Địa đạo Kim Long

Địa đạo Kim Long

Di tích lịch sử địa đạo Kim Long nằm ở thôn Tam Long, xã Kim Long, huyện Châu Đức. Đây là chứng tích lịch sử khẳng định tinh thần ý chí chiến đấu dũng cảm ngoan cường một lòng theo Đảng, Bác Hồ của nhân dân ta trong sự nghiệp kháng chiến chống Mỹ, giải phóng dân tộc.
Mặc dù quy mô không lớn, song địa đạo Kim Long đã thu hút khá nhiều khách đến tham quan vào các dịp lễ Tết. Được xây dựng từ năm 1962 - 1964 thiết kế khá độc đáo khi xuyên qua nhà ở, vườn cây ăn trái. Địa đạo dài 2000m cách mặt đất 5m, lòng rộng 0,8m, có nhiều ngách trú ẩn và 12 miệng lên xuống được ngụy trang chắc chắn, kín đáo. Đầu địa đạo đắp 3 ụ chiến đấu nối cách nhau theo hình tam giác mỗi cạnh 10m, xung quanh có lỗ châu mai, từ ụ chiến đấu thông với bên ngoài là hào công sự sâu 1,2m.  Địa đạo tuy hơi nhỏ song với lối thiết kế tinh tế và thông minh nên bên trong vẫn có đầy đủ các phòng chức năng phục vụ kháng chiến như phòng ở, phòng họp, phòng y tế, kho lương thực, kho vũ khí đến các công sự chiến đấu. Địa đạo được người dân ngày đêm đào và xây dựng, dù trải qua những trận mưa bom nhưng nơi đây luôn vững chắc để bảo vệ chiến sỹ cách mạng.
Du khách tham quan địa đạo Kim Long
Đến địa đạo Kim Long du khách sẽ được thuyết minh viên giới thiệu chi tiết và hướng dẫn đường vào địa đạo để du khách có thể cảm nhận thực tế điều kiện chiến đấu của bộ đội ta ở trong địa đạo đồng thời thông qua những hình ảnh, vật dụng còn để lại, sẽ cho du khách thấy được phần nào đời sống cơ cực của những người anh hùng “bình dân áo vải” trong hành trình chiến đấu bảo vệ quê hương Tổ quốc. Ngoài địa đạo Kim Long du khách còn được tham quan bên ngoài khu địa đạo với những cây rừng, không gian mát mẻ nhưng kín đáo. Ngồi trong những chiếc chòi lá, dưới hàng cây tre trúc gợi lên một vùng đất hiền hòa, nhẹ nhàng nhưng cũng đầy kiêu hãnh, bạn sẽ được người dân địa phương kể về con người và vùng đất nơi đây.
Vào ngày 27/07/1994, địa đạo Kim Long vinh dự được Bộ Văn hóa – Thông tin công nhận là di tích Lịch sử – Văn hóa cấp Quốc gia. Do được xây dựng quá lâu lại phải trải qua một thời kì bom đạn hiện nay địa đạo Kim Long đã bị xuống cấp nghiêm trọng, các cơ quan chức năng có thẩm quyền cũng đang đề xuất phương án nâng cấp di tích , vừa để bảo tồn những giá trị của lịch sử đồng thời thu hút đông đảo du khách đến tham quan tìm hiểu về lịch sử.
Thông tin liên hệ: Phòng Văn hóa- Thông tin huyện Châu Đức
Địa chỉ: 70 Trần Hưng Đạo, thị trấn Ngãi Giao, huyện Châu Đức
Điện thoại: 0254 3962 570
TTTTXTDL