Khu căn cứ Cách mạng Núi Dinh

Khu căn cứ Cách mạng Núi Dinh

Khu căn cứ cách mạng Núi Dinh nằm kề quốc lộ 51 thuộc địa phận thành phố Bà Rịa và huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Núi Dinh chạy hình vòng cánh cung theo hướng đông nam – tây bắc, đỉnh cao nhất là núi ông Trịnh 504m, phần còn lại thoải dần về hai phía. Nơi đây là cơ sở cách mạng an toàn che chở cho các đơn vị trực thuộc chiến trường Đông Nam bộ. Căn cứ Núi Dinh đã được Bộ Văn hóa - Thông tin công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia ngày 16/12/1993.
Khu căn cứ Cách mạng Núi Dinh. Ảnh: Sưu tầm.
Đầu thế kỷ XX ở đây là rừng nguyên sinh, với thảm thực vật nhiệt đới đa dạng, gồm nhiều loại gỗ hiếm: dâu, sao, bằng lăng, cẩm lai, sơn trà, chiêu liên, châm sừng, săng trắng, sến, gõ đỏ… Dưới tán rừng giá là nơi cư trú của các loài động vật: hổ, khỉ, nai, dọc, gấu, heo, hoẵng, sóc, chồn, cây hương, kỳ đà…. Lợi dụng địa hình hiểm trở ở đây, cuối năm 1952 Thị uỷ Bà Rịa đã bí mật chuyển căn cứ hoạt động từ rừng Sác, xã Long Sơn vê Núi Dinh. Trong hai cuộc kháng chiến, Núi Dinh là cơ sở an toàn che chở cho các đơn vị thuộc chiến trường Đông Nam bộ.
Căn cứ núi Dinh trải dài trên một diện tích rộng có địa hình phức tạp, địch biết nhưng chúng không thể nào tìm được nơi hoạt động cụ thể của lực lượng cách mạng. Có thể nói mỗi hốc đá, mỗi lùm cây, một bờ suối đều tạo điều kiện thuận lợi cho các cán bộ chiến sĩ lập nên những kỳ tích anh hùng. Năm tháng qua đi, những địa danh Hang Dây Bí, Hang Tổ, Hang Mai, Chùa Diệu Linh, Bưng Lùng, Hang Dơi… mỗi lần nhắc đến đều làm nhiều thế hệ bồi hồi xúc động.
Hang Dây Bí
Nằm trên độ cao 481m, về phía đông – nam là căn cứ của Huyện uỷ, Huyện đội Châu Đức. Địa hình ở đây nhiều vòm đá, phía trong là các hang động, có nguồn nước dồi dào chảy quanh năm, bên ngoài nhiều dây leo che kín. Hang nằm trên dốc đá khá cao, đường lên rất khó. Vào những năm 1965-1966 địch dội xuống đây hàng trăm tấn bom đạn. Chúng dùng trực thăng thả biệt kích, dùng mìn cay, bơm hơi độc vào hang hòng tiêu diệt bằng được lực lượng cách mạng. Chiến sĩ ta cố thủ bám trụ dưới hang sâu, chờ thời cơ tấn công tiêu diệt địch. Ngày 30 tháng 10 năm 1967 lực lượng đại đội 34 huyện Châu Đức đã tiêu diệt tại đây 100 tên địch, bẻ gãy, chặn đứng nhiều đợt tấn công của chúng
Hang Tổ
Nằm ở độ cao 200m, có nhiều hang đá rộng và sâu, đủ chỗ chứa hàng trăm người. Nơi đây là điểm dừng chân của cán bộ chiến sĩ, là nơi cung cấp lương thực chực phẩm của Thị uỷ, Thị đội Bà Rịa. Mùa xuân năm 1968 Hang Tổ là nơi tập kết lực lượng của bộ đội tỉnh Bà Rịa – Long Khánh trước lúc xuống đường.
Hang Mai
Nằm trên độ cao 234m vê phía tây bắt, là một thung lũng lòng chảo khá rộng thoải dần về phía bắc, có hai con suối nhỏ chảy qua. Thiên nhiên tạo cho Hang Mai vẻ đẹp thơ mộng. Xung quanh khá nhiều cây cối, những thảm cỏ xanh tươi thoang thoảng hương thơm của thảo mộc đang ríu rít tiếng chim rừng. Năm 1968, sau khi phát hiện đây là nơi tập kết của lực lượng ta, địch đã dùng bom huỷ diệt toàn hộ căn cứ. Chúng còn đưa quân lên đây phá sập miệng Hang Mai. Những ngôi chùa lớn ở gần đó cũng bị phá hoại hoàn toàn.
Bưng Lùng
Nằm ẩn mình giữa hai đỉnh núi ông Trịnh và đỉnh Núi Dinh. Trong căn cứ, Bưng lùng là nơi xa nhất. Từ năm 1961 đến năm 1967, địch ráo riết tìm diệt căn cứ của ta nên cán bộ chiến sĩ phải chọn căn cứ Bưng Lùng để bảo toàn lực lượng. Là một thung lũng khá bằng phẳng, xung quanh có rất nhiều cây lùng (cây dong riềng) nên có tên gọi là Bưng Lùng. Bên các sườn dốc là bạt ngàn các cây cổ thụ, tán lá rộng sum xuê ; sao, dầu, bằng lăng… để tránh pháo và bom, cán hộ chiến sĩ phải đào hầm chữ T, mắc võng ngủ trong hầm. Nơi đây đã đào tạo rèn luyện các chiến sĩ của Thị uỷ, thị đội Bà Rịa và Thành Đoàn Sài gòn (nay là thành phố Hồ Chí Minh) trước lúc về nội thành hoạt động.
Chùa Diệu Linh
Nằm trên độ cao 160m, phía tây bắc. Nơi hoạt động của Thị uỷ Bà Rịa 1972- 1975. Hiện nay chùa Diệu Linh bị bom làm đổ nát hoàn toàn, chỉ còn lại một chiếc tháp Tổ cao ba tầng.
Hang Dơi
Ở độ cao 50m là nơi hoạt động của Thị uỷ, Thị đội Bà Rịa trong hai thời kỳ kháng chiến gian khổ. Gần địa bàn dân cư nhất so với các căn cứ khác. Hang Dơi có hai ngách lớn, nhiều đường đi rất thuận lợi, ở miệng hang rộng và thoáng.
Hiện nay đường đến căn cứ cách mạng Núi Dinh được tu sửa bước đầu. Một con đường mới tu bổ từ nhà thờ Kim Hải qua cầu Sập. Khách du lịch có thể đến bằng xe ô tô. Trong tương lai, khu di tích Núi Dinh sẽ trở thành điểm du lịch lý thú và hấp dẫn đốí với khách tham quan trong và ngoài nước.
Thông tin liên hệ: Anh Tâm - cán bộ Kiểm Lâm
Điện thoại: 10675678938
Sư trụ trì chùa Tịnh Độ - Thông Tâm Trí 
Điện thoại: 0985.084.989
TTTTXTDL