Đoàn lãnh đạo tỉnh và các doanh nghiệp thăm, làm việc tại thủ đô Phnôm Pênh (Campuchia)

Đoàn lãnh đạo tỉnh và các doanh nghiệp thăm, làm việc tại thủ đô Phnôm Pênh (Campuchia)

Tiếp tục chương trình làm việc tại Lào và Campuchia, chiều 20/10, đoàn lãnh đạo tỉnh và các DN của BR-VT đã có buổi làm việc với lãnh đạo các sở ngành và DN thương mại, du lịch thủ đô Phnôm Pênh (Campuchia). Cùng dự còn có đại diện các tham tán thương mại, tham tán đầu tư của Việt Nam tại Campuchia.
Chiều 20/10, đoàn lãnh đạo tỉnh và các DN của BR-VT đã có buổi làm việc với lãnh đạo các sở, ngành và DN thương mại, du lịch thủ đô Phnôm Pênh.
Tại buổi làm việc, ông Trần Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã giới thiệu vị trí địa lý, tiềm năng, thế mạnh và những định hướng phát triển KT-XH của tỉnh BR-VT với các DN Campuchia. Hiện nay, trong lĩnh vực công nghiệp, tỉnh BR-VT đang quan tâm kêu gọi đầu tư vào các dự án công nghiệp lớn, sử dụng công nghệ hiện đại, sản phẩm có giá trị tăng cao, tiêu tốn ít năng lượng, thân thiện với môi trường, tạo ra sức lan tỏa, thúc đẩy kinh tế xã hội của tỉnh phát triển nhanh và bền vững; kêu gọi đầu tư khu trung tâm dịch vụ logistics Cái Mép Hạ, với diện tích 600ha để phục vụ cho hệ thống cảng trung chuyển quốc tế của tỉnh; về du lịch, tỉnh ưu tiên kêu gọi các nhà đầu tư có thương hiệu, đẳng cấp quốc tế để đầu tư các dự án du lịch chất lượng cao, thu hút dòng khách cao cấp; trong nông nghiệp, tỉnh cũng đã dành khoảng 5.000ha đất để thu hút các DN đầu tư các dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nhằm thúc đẩy ngành nông nghiệp phát triển hơn nữa trong thời gian tới. BR-VT có nhiều điểm tương đồng với Phnôm Pênh để tiến tới hợp tác khai thác thế mạnh trong thời gian tới, nhất là trong các lĩnh vực thương mại và du lịch.
Ông Trần Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc.
Tại buổi làm việc, các DN của Campuchia cũng đề xuất một số giải pháp hợp tác với tỉnh BR-VT như: tăng cường trao đổi thông tin về thương mại, du lịch của hai bên; đẩy mạnh các hoạt động phối hợp quảng bá, giới thiệu các sản phẩm du lịch, các sản phẩm đặc thù từ nông nghiệp, từ đó giao thương qua lại với nhau để thúc đẩy thương mại phát triển; thủ đô Phnôm Pênh và BR-VT còn có lợi thế về đường thủy và đường hàng không, do đó, hai bên sớm phối hợp mở các tour, tuyến du lịch thẳng từ Phnôm Pênh đến BR-VT và ngược lại…
Ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc về tăng cường hợp tác về xúc tiến thương mại, đầu tư và du lịch giữa BR-VT và Phnôm Pênh.
Làm rõ thêm các vấn đề của DN đề xuất tại buổi làm việc, ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cho biết: Ngoài việc mời gọi và tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư với các đối tác, BR-VT đang đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo thuận lợi tối đa cho các DN nước ngoài đầu tư vào tỉnh. Với truyền thống quan hệ hữu nghị, tốt đẹp giữa Việt Nam và Campuchia, BR-VT sẽ tạo sự hài lòng cao nhất cho DN của Phnôm Pênh nói riêng và DN Campuchia nói chung đến đầu tư tại BR-VT. Tỉnh cũng sẽ tiếp tục có các chương trình kết nối mạnh mẽ hơn nữa để thúc đẩy cho ngành du lịch, thương mại của hai bên cùng phát triển.
Tiến tới trao đổi, hợp tác để phát triển, Hiệp hội Du lịch tỉnh BR-VT, Công ty CP Du lịch quốc tế, Công ty CP Du lịch Cáp treo Vũng Tàu đã ký kết biên bản hợp tác với Hiệp hội Du lịch thủ đô Phnôm Pênh và các DN du lịch của Campuchia.

Lãnh đạo tỉnh BR-VT và thủ đô Phnôm Pênh chứng kiến lễ ký kết biên bản hợp tác.
Tin, ảnh: Anh Tuấn (Báo BR-VT)