 555, xây dựng trên cơ sở đoàn 555 cũ, được bổ sung lực lượng của tỉnh đội Bà Rịa-Vũng Tàu, đây là nơi được lựa chọn làm một trong những địa điểm cập bến của những chuyến tàu không số lừng lẫy một thời. Trong các cuộc kháng chiến cứu nước, nhiều ngư dân ven biển phía Nam đã tham gia vận chuyển vũ khí, đạn dược làm nên con đường huyền thoại - đường Hồ Chí Minh trên biển. Đặc biệt hơn, những chuyến tàu không số đã làm nên những chiến công lẫy lừng, đánh bại mọi âm mưu của kẻ thù để đất nước thống nhất, giang sơn thu về một mối.
Bến Lộc An nằm bên cửa sông Ray - con sông bắt nguồn từ suối Gia Tiên. Bên phải cửa biển là xã Lộc An (huyện Đất Đỏ); bên trái là xã Phước Thuận (huyện Xuyên Mộc). Hai bên sông Ray là rừng nguyên sinh ngập mặn, nối liền với rừng Bình Châu, Phước Bửu và hệ thống rừng già rộng lớn ở phía Bắc và Tây Bắc. Cửa Lộc An thuận lợi cho việc vận chuyển, cất giấu và chuyển tải vũ khí đến các căn cứ kháng chiến. Vùng này còn có bãi biển Bình Châu, Hồ Cốc, Hồ Tràm và cửa Lộc An phía sông Ray luồng lạch khá sâu,nhân dân trong vùng có truyền thống cách mạng, mạng lưới bố phòng của địch của vùng này cũng mỏng, do địa hình rừng núi ngăn cách nên chúng hoạt động hạn chế. Ngay trong cuộc kháng chiến chống Pháp, cửa biển Lộc An đã nằm trong tuyến giao thông nối liền miền Đông Nam bộ với miền Bắc. Chọn bến Lộc An để Tàu không số cập bến vừa bảo đảm bí mật, thuận lợi giải phóng vũ khí, vừa có khả năng tác chiến tốt, hiệu quả khi có tình huống xấu xảy ra. Tại bến Lộc An đã có 03 chuyến tàu không số của đoàn 125 Hải quân đã cập bến thành công, vận chuyển lần lượt được 20, 44, 70 tấn vũ khí trong 3 lần cập cảng để trang bị cho quân dân các tỉnh miền Đông tham gia các chiến dịch, góp phần làm nên những thắng lợi vang dội như: Bình Giã, Đồng Xoài, Dầu Tiếng, Bầu Bàng từ đó góp phần làm thất bại chiến lược “Chiến tranh đặc biệt” của Mỹ. Bến Lộc An được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia vào năm 1995.
Ngày nay, một bia kỷ niệm những ngày hoạt động oai hùng của đoàn tàu không số đã được dựng lên tại địa điểm này, để tưởng nhớ những chiến công vang dội của những chiến sĩ đoàn tàu không số năm xưa. Về với bến tàu Lộc An hôm nay, du khách có dịp để sống lại cùng lịch sử những tháng năm khốc liệt, thắp nén nhang lên bia tưởng niệm, nghe lại câu chuyện về Đoàn tàu không số trở thành niềm tự hào của vùng đất này.
Thông tin liên hệ: Phòng Văn hóa – Thông tin huyện Xuyên Mộc.
Địa chỉ: QL 55, thị Trấn Phước Bửu, huyện Xuyên Mộc
Điện thoại: 0254 3607 175